DMCA.com Protection Status

Thừa Thiên Huế cách ly 28 người trở về từ Trung Quốc

TPO - Theo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trên địa bàn hiện có 28 người trở về từ Trung Quốc thời gian gần đây, đang được cách ly tại gia đình để theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe và chưa có ai dương tính với nCoV.

Phun tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh trong trường học tại Thừa Thiên Huế.
Phun tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh trong trường học tại Thừa Thiên Huế.

Ngày 5/2, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đã cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe của những người trở về địa bàn tỉnh này từ Trung Quốc thời gian gần đây.

Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh, căn cứ thông tin, số liệu từ ngành chức năng cung cấp, trên địa bàn Thừa Thiên Huế hiện 28 người từ Trung Quốc trở về. Tất cả đang được tiến hành theo dõi chặt chẽ về sức khỏe và bị cách ly tại nhà.

Qua theo dõi tình hình và kiểm tra thực tế, sau khi từ Trung Quốc trở về Thừa Thiên Huế, chưa có ai trong số 28 người này bị phát hiện dương tính với virus Corona. Mặc dù vậy, những người này tiếp tục được cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe.

Trong một diễn biến khác, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế hiện được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, phương án và triển khai thực hiện việc tiếp nhận, cách ly những công dân Việt Nam lao động, học tập, công tác từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch Corona trở về.

Theo đó, số lượng công dân Việt Nam trở về Huế thời gian sắp tới sẽ là 250 người. Những người này ngay khi về Huế sẽ được đưa đến khu cách ly thuộc Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy).

Theo ngành du lịch Thừa Thiên Huế, thời gian Tết vừa qua, địa phương này không đón nhiều du khách đến từ Trung Quốc. Còn thống kê của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho thấy, hiện trên địa bàn có tổng cộng 38 du khách và người Trung Quốc, bao gồm cả những người đến từ Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan.  

Cũng liên quan công tác phòng chống dịch bệnh virus Corona, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có Công văn 738/UBND-YT giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, các ngành, UBND cấp huyện phối hợp thực hiện rà soát, cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ (hoặc đi qua) 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Bệnh nhân nghi nhiễm người Trung Quốc âm tính

Chiều 5/2, ông Khương Thành Vình, Phó Giám đốc Sở Y tế Nam Định cho biết, tối qua (4/2), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã gửi kết quả, xác định bệnh nhân người Trung Quốc là Ngô Sừi Chân (20 tuổi, trú tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) âm tính với virus Corona.

Trước đó, bệnh nhân này cùng mẹ là Lê Thị Thắm từ Trung Quốc về nhà người thân tại xóm An Ninh, xã Trực Cường, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đón Tết Nguyên đán.

Ngô Sừi Chân có biểu hiện ho, sốt, đau đầu từ ngày 22/1, gia đình đã tự điều trị tại nhà.

Đến ngày 1/2, Ngô Sừi Chân được gia đình đưa đến Trạm Y tế xã Trực Cường, sau đó chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh kiểm tra sức khỏe. Sau khi thấy Ngô Sừi Chân có biểu hiện giống với biểu hiện của dịch bệnh Corona, Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh đã tổ chức điều tra, xác minh dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly bệnh nhân.

Hiện bệnh nhân vẫn đang được cách ly và theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh.

Thừa Thiên Huế cách ly 28 người trở về từ Trung Quốc phòng virus Corona - ảnh 1 Mặc dù có kết quả âm tỉnh với virus Corona, bệnh nhân người Trung Quốc vẫn được cách ly, theo dõi tại Khoa truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Trực Ninh - Ảnh: Hoàng Long

Cũng theo ông Khương Thành Vinh, đến ngày 5/2, tại Nam Định chỉ có 2 trường hợp nghi nhiễm. Trường hợp còn lại được xác định chiều ngày 3/2, là một nữ bệnh nhân 32 tuổi, làm việc tại một Công ty da giày có vốn đầu tư nước ngoài. Người phụ nữ này đã tiếp xúc với hai chuyên gia từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) cách đây vài ngày.

Hiện bệnh nhân nữ này đang được cách ly, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã gửi mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Liên quan đến việc phong chống dịch bệnh tại Nam Định, UBND tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng lao động Trung Quốc tạm dừng tiếp nhận lao động trở lại làm việc, đồng thời tiến hành cách ly, giám sát đối với 41 lao động Trung Quốc vừa trở lại xã Nghĩa Minh (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) làm việc.

Cụ thể, theo ông Sái Hồng Thanh, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng thì trên địa bàn xã Nghĩa Minh hiện có tổng số 58 lao động nước ngoài đang làm việc tại Công ty TNHH Golden Victory, trong đó có 45 lao động Trung Quốc, 13 lao động Đài Loan; Công ty hiện có trên 7.000 lao động thuộc 5 huyện Nghĩa Hưng, Nam Trực, Trực Ninh, Vụ Bản, Ý Yên đang làm việc.

Thừa Thiên Huế cách ly 28 người trở về từ Trung Quốc phòng virus Corona - ảnh 2 Công ty TNHH Golden Victory tại Nam Định đang cách ly 41 lao động người Trung Quốc vừa trở lại làm việc - Ảnh: Hoàng Long

Đến ngày 1/2, có 54 lao động nước ngoài về quê nghỉ Tết trở lại xã Nghĩa Minh làm việc, trong đó có 41 người là người Trung Quốc.

Huyện Nghĩa Hưng và cơ quan y tế đã yêu cầu Công ty TNHH Golden Victory tạm thời cách ly 41 lao động Trung Quốc mới nhập cảnh tại khu vực ký túc xá, không cho tham gia vào các khâu sản xuất, tiến hành kiểm tra lâm sàng, tiếp tục giám sát sức khỏe thường xuyên.

13 lao động nước ngoài còn lại do không đến từ vùng dịch nên không phải cách ly, nhưng được khám sức khỏe định kỳ hàng ngày.

Đến ngày 5/2, sức khỏe của các lao động nước ngoài trên địa bàn vẫn bình thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng