Chủ tịch Hà Nội: Đeo mặt nạ phòng độc khi người khác đeo khẩu trang là phản cảm

TPO - Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cơ quan chuyên môn xuống hiện trường vụ cháy đeo mặt nạ phòng độc trong khi người khác đeo khẩu trang là hành động phản cảm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận buổi làm việc.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận buổi làm việc.

Chiều 5/9, thành phố Hà Nội tổ chức cuộc họp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan về vụ cháy nhà xưởng Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) Hoàng Văn Thức cho rằng thông tin, sau vụ cháy, đơn vị này đã bắt lại các tàn dư còn lại trong môi trường, so với quy chuẩn Việt Nam và các đơn vị quan trắc khác thì đều không vượt ngưỡng.

“Chỉ duy nhất chúng tôi có thiết bị hiện đại hơn là bẫy được hàm lượng thủy ngân để khuyến cáo phòng ngừa rủi ro chứ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe”, ông Thức nói.

Trước những băn khoăn của người dân về hàm lượng thủy ngân phát tán ra môi trường như vậy, ông Thức khẳng định là “không phải di dân” ra khỏi khu vực ảnh hưởng của vụ cháy.

Tuy nhiên, ông Thức cũng cho biết, kết quả quan trắc tại nhà xưởng công ty Rạng Đông cho thấy thủy ngân đã phát tán ra môi trường, nằm trong ngưỡng Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Công an thành phố chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra khẩn trương trưng cầu các cơ quan chuyên môn giám định của Bộ Công an, sớm kết luận nguyên nhân.

Công an thành phố chỉ đạo cơ quan điều tra thu thập các tài liệu liên quan nguồn gốc, xuất xứ, các hoá chất amalgam và thuỷ ngân lỏng để biết toàn bộ thiệt hại chính thức. Từ thiệt hại này nhân với quy chuẩn, tiêu chuẩn để xác định chính xác số lượng amalgam và thuỷ ngân lỏng đã bị cháy.

Liên quan những tranh cãi khác nhau về sự ảnh hưởng của thuỷ ngân lỏng và chất amalgam phát tán ra môi trường, ông Chung đề nghị Công an thành phố không xử lý vấn đề theo hướng hành chính, phải chính thức ra quyết định trưng cầu cơ quan chuyên môn của bộ ngành.

“Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nói duy chỉ có Bộ mới có máy quan trắc, nhưng theo tôi hiểu thành phố cũng lắp đặt thiết bị của Pháp (đạt tiêu chuẩn châu Âu) có thể xác định chỉ số rất chính xác”, ông Chung nói.

Lãnh đạo thành phố đề nghị cơ quan điều tra trưng cầu cơ quan độc lập có trang thiết bị tốt nhất, hiện đại nhất để đưa ra thông số chính xác nhất. Ông Chung yêu cầu công ty Rạng Đông phải thu gom, xử lý ngay tất cả tro tàn, hậu quả của vụ cháy còn lại để tiêu huỷ, sau đó thực hiện các biện pháp tiêu độc....

Sở TN&MT, tiếp tục duy trì phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của Bộ, duy trì lắp đặt các thiết bị quan trắc không khí, các mẫu nước mặt, mẫu đất nơi xảy ra cháy để xác định mức độ ô nhiễm. Khi có kết quả thì công bố, công khai để người dân biết.

Ông Chung cũng yêu cầu Cty Rạng Đông phải có phương án di dời ra nơi sản xuất mới mà Cty đã có. Không nên để kho có những loại hóa chất này gần nơi sinh sống của người dân.
Chủ tịch Hà Nội: Đeo mặt nạ phòng độc khi người khác đeo khẩu trang là phản cảm - ảnh 1 Khi xuống hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông, các cán bộ chuyên môn đeo khẩu trang còn Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) Hoàng Văn Thức đeo mặt nạ phòng độc. Ảnh: Dân Trí.

Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận khi các cán bộ chuyên môn của Tổng cục Môi trường đã xuống hiện trường vụ cháy, tuy nhiên theo ông Chung, cần đặt ra quy trình, làm sao phối hợp hài hòa, hiệu quả, để cho người dân, các cơ quan hữu quan nhìn vào thấy sự thống nhất trong bộ máy quản lý nhà nước.

“Tôi không bình luận gì, nhưng người dân nói các cơ quan chuyên môn xuống thì đeo mặt nạ phòng độc, còn người dân, anh em khác thì đeo khẩu trang thôi. Tự nhiên nó phản cảm. Cá nhân tôi đánh giá đây là một hành động phản cảm. Người dân xung quanh, cán bộ đi cùng, đồng nghiệp của mình xung quanh vẫn như thế, mà tại sao mình lại xử sự như thế, có cần thiết không?

 Chúng ta là cán bộ nhà nước, làm chuyên môn của mình nhưng cũng phải phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, phải đúng mức, tránh gây ra những hiểu lầm, phản cảm", ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội: Xác định, công khai số thủy ngân bị cháy ở Cty Rạng Đông

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy trong vụ cháy nhà xưởng Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông để công bố công khai, minh bạch với người dân.


Đề nghị lấy mẫu nước của Nhà máy nước Hạ Đình kiểm định nồng độ thủy ngân

Nhận định Nhà máy nước Hạ Đình có thể bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm hóa chất sau sự cố cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Bộ Y tế sớm kiểm tra nguồn nước sinh hoạt cấp bởi Nhà máy nước Hạ Đình và công bố cho người dân được biết.

Nồng độ thủy ngân ở Công ty Rạng Đông vượt ngưỡng tại nhiều điểm đo

Không khí trong phạm vi bán kính 500m từ sự cố cháy nổ Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông có nguy cơ bị ô nhiễm thủy ngân. Vì vậy người dân trong khu vực này cần được theo dõi, đánh giá sức khỏe định kỳ. Chuyên gia môi trường cho hay, ở phạm vi rộng hơn, người dân nếu đã thực hiện theo khuyến cáo trước đó của UBND phường Hạ Đình và Bộ TN&MT có thể yên tâm sinh hoạt.

Không thể có chuyện thuỷ ngân bằng 0 trong môi trường

Các chuyên gia môi trường cho rằng, cách nói thủy ngân bằng 0 trong môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội rất sai về mặt khoa học. Thực tế các thiết bị test nhanh không thể phát hiện ra thủy ngân nồng độ thấp chứ không phải là nồng độ thủy ngân bằng 0.

Sở TN&MT Hà Nội: Không phát hiện thủy ngân quanh công ty Rạng Đông

Chiều 31/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT) có báo cáo về việc triển khai khắc phục sự cố môi trường, xảy ra tại vụ cháy kho xưởng sản xuất của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Kết quả ban đầu không phát hiện nồng độ thủy ngân tại môi trường quanh vụ cháy.

Bí ẩn dòng sông thủy ngân khủng khiếp trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa và là một trong những nhân vật bí ẩn nhất thế giới. Trong lăng mộ của ông người ta ước tính có một dòng sông thủy ngân với khối lượng khổng lồ cả trăm tấn.

Bộ TN&MT đánh giá nguy cơ ô nhiễm thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Cơ quan chuyên môn của Bộ sẽ phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tiến hành tổng rà soát, đánh giá thực trạng môi trường sau vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông vào chiều tối 28/8.

Từ vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông: Nhiễm độc thủy ngân nguy hiểm thế nào?

Thủy ngân là một kim loại nặng có ánh bạc, một nguyên tố kim loại được biết có dạng lỏng ở nhiệt độ thường.

Cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thủy ngân sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình ra thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy cho người dân sinh sống gần Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (số 85 - 87 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân, Hà Nội), yêu cầu triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp bảo vệ sức khỏe do không khí nhiễm bẩn. 

Thuý Ngân 'Gạo nếp gạo tẻ' nóng bỏng với bikini trên biển ngày đầu năm

Nàng 'Hân hoa hậu' của bộ phim truyền hình đình đám 'Gạo nếp gạo tẻ' khoe dáng gợi cảm trong bộ bikini một mảnh khi đi du xuân trên biển ngày đầu năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng