Sự kiện: COVID-19

Thủ tướng quyết định công bố dịch corona tại Việt Nam

TPO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định công bố dịch corona
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định công bố dịch corona

Theo đó, thời gian xảy ra dịch: Từ ngày 23/1/2020, thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc ca bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Địa điểm và quy mô xảy ra dịch là tại Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa (đã có 6 trường hợp mắc bệnh).

Tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch được xác định là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu; Lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Trong quyết định cũng nêu rõ các biện pháp phòng, chống dịch: Thực hiện theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, gồm: Thành lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch; Khai báo, báo cáo dịch; Tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh; Tổ chức cách ly y tế; Vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch; Kiểm soát ra, vào vùng có dịch; Huy động, trưng dụng các nguồn lực cho hoạt động chống dịch…

Theo quyết định trên, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh: Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, bệnh viện trong ngành Công an, Quân đội và các bệnh viện khác có điều kiện; Bệnh viện dã chiến (khi được huy động).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở y tế, tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30 tháng 01 năm 2020; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2020, số 06/CT-TTg ngày 31 tháng 01 năm 2020 và Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23 tháng 01 năm 2020; các chỉ đạo của Bộ Y tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

'Thời' virus corona, chào hỏi nhau qua lớp khẩu trang

Ngày 31/1 (mùng 7 Tết) nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bình Dương đều đã đi làm trở lại. Khác với không khí hồ hởi gặp mặt hỏi thăm sức khỏe ngày đầu năm như mọi năm, năm nay người lao động bắt tay vào công việc với tâm trạng ưu tư về mối lo dịch bệnh viêm phổi corona.

Bác tin ‘bệnh viện E có hai ca nhiễm virus corona’

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã công bố kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân nghi nhiễm virus corona điều trị tại bệnh viện E. Theo đó cả hai trường hợp này đều âm tính (không mắc bệnh).

Sở Y tế lên tiếng vụ hành khách nghi nhiễm virus corona bỏ về ở sân bay Cát Bi

Liên quan đến việc một hành khách có biểu hiện sức khỏe bất thường nhưng bỏ về sau chuyến bay từ TP.HCM đến Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng khẳng định việc kiểm tra y tế đối với hành khách này là cần thiết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá