Miền Bắc sắp đón đợt rét băng giá đầu tiên

TP - Dự báo, liên tiếp các đợt không khí lạnh tăng cường tràn xuống nước ta từ ngày 4/12, có thể khiến nhiệt độ vùng núi cao xuống 0 độ C, gây băng giá, sương muối.

Miền Bắc sắp đón đợt rét băng giá đầu tiên
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết, từ 1/12, một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh đã tràn xuống, gây rét cho các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ, gây mưa cho các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ. Dự báo, khoảng ngày 4/12 có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường và những ngày sau đó, không khí lạnh liên tục được bổ sung.
Các đợt không khí lạnh liên tục cùng với trường gió Đông Bắc thổi mạnh khiến Bắc bộ và Bắc Trung bộ từ đêm 2/12 chuyển sang trạng thái ít mây, sau đó quang mây. Hình thái thời tiết điển hình là trời ít mây, ngày nắng khô, đêm rét sâu, ở miền Trung - khu vực từ Quảng Trị  đến Quảng Ngãi sẽ có mưa rào và dông.
Đặc biệt, sau 4/12, khi có không khí lạnh bổ sung, nền nhiệt đêm các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ giảm rất sâu. Ở khu vực đồng bằng, nhiệt độ có thể xuống dưới 13 độ C, vùng núi xuống dưới 10 độ C, những nơi núi cao có thể xuống dưới 3 độ C, thậm chí xấp xỉ 0 độ C. Các tỉnh vùng núi cần đề phòng hiện tượng băng giá, sương muối có thể xảy ra vào đêm và sáng sớm.
“Băng giá, sương muối là một trong những loại hình thời tiết cực đoan ảnh hưởng tới cây trồng và vật nuôi. Ngoài ra, gió mạnh trên biển kéo dài cũng là hình thế thời tiết cực đoan ảnh hưởng tới hoạt động của tàu thuyền trên các khu vực biển”, ông Hưởng nói.
Theo ông, không giống các đợt không khí lạnh đầu mùa thường mang theo mưa, không khí lạnh đầu tháng 12 thường ít có khả năng gây mưa cho Bắc bộ. Vì thế, trong những ngày tới, cả Bắc bộ và Bắc Trung bộ đều ở tình trạng không mưa, thậm chí rất khô hanh do độ ẩm không khí thấp.
Trái ngược thời tiết miền Bắc, Bắc Trung bộ, không khí lạnh mang theo gió Đông Bắc, khi kết hợp với địa hình dãy Trường Sơn sẽ gây mưa cho các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung bộ.

Miền Bắc đón đợt gió mùa đông bắc mới, Hà Nội rét thế nào?

Hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo ảnh hưởng đến nước ta từ chiều và đêm Chủ Nhật (1/12).

Đợt rét kéo dài ở miền Bắc, nhiều đêm rét đậm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường liên tiếp nên từ nay đến đầu tháng 12, các tỉnh miền Bắc rét về đêm và sáng sớm. Riêng những ngày đầu tháng 12, các tỉnh miền Bắc có thể rét đậm về đêm.

Liên tiếp đón không khí lạnh tăng cường, miền Bắc sẽ rét nhiều ngày

Sau đợt không khí lạnh dự báo xuống nước ta vào chiều nay, khoảng thứ Tư (27/11), miền Bắc lại đón thêm một đợt không khí lạnh tăng cường khiến trời trở rét nhiều ngày trong khi miền Trung mưa lớn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá