Luật Phòng chống tác hại rượu bia: Không thể lobby hết các đại biểu

TPO - “Tôi cũng được người ta đặt trong nhóm vận động cho lợi ích của các doanh nghiệp. Tôi phải nói rằng, rất nhiều các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và các tổ chức nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo, nhưng tôi chưa dự một cuộc nào. Tôi nói một cách nghiêm túc như vậy”, ông Bùi Sỹ Lợi cho hay.

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi. Ảnh Như Ý
ĐBQH Bùi Sỹ Lợi. Ảnh Như Ý

Chiều 10/6, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi đã trao đổi với PV các cơ quan thông tấn báo chí xoay quanh dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, đã và đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau trong công luận thời gian qua.

Đề cập đến câu chuyện “nhóm lợi ích” trong quá trình làm luật này, ông Bùi Sỹ Lợi khẳng định, không có luật nào lại có nhiều ý kiến như vậy. "Lobby là quyền của người ta, nhưng vấn đề quan trọng là mình phải bảo đảm quyền của các bên. Không phải vì cái đơn vị sản xuất bia yêu cầu như thế này mà mình lại làm theo họ. Ở đây là chúng tôi phải tính tới phương án cân bằng tất cả các lợi ích”, ông Lợi cho hay.

Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi nói thêm, trong quá trình làm luật này, đã có 13 cơ quan gửi văn bản đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan thẩm tra – Uỷ ban Về các vấn đề xã hội. Phiên họp cuối cùng với các cơ quan không có ý kiến gì nhiều. Tuy nhiên, vừa rồi vẫn còn những thông tin về “việc này việc kia” và đã có văn bản.

“Tôi nghĩ chuyện này là bình thường. Cái quan trọng là chúng ta giữ kỷ cương pháp luật, làm sao đạt được yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cái điều đau buồn nhất là tình trạng tai nạn giao thông trong thời gian qua do sử dụng rượu bia ảnh hưởng nhiều đến nhân dân”, ông Lợi nhấn mạnh.

“Tôi cũng được người ta đặt trong nhóm vận động cho lợi ích của các doanh nghiệp. Tôi phải nói rằng, rất nhiều các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và các tổ chức nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo, nhưng tôi chưa dự một cuộc nào. Tôi nói một cách nghiêm túc như vậy”, ông Bùi Sỹ Lợi cho hay.

Về mặt nguyên tắc, khi làm luật, anh không được để các nhóm lợi ích mời anh đi với tư cách nghiên cứu để mang tính chất lobby. Bộ Y tế có mời một số đại biểu chúng tôi đi với tư cách nghiên cứu chính sách. Nếu anh đi theo các doanh nghiệp và các tổ chức mời đi mà không phải nghiên cứu chính sách thì tôi nghĩ là không đúng với tinh thần và Quốc hội cũng không cho phép.

Về việc này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc rằng, nếu doanh nghiệp có lobby thì chắc cũng chỉ được vài đại biểu, chứ không thể lobby hết được tất cả các đại biểu Quốc hội.

Thảo luận Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Tranh luận gay gắt

Cho ý kiến vào dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia tại Quốc hội (QH) ngày 23/5, ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho rằng, chẳng có sự đánh đổi nào cay đắng hơn sự đánh đổi giá trị sức khỏe, mạng sống, tương lai của con người, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Nếu dùng rượu bia mà không thể kiểm soát tác hại của nó thì bất kỳ ai cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân hoặc là tội phạm.

Dự luật phòng chống tác hại rượu bia “chân nọ xọ chân kia”

“Tôi nghĩ mình không cần phải dẫn chứng cụ thể từng vụ việc thương tâm, từng câu chuyện nhức nhối từ TNGT, bạo lực gia đình hay xâm hại tình dục do tác hại rượu bia đã gây ra. Bởi lẽ, từ trẻ em ở độ tuổi bắt đầu có sự nhận thức cho đến người cao tuổi, đều hiểu rất rõ một điều đó là chỉ có thể giảm tác hại của rượu bia thông qua việc giảm sử dụng nó”.

Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia: Tranh luận trái chiều

Lần đầu tiên Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế soạn thảo. Ủng hộ sự cần thiết ban hành luật, nhưng hiện vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh dự án luật này. Tiền Phong ghi nhận ý kiến các đại biểu trước thềm phiên thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia vào ngày hôm nay (12/11).

 

Tranh luận 'nóng' dự thảo Luật phòng, chống tác hại rượu bia

Tuần qua, Ủy ban các vấn đề xã hội (Quốc hội) nhóm họp tại Đà Nẵng để bàn về một số báo cáo và dự thảo luật để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội khóa đến. Khi bàn về dự thảo “Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia”. Đã xuất hiện những tranh luận xung quanh dự thảo này.

 

ĐBQH tranh cãi 'nảy lửa' về Luật phòng chống tác hại rượu, bia

Ngày 11/10, tại thành phố Đà Nẵng, phiên họp toàn thể lần thứ 11 của Ủy ban các vấn đề xã hội (Quốc hội) đã lấy ý kiến của các ĐBQH về dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Doanh nghiệp lo đóng thêm thuế vì Luật Phòng chống tác hại rượu, bia

Theo Hiệp hội Bia - rượu – Nước giải khát Việt Nam, dự án luật phòng chống tác hại của rượu bia mà Bộ Y đề xuất sẽ khiến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu bia tiếp tục phải gánh thêm thuế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng