Bom lửa trong lòng khu dân cư, bao giờ hết lo?

TP - Vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông ở phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội lại gióng tiếng chuông cảnh báo nguy cơ cháy nổ cao ở các cơ sở sản xuất nằm trong lòng đô thị, nơi có đông người dân sinh sống.

Vụ cháy nghiêm trọng tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông hôm 28/8. Ảnh Mạnh Thắng
Vụ cháy nghiêm trọng tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông hôm 28/8. Ảnh Mạnh Thắng

Trước đó, tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm cũng xảy ra cháy nhà xưởng làm 8 người chết. Khu vực kho xưởng bị cháy nằm sâu trong khu dân cư, có nhiều vật liệu dễ cháy như đồ nhựa, gỗ, nên đám cháy lan nhanh, thiêu rụi cả 4 khu nhà xưởng.

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, khói bụi, tiếng ồn, những cơ sở sản xuất nằm trong khu dân cư đô thị còn là những quả “bom lửa”, tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ, gây hậu quả khôn lường. Vụ cháy ở Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông rất may xảy ra lúc chập tối, người dân chưa ngủ, lực lượng chức năng kịp khống chế, không để ngọn lửa lan sang Công ty Động Lực và hàng trăm nhà dân gần đó, nếu không hậu quả còn nghiêm trọng hơn rất nhiều…

Trước nguy cơ về ô nhiễm, cháy nổ do các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có thể gây ra, chục năm trước, Hà Nội đã lên danh sách và có lộ trình di dời các cơ sở này ra bên ngoài. Thành phố có nhiều nỗ lực thực hiện, song đến nay tiến độ vẫn hết sức chậm. Cách Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Động không xa, trên đường Nguyễn Trãi vẫn còn đó hàng loạt cơ sở sản xuất như nhà máy thuốc lá Thăng Long, ở thôn Triều Khúc (xã Tân Triều, H.Thanh Trì) có rất nhiều nhà xưởng tái chế phế liệu vải, giấy, nhựa, nằm trong lòng khu dân cư.

Kết quả giám sát về phòng cháy, chữa cháy của Ủy ban Thường vụ Quốc hội công bố mới đây chỉ rõ: Quá trình đô thị hoá mạnh, đặc biệt ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng đã làm gia tăng các khu, cụm công nghiệp tập trung với quy mô sản xuất lớn, có nguy cơ cao về cháy, nổ.

Việc tiếp tục chậm trễ di dời các cơ sở sản xuất có nguy cơ cao về cháy, nổ ra khỏi nội đô không chỉ gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng sống mà còn đẩy người dân vào nỗi lo hỏa hoạn. Đã đến lúc Hà Nội cần quyết liệt, thực hiện đúng lộ trình và quy định của pháp luật trong việc di dời các cơ sở này ra khỏi khu dân cư. Diện tích đất sau khi được thu hồi cần ưu tiên phục vụ các công trình công cộng, có ý nghĩa về an sinh, xã hội.

Bộ TN&MT cảnh báo ô nhiễm nguồn nước do vụ cháy Rạng Đông

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, cơn mưa lớn trong đêm 29/8 và sáng nay 30/9 khiến ô nhiễm không khí được xử lý tự nhiên. Tuy nhiên, sau cơn mưa, vấn đề đáng lo ngại là ô nhiễm nước mặt và nước ngầm.

Kết quả kiểm tra môi trường sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông

Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế đã dùng máy test nhanh - loại máy hiện đại nhất hiện nay, để kiểm tra các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng tại hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông và khu vực lân cận.

Sẽ xem xét kiểm điểm cán bộ ra văn bản nóng vội sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 30/8, bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, theo các cơ quan quan trắc, các chỉ số về môi trường đều đảm bảo an toàn sau vụ cháy xưởng của Cty Rạng Đông. Đồng thời, sẽ tính đến việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm việc UBND phường ra thông báo nóng vội sau khi ổn định tình hình.


Cty cổ phần Rạng Đông nói gì về nguyên vật liệu làm bóng đèn

Theo thông tin từ Cty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, một số các vật tư và nguyên vật liệu sử dụng sản xuất bòng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn đảm bảo an toàn ngay cả khi cháy.

Thu hồi văn bản cảnh báo ô nhiễm môi trường sau vụ cháy Cty cổ phần Rạng Đông

Ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết UBND phường Hạ Đình đã ký Quyết định thu hồi văn bản thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy cho người dân sinh sống sau vụ cháy tại  (Thanh Xuân) do không đủ thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở.


 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng