Sự kiện: COVID-19

Mỗi ngày Việt Nam sản xuất 3 triệu chiếc khẩu trang

TP - Chiều ngày 3/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng các đơn vị liên quan của Bộ Y tế và đại diện các bộ, ngành như Cục Quản lý Thị trường, Cục Cảnh sát Môi trường y tế đã đến làm việc tại một số cơ sở sản xuất trên địa bàn Hà Nội về trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch do virus corona mới.

Các Cty trong nước sản xuất 3 triệu khẩu trang/ngày
Các Cty trong nước sản xuất 3 triệu khẩu trang/ngày

Báo cáo với Thứ trưởng và Đoàn công tác, đại diện Cty Cổ phần Tanaphar cho biết, quy mô sản xuất của doanh nghiệp đạt 70.000 chiếc khẩu trang/ngày. Từ ngày mùng 6 Tết đến nay, các công nhân của Cty đang làm việc hết công suất 24/24h để đẩy nhanh tiến độ sản xuất đáp ứng nhu cầu. Trong vài ngày tới đơn vị này sẽ phát miễn phí khoảng 200.000 khẩu trang y tế cho người dân.

Đại diện Cty Cổ phần Đại Uy, cho biết, đối với việc sản xuất khẩu trang, quan trọng nhất là màng lọc, hiện còn khoảng 6 tạ nguyên liệu màng lọc, nếu các máy hoạt động hết công suất 3 ca/ngày thì quy mô sản xuất đạt khoảng gần 100.000 chiếc/ngày. Tuy nhiên, theo đại diện Cty nếu đúng theo tiến độ này thì khoảng trong 10 ngày nữa sẽ hết nguyên liệu để sản xuất. Hiện Cty đang liên hệ tìm nguồn nguyên liệu từ phía Nam, tuy nhiên không biết có mua được nguyên liệu hay không. Đối tác hứa sẽ sớm cũng cấp 5 tấn nguyên liệu. “Cty hiện bán khẩu trang 3 lớp với giá 30.000 đồng/hộp 50 chiếc khẩu trang như trước đây. “Tuy nhiên, để tránh tình trạng đầu cơ, Cty chỉ bán cho mỗi nhà thuốc thu mua tối đa 50 hộp, mỗi người dân đến mua chỉ bán tối đa 10 hộp”, ông Lê Xuân Hiền - Giám đốc Cty Cổ phần Đại Uy cho biết.

Theo các đơn vị sản xuất, khó khăn nhất hiện nay là tìm nguồn nguyên liệu để đảm bảo sản xuất. Do đó, cả hai đơn vị mong muốn được hỗ trợ tìm nguồn nguyên liệu để tăng cường sản xuất hết công suất. Đồng thời các đơn vị cũng kiến nghị được xem xét giá xuất bán điều chỉnh tăng theo giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong việc thiếu nguồn nguyên liệu, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, hiện nay Bộ Công Thương đang liên hệ tìm nguồn nguyên liệu tại các thị trường Nam Phi, Ai Cập, Ấn Độ... để đảm bảo đủ phục vụ sản xuất trong nước. Tuy nhiên, bản thân các đơn vị cũng cần cố gắng để chủ động tìm nguồn cung cấp nguyên liệu, đồng thời thực hiện chặt chẽ việc cung ứng theo những đơn hàng đã có hợp đồng trước đó, tránh tình trạng đơn vị khác mua nhiều đầu cơ, găm hàng.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, hiện nay báo cáo của các nhà sản xuất trong nước cho thấy, quy mô sản xuất mỗi ngày trung bình khoảng 3 triệu chiếc khẩu trang. Do đó với tiến độ sản xuất như hiện nay, nguồn nguyên liệu ổn định sẽ không có tình trạng đầu cơ và không xảy ra khan khẩu trang.

Xử lý hơn 1.200 cửa hàng “thổi giá” khẩu trang

Ngày 3/2, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho hay, trong ba ngày qua, lực lượng QLTT đã tổng kiểm tra, xử lý 1.221 vụ vi phạm về “thổi giá” tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế trên địa bàn cả nước.

Phạm Tuyên

Dụng cụ phát hiện nhanh virus corona trong 30 phút có gì đặc biệt?

Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh virus corona vừa được Cơ quan Quản lý các sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc phê duyệt, có thể cho ra kết quả thử nghiệm trong 30 phút

Các bệnh viện 'nóng hừng hực' triển khai sẵn sàng chống dịch virus corona

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đang diễn ra phức tạp, các bệnh viện đã xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị cơ số giường trong khu vực cách ly...

Ca nhiễm virus corona mới thứ 9 của Việt Nam cũng trở về từ Vũ Hán

Bộ Y tế vừa xác nhận bệnh nhân thứ 9 nhiễm virus corona ở Việt Nam là nam giới, 30 tuổi, nghề nghiệp công nhân, ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá