DMCA.com Protection Status

Nợ nần của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Hà Nội có nghĩa vụ trả

TPO - Chiều 8/6, bên lề kỳ họp Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao đổi với phóng viên về dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

Hà Nội mong muốn gì về tiến độ dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, thưa ông?

Bộ GTVT là chủ đầu tư dự án, Hà Nội sẽ tiếp nhận và vận hành dự án. Sau này, tất cả vốn đầu tư, nợ nần của dự án là Hà Nội tiếp nhận và có nghĩa vụ trả nợ. Hà Nội có Tổng Công ty đường sắt, đơn vị này sẽ phải đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý và vận hành dự án. Tuy nhiên, do dự án chậm tiến độ nên để càng lâu thì giữ chân được đội ngũ lao động này cũng rất khó khăn.

Dự án khai thác sớm được ngày nào thì tốt cho Hà Nội ngày đó, vì thế Hà Nội, Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Bộ GTVT, lập Tổ công tác liên ngành để “gỡ” vướng dự án. Lãnh đạo tổ công tác, phía Bộ GTVT là Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông và Hà Nội là Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng.

Tổ công tác sẽ trình phương án tổng thể lên Bộ GTVT, việc gì liên quan tới Hà Nội thì Hà Nội sẽ giải quyết, việc gì vượt thẩm quyền sẽ trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Còn hạn mốc thời gian dự án phải hoàn thành, đưa vào vận hành thì sao, thưa ông?

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT phấn đấu đưa dự án vào vận hành trong năm 2020. Bản thân Hà Nội mong muốn dự án hoàn thành, khai thác càng sớm càng tốt, nếu trước tháng 10 thì càng tốt. Hiện Tổ công tác giữa Bộ GTVT và Hà Nội chưa có báo cáo cuối cùng về tiến độ dự án.

Vừa qua Tổng thầu Trung Quốc nói cần chi thêm 50 triệu USD để chạy thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông, quan điểm của ông về việc này thế nào?

Về việc này tôi không rõ vì chủ đầu tư dự án là Bộ Giao thông vận tải (GTVT). Đó là trao đổi giữa Tổng thầu Trung Quốc và Bộ GTVT.

Ông có thể cho biết, vướng mắc lớn nhất của dự án này là gì thưa ông?

Vướng mắc lớn nhất là thiếu các chuyên gia phía Tổng thầu Trung Quốc tại Việt Nam do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, đây là vướng mắc không chỉ của riêng dự án này mà của tất cả các dự án có chuyên gia nước ngoài làm việc. Khi các chuyên gia sang, Hà Nội sẽ bố trí nơi cách ly tập trung theo đúng quy định, hết thời gian cách ly nếu kết quả kiểm tra dịch tễ tốt thì các chuyên gia sẽ trở lại làm việc bình thường.

Còn vướng mắc về cơ chế thanh toán và liên quan tới việc thực hiện kết luận kiểm toán dự án, cơ chế tài chính giao cho dự án như thế nào hiện nhiều điểm cơ quan kiểm toán vẫn chưa kết luận dứt khoát.

Hà Nội dự kiến sẽ triển khai một số dự án đường sắt đô thị. Vậy Hà Nội sẽ phải làm gì để tránh được những “vết xe đổ” như đường sắt Cát Linh – Hà Đông?

Lúc này nói về việc đầu tư các dự án khác quá sớm, cần tập trung để hoàn thành đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Theo kinh nghiệm, tôi nghĩ cốt lõi là phải chuẩn bị đầu tư hết sức kỹ lưỡng thì triển khai mới thông suốt và hiệu quả được.

Cảm ơn ông.

Đại biểu Quốc hội bức xúc chuyện 'chỉ lên tivi mới mua được thịt lợn giá rẻ'

“Bất chấp các biện pháp can thiệp, thịt lợn vẫn tăng giá vù vù. Thế mới có chuyện muốn mua thịt lợn giá rẻ thì lên tivi mà mua. Vậy phải xem lại việc này “lỗi ờ đâu”, Đại biểu Quốc hội Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) phản ánh.

Bắc Bộ nắng nóng kéo dài kỷ lục trong 27 năm

Đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ dự báo kéo dài đến cuối tuần này, trở thành đợt nắng nóng kéo dài nhất trong 27 năm trở lại đây ở khu vực này.

Điều động, bổ nhiệm một loạt sĩ quan lãnh đạo, chỉ huy Công an TPHCM

Ngày 8/6, tại Công an quận 11 (TPHCM) Quận ủy quận 11 đã tổ chức lễ trao quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy công an Quận 11 cho đại tá Phạm Xuân Thao, Trưởng Công an quận này.

Vì sao lại đề nghị doanh nghiệp nợ đầm đìa làm đường cao tốc? ​ ​

Bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 6/8, các đại biểu đã đưa ra những nhìn nhận, đánh giá trước việc Bộ Xây dựng đề xuất cho Công ty Sông Đà, doanh nghiệp đang nợ hàng chục nghìn tỷ đồng được chỉ đinh thầu, làm cao tốc Bắc – Nam.


 

 

Hà Nội chi hơn 100 tỷ đồng rửa đường ngày nắng nóng

Thành phố Hà Nội đồng ý chi 114 tỷ đồng cho công tác tưới nước rửa bụi bẩn trên đường và chống nóng trong những ngày nắng gắt.

Thượng tá Trần Văn Cung được bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang

Thượng tá Trần Văn Cung, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ được Bộ Công an bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang.

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng