Ông Trump lên máy bay về nước

TPO - 15h30, Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ Không lực Một, vẫy chào tạm biệt, kết thúc ba ngày ở Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Tiễn Tổng thống Trump ở sân bay có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng.

Ông Trump vẫy tay chào mọi người trước khi rời Hà Nội chiều nay.
Ông Trump vẫy tay chào mọi người trước khi rời Hà Nội chiều nay.
Sau khi đưa Tổng thống Mỹ  Donald Trump về tới khách sạn Marriot vào lúc 13h30, đoàn xe tháp tùng nhanh chóng sắp xếp lại vị trí theo phương án di chuyển để sẵn sàng lên đường.
Các mật vụ và nhân viên trong phái đoàn Mỹ cũng đưa các trang thiết bị, hành lý ra xe trong khi Tổng thống Mỹ  Donald Trump và một số quan chức tham gia cuộc họp báo ngay tại khách sạn.
Một nguồn tin cho biết, chuyên cơ của Tổng thống Mỹ tại sân bay Nội Bài cũng đã sẵn sàng cất cánh.
Tường thuật trực tiếp

Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 1  Chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Trump ra đường băng. Ảnh: Mạnh Thắng
Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 2  Ảnh: Mạnh Thắng
Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 3  Đúng 15h35, chuyên cơ của Tổng thống Trump cất cánh, kết thúc hơn 40 giờ đồng hồ có mặt tại Việt Nam dự thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Ảnh: Mạnh Thắng

Tiễn Tổng thống Mỹ Trump ở sân bay có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng.

15h30, Tổng thống Trump lên chuyên cơ Không lực Một, vẫy chào tạm biệt, kết thúc ba ngày ở Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 4 Chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng ở nhà ga sân bay Nội Bài. Ảnh: Mạnh Thắng

Tống kết hai ngày thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai:

- Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp gỡ lần thứ hai sau sự kiện lần đầu tổ chức hồi tháng 6/2018 tại Singapore.
 - Cuộc ăn trưa làm việc và lễ ký kết thỏa thuận đã được lên lịch của họ bị hủy bỏ

- Tổng thống Mỹ Trump tổ chức cuộc họp báo sớm 2 tiếng so với kế hoạch ban đầu

- Tại cuộc họp báo ông cho biết hai bên không đạt thỏa thuận về vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm vận trừng phạt Triều Tiên. Theo giải thích của Tổng thống Trump, Triều Tiên muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhưng Mỹ chưa sẵn lòng làm điều đó.

- Tổng thống Trump khẳng định ông và ông Kim rời bàn đàm phán trên tinh thần thân thiện, bởi đơn giản là họ không đồng tình trên một số vấn đề nhất định.

- Dù đôi bên chưa có kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo, ông rất hy vọng sẽ gặp ông Kim lần nữa.

Theo kế hoạch trước đó, chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Trump sẽ rời Hà Nội lúc 20h tối 28/2.

Đoàn xe của Tổng thống Mỹ Trump di chuyển trên cầu Nhật Tân, hướng về sân bay Nội Bài.
Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 5  Ảnh: Hồng Vĩnh
Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 6  Ảnh: Hồng Vĩnh
Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 7  Ảnh: Hồng Vĩnh

Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 8 Không lực Một của Tổng thống Mỹ Trump đã sẵn sàng tại VIP A sân bay Nội Bài. Ảnh: Lê Việt

Chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được đưa tới nhà ga VIP A. Theo cảng Nội Bài, chuyến bay chuyên cơ của Tổng thống Trump đi sớm hay muộn cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động khai thác bình thường của cảng.

Sân bay vẫn khai thác bình thường, chỉ một số chuyến bay nội địa bị chậm lại vài phút do đường băng bị đóng lại để phục vụ chuyên cơ.

Tổng thống Mỹ Trump rời Hà Nội nga khi cuộc họp báo được tổ chức ở khách sạn Marriot kết thúc. Tại buổi họp báo, ông Trump thông tin về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, về việc hai bên không đạt được tuyên bố chung. Cuộc họp báo kết thúc lúc 15h hôm nay.

Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 9  Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 10  Ảnh: Tuấn Nguyễn

15h10, đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ Donald Trump rời khách sạn JW Marriott, hướng ra sân bay Nội Bài.

Quan hệ nồng ấm
Một tờ báo Nga dẫn nguồn Bloomberg cho biết: "Tổng thống Trump tin tưởng rằng mặc dù không đạt được thoả thuận nhưng hai bên đã đạt những tiến bộ và giữ được quan hệ nồng ấm".
Тheo lời ông Trump, ông Kim hứa không tiến hành thêm các cuộc thử vũ khí hạt nhân mới.
Ông Trump nói rằng lãnh đạo Triều Tiên đòi gỡ bỏ tất cả các cấm vận, điều mà Mỹ không thể đáp ứng do Triều Tiên không nhượng bộ vấn để hạt nhân ở mức cần thiết.
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định tiến trình đàm phán đã đạt được một bước dài tới sự hiện thực hoá các thoả thuận hai bên đạt được tại thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore”.

Trước cổng khách sạn Marriott, nơi phái đoàn của Tổng thổng Donald Trump lưu trú, nhiều mật vụ bắt đầu di chuyển đồ ra xe từ 14h30. Trong khi ông Trump đang phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ngay khách sạn. Ảnh Minh Đức Trước cổng khách sạn Marriott, nơi phái đoàn của Tổng thổng Donald Trump lưu trú, nhiều mật vụ bắt đầu di chuyển đồ ra xe từ 14h30. Trong khi ông Trump đang phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ngay khách sạn. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 12

Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 13

Trump-Kim rời thượng đỉnh sớm hơn dự kiến

Trưa nay, thư ký báo chí Nhà Trắng thông báo với các phóng viên: Chương trình làm việc có sự thay đổi, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên rời khách sạn Metropole sớm hơn dự kiến.

Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 14

Ông Trump kết thúc họp báo, chuẩn bị ra sân bay

Cuộc họp báo được tổ chức ở khách sạn Marriot sớm hai tiếng so với kế hoạch, khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận nào. Cuộc họp báo kết thúc lúc 15h hôm nay.

Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 15

Chi tiết cuộc trao đổi với báo chí của lãnh đạo Mỹ - Triều sau phiên họp

Toàn văn cuộc trao đổi ngắn với báo chí của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong buổi trưa ngày 28/2 tại khách sạn Metropole trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉn Mỹ - Triều lần 2.

Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 16

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ được bảo vệ thế nào tại Nội Bài?

Theo tin Tiền Phong có được, sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào tối 26/2, chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donal Trump tới dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội và các chuyên cơ khác phục vụ đoàn của Mỹ đã đỗ lại tại Nội Bài.

Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 17

Ông Trump và ông Kim hủy cuộc trò chuyện bên bể bơi vì thời tiết

Ông Trump và ông Kim dự kiến sẽ có cuộc nói chuyện thân mật bên bể bơi trong khuôn viên khách sạn Metropole trong ngày thứ 2 thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm nay, nhưng kế hoạch đã bị hoãn.

Ông Trump lên máy bay về nước - ảnh 18

Giờ đầu của ông Trump và ông Kim tại ngày thứ hai thượng đỉnh Mỹ - Triều

Trong vòng 1 giờ đầu tại khách sạn Metropole, lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc gặp mặt trao đổi kín và đi dạo cùng nhau trước khi bước vào cuộc họp song phương mở rộng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá