Hậu vụ cháy Rạng Đông, Hà Nội mất gì?

TP - Sáng 12/9, hơn 130 cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) tiến hành tẩy độc khu vực hiện trường vụ cháy nhà xưởng Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Nhiều bạn đọc gửi lời cảm ơn đến các anh bộ đội: “Đúng là thời nào Bộ đội cụ Hồ luôn là số 1. Vì nhân dân quên mình là tác phong của người lính”...
Đã nửa tháng trôi qua, vụ cháy nhà xưởng Cty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông vẫn phủ bóng đen lo âu lên người dân quanh khu vực. Hàng chục gia đình phải di tản, rời bỏ nhà cửa, cho con cái nghỉ học vì lo sợ ô nhiễm. Với những gì họ đã chứng kiến từ vụ cháy, những dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau vụ cháy, họ thực sự hoảng sợ. Đã có những trường hợp chảy máu cam, ho, tức ngực, khó thở... dù chưa đơn vị nào khẳng định các triệu chứng này do vụ cháy trực tiếp gây ra. Người dân, để đảm bảo sức khỏe, và quan trọng là tự cứu chính mình, vẫn lũ lượt di tản.
Trong con mắt của nhiều người dân, vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông thực sự kinh hoàng... Ngõ phố quanh Cty vắng người qua lại, chung cư thiếu ánh đèn điện ban đêm, thiếu cả tiếng cười đùa của con trẻ. Rạng Đông, trong con mắt của cơ quan có chuyên môn cao nhất như Tổng cục Môi trường là một sự cố môi trường nghiêm trọng.
Ngay sau sự cố, Tổng cục Môi trường, với kết quả quan trắc của mình đã khuyến cáo người dân quanh khu vực về mức độ ô nhiễm. Trao đổi mới nhất với phóng viên Tiền Phong, lãnh đạo Tổng cục khẳng định chịu trách nhiệm về thông tin đã công bố.
Cũng phải nhắc tới lãnh đạo Cty Rạng Đông. Trong con mắt của các vị lãnh đạo doanh nghiệp này, vụ cháy được nhìn nhận thế nào? Quả là khó hiểu, khi Tổng cục Môi trường công bố thông tin lãnh đạo Cty thừa nhận sử dụng thủy ngân lỏng sản xuất bóng đèn. Phải 10 ngày sau vụ cháy, lãnh đạo Cty, qua thúc giục của lãnh đạo thành phố Hà Nội mới đến thăm hỏi người dân, tặng một chút tiền kèm theo vài sản phẩm của Cty. Thư xin lỗi của Cty cũng khiến nhiều người ngạc nhiên: “Sự cố hỏa hoạn xảy ra tại Cty chúng tôi đã làm bận tâm, phiền hà đến lãnh đạo thành phố, quận Thanh Xuân, ảnh hưởng đến sức khỏe lực lượng PCCC và đặc biệt tới nhân dân 2 phường sát Cty (Thanh Xuân Trung và Hạ Đình)”.
Suy cho cùng, cán bộ thành phố cũng là người dân. Chính quyền của ta, như Bác Hồ căn dặn, là chính quyền của dân, do dân và vì dân. Chính quyền, phải lo trước nỗi lo của người dân, vui sau niềm vui của người dân. Đáng lẽ, ngay sau vụ cháy, Thành phố Hà Nội phải mời cơ quan chuyên môn vào cuộc, thông tin cụ thể đến người dân để có biện pháp xử lý kịp thời.
Đã nửa tháng trôi qua, người dân vẫn không biết tin vào đâu, trong khi chính quyền Thành phố Hà Nội vẫn chưa công bố thông tin chính thức. Nói như một người dân trong khu vực, chỉ thấy người dân tiếp tục di tản chứ chưa thấy trở về. Người dân cũng không biết kêu ở đâu, bởi mỗi đơn vị lại đưa ra thông tin khác nhau. Người dân không biết tin ai, đành phải chuyển đi để đảm bảo sức khỏe.
Người xưa nói, mất tiền là mất ít, mất danh dự là mất nhiều, mất niềm tin là mất tất cả. Hà Nội đã mất gì sau vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông?

Toàn cảnh khắc phục sự cố Rạng Đông sáng 12/9

Sáng nay, các lực lượng của Bộ Tư lệnh Hoá học, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công ty cổ phần môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (Urenco 10) đã chính thức bắt tay thu gom toàn bộ hiện trường của đám cháy, việc tiêu tẩy sẽ được tiến hành sau khi hiện trường được dọn dẹp xong.

Chuyên gia quốc tế khuyến cáo xử lý thủy ngân vụ cháy Rạng Đông

Giới chức cần lập bản đồ thủy ngân tích tụ, do quá trình trở nên độc hại của kim loại này có thể mất vài tháng hoặc vài năm, theo giáo sư Ba Lan Pacyna.

Sở TN&MT Hà Nội không ‘bắt’ được thủy ngân trong không khí sau vụ cháy Rạng Đông

Theo thông báo mới nhất của chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), kết quả quan trắc không khí trong các ngày 9 - 11/9 quanh khu vực nhà xưởng bị cháy của Cty Rạng Đông không phát hiện thủy ngân.


Sau vụ cháy, công ty Rạng Đông sẽ di dời về đâu?

Lãnh đạo công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông thông tin, đại hội cổ đông của công ty hồi tháng 5/2019 đã phê chuẩn kinh phí, kế hoạch di dời nhà máy sang Bắc Ninh, hoàn thành tiến độ vào năm 2022.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng