Hà Nội có thêm 6 - 8 ca dương tính Covid-19 lần 1

TPO - Tại cuộc họp phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 18/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, hiện đã có thêm 6 - 8 ca có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 lần 1.

Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phân tích, kể từ ngày 6/3 phát hiện ca nhiễm đầu tiên ở Trúc Bạch, Hà Nội bước vào tuần 2 chống dịch. “Có nghĩa con đường phía trước chúng ta còn rất gian nan. Trung Quốc trải qua 12 tuần, đến tuần thứ 9 mới bắt đầu giảm. Chúng ta mới bắt đầu vào tuần thứ 2 thì không loại trừ thời gian tới sẽ có các ca nhiễm tăng lên”, ông Chung nói.
Theo ông Chung, nguồn lây nhiễm với Hà Nội cũng mở rộng ra rất nhiều nước nên "chỉ cần một trường hợp lọt vào là kéo theo rất nhiều trường hợp". Hơn nữa, Hà Nội đã có trường hợp lây nhiễm chéo trên địa bàn.
“Trong ngày nay và tương lai thì số ca dương tính sẽ tiếp tục tăng. Ở Hà Nội, chắn chắn hôm nay và mai sẽ tăng đến 7 – 8 ca và không loại trừ thời gian tới đến 2 con số”, ông Chung nói.
Ông Chung cho biết, qua nghiên cứu mới của các nhà khoa học, chủng mới của virus corona có khả năng lây nhiễm rất cao. Ở Việt Nam cũng có trường hợp ở Bình Thuận lây cho 9 người. Ngay ở Hà Nội, bệnh nhân số 17 cũng lây cho 3 người khác. Thậm chí, có những vấn đề chưa thể kết luận được về virus này như liên quan các trường hợp không có biểu hiện mà vẫn dương tính. Hay ở một số nơi nhiệt độ cao nhưng vẫn lây nhiễm.
“Có một số nguồn mà về nước trước ngày 18/3, nguy cơ rất cao. Các quận cũng đang phát hiện các trường hợp này. Về rồi đi khắp nơi trong mấy ngày vừa qua và đã có biểu hiện sốt”, ông Chung nói.
Ông Chung lấy ví dụ về chống dịch ở Trung Quốc và cho rằng, Hà Nội sẽ phải kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19 trong ít nhất 10 tuần nữa: "Chỉ tính riêng những người nhập cảnh từ ngày 12/3 trở về trước thì phải đến hết ngày 3/4 mà không phát bệnh thì mới yên tâm được. Có nghĩa là thời gian cao điểm của thành phố là từ ba bốn ngày nữa và kéo dài đến 3/4. Rất cao điểm”, ông Chung nói.
Ông Chung đánh giá, hiện nay nguồn lây nhiễm trên địa bàn thành phố rất lớn. Trong mấy ngày qua, các cơ quan chức năng thành phố vừa căng sức tiếp nhận, phân loại và xét nghiệm ngay ở sân bay. “Đây là trường hợp về theo đường bay quốc tế, còn bay nội địa, đường bộ, transit qua các nơi thì hoàn toàn chưa kiểm soát 100% được”, ông Chung nói.
Theo ông Chung, hiện có thêm 6 – 8 ca xét nghiệm dương tính lần 1 và đang chờ thêm kết quả xét nghiệm để công bố trong nay, mai.
Ông Chung cũng nói, trong 1- 2 ngày tới,  có thể sẽ phát hiện nguồn lây nhiễm trong cộng đồng dân cư. Những trường hợp học sinh, khách du lịch đã đến thành phố từ ngày 3 – 6/3 đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, thậm chí đã về nước rồi nhưng phát hiện dương tính.
Nguồn thứ 3 là các cán bộ đang làm, giao dịch, tiếp xúc trực tiếp với công dân đang thực hiện cách ly. Trường hợp này đã có phương án liên quan đến phòng hộ, bảo hộ, nhưng tỷ lệ những người tiếp xúc gần, thực thi công vụ sẽ có nguy cơ là cao nhất.
"Nếu đúng diễn biến, đánh giá của chúng ta thì những ngày tới rất vất vả, sẽ tăng lên chứ không giảm như suy nghĩ", ông Chung nói và cho rằng, cần phải đánh giá lại các kịch bản, đánh giá lại các kế hoạch để có phân công hợp lý.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng lưu ý, cần phát huy mạnh mẽ giám sát cộng đồng liên quan đến cách ly, từ tổ dân phố, hàng xóm. Cần tuyên truyền các công dân phải tự giác khai báo, trao đổi thông tin với người nhà, người thân, với cơ quan y tế, tổ dân phố, y tế phường, quận, huyện.
Các đội cơ động và các quận huyện phải phân công trực 24/24/7, bất kể lúc nào có người dân phản ánh phải kiểm soát ngay.

Đón đồng bào hồi hương ở sân bay Nội Bài

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội hôm nay đón 22 chuyến bay với 1.623 hành khách trở về từ các nước thuộc khối ASEAN và châu Âu. Trong số các hành khách có nhiều người Việt hồi hương từ những nước có dịch Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội khuyên người dân ở nhà 'càng nhiều càng tốt'

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyến cáo, người dân nếu không có việc gì thực sự cần thiết nên ở nhà càng nhiều càng tốt trong thời gian từ nay đến hết tháng 3/2020.

Hà Nội tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 5/4

Chiều 18/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định cho học sinh trên toàn địa bàn nghỉ học hết ngày 5/4 để phòng chống dịch Covid-19

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng