Sự kiện: COVID-19

Tổ bay mặc bỉm, học đỡ đẻ trên 'chuyến bay Vũ Hán'

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Tất cả phi hành đoàn trên chuyến bay vào tâm dịch virus nCoV của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (VNA) trong suốt 9 tiếng hành trình đều mặc bỉm. Trong đoàn trở về có thai phụ mang bầu 8 tháng, nên các tiếp viên cũng được học thêm nghề hộ sinh, để sẵn sàng đỡ đẻ trên tàu bay.

Trong suốt chuyến bay, hành khách được các bác sĩ theo dõi sức khoẻ bằng cách đo nhiệt độ cơ thể, nhịp tim. Ảnh: VNA.
Trong suốt chuyến bay, hành khách được các bác sĩ theo dõi sức khoẻ bằng cách đo nhiệt độ cơ thể, nhịp tim. Ảnh: VNA.
Là tiếp viên trưởng trên chuyến bay của VNA chở hàng hỗ trợ sang tâm dịch và đón công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước, anh Phạm Hải Bằng đã có những chia sẻ khó quên về hành trình 9h tiếng không ăn uống, không đi vệ sinh.

Phi hành đoàn có tổng cộng 15 người, trong đó tiếp viên có 5 người, do anh Bằng làm tiếp viên trưởng. Tất cả họ đều được lựa chọn kỹ càng trong số gần 100 người tình nguyện của VNA. Công việc của họ không chỉ phục vụ chuyến bay, hành khách, còn phải đảm bảo an toàn cho bản thân cùng cả đoàn công tác. 

Để tránh lây nhiễm, cả đoàn công tác và hành khách đều mặc đồ bảo hộ ngay từ khi bắt đầu lên máy bay. Khó khăn nhất với anh chị em tiếp viên, tới thời điểm này, theo anh Bằng, có lẽ việc đeo khẩu trang và bộ đồ phòng hộ cho các cháu bé, vì nó gây khó chịu, không phải cháu nào cũng hợp tác ngay.

Dù trước khi lên tàu bay, tất cả mọi người đều được kiểm tra y tế, nhưng đoàn bay vẫn phải lên kế hoạch, chuẩn bị nhiều kịch bản cho việc đón khách từ Vũ Hán, kể cả trường hợp hành khách có các triệu chứng ho, sốt. 
Mặc bỉm, học đỡ đẻ trên chuyến bay về từ Vũ Hán - ảnh 1 Tiếp viên trưởng chuyến bay Phạm Hải Bằng mặc đồ bảo hộ đọc thông báo trên chuyến bay.
Trong suốt hành trình, dường như tất cả hành khách đều mệt, nên sau khi cất cánh, hầu hết mọi người đều ngủ.

Đặc biệt, trên chuyến bay có 1 nữ hành khách mang thai 36 tuần, có thể hạ sinh bất kể lúc nào. Tất cả tổ tiếp viên chuyến bay trước khi lên đường đã phải trải qua một lớp học “tay ngang” về đỡ đẻ, dù trong 3 cán bộ y tế đi theo đoàn có 1 bác sĩ chuyên sản khoa.

Sau khi hạ cánh, tiếp viên Bằng chia sẻ cảm giác nhẹ nhõm khi được “thoát khỏi” bộ đồ bảo hộ y tế. 

Tổ bay được trang bị 2 lớp quần áo bảo vệ, dù nhiệt độ ở Vũ Hán chỉ 3 độ C, nhưng tiếp viên Bằng và mọi người trong đoàn đều mồ hôi nhễ nhại. Trong bộ đồ bảo hộ đó, cả đoàn trải qua thời gian 9 tiếng không ăn, không uống, không đi vệ sinh. Tất cả đều phải mặc bỉm, để đảm bảo tuyệt đối không lây nhiễm virus.

“Chúng tôi vui mừng vô hạn khi hành trình đặc biệt này đã thành công tốt đẹp”, anh Bằng chia sẻ.

Kết thúc hành trình, tổ bay sẽ thực hiện “kỳ nghỉ” kéo dài 7 ngày để cách ly, theo dõi sức khỏe, và sẵn sàng tinh thần cho những hành trình, thử thách mới trong tương lai.
Mặc bỉm, học đỡ đẻ trên chuyến bay về từ Vũ Hán - ảnh 2 Tất cả hành khách trên chuyến bay đều mặc đồ bảo hộ, kể cả trẻ em, tới nay tất cả đều khỏe mạnh khi về nước.

Đúng 5h4’ ngày 10/2/2020, chuyến bay đặc biệt do VNA thực hiện đưa hàng hỗ trợ của Việt Nam sang Vũ Hán, và đón 30 công dân Việt từ Vũ Hán về nước đã đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), kết thúc hành trình kéo dài 9 tiếng đi vào tâm dịch virus nCoV.

Chuyện về 3 bác sỹ là 'hành khách đặc biệt trên chuyến bay Vũ Hán'

Trong chuyến bay từ Việt Nam đi Vũ Hán - Trung Quốc để đưa 30 công dân Việt Nam về nước, có 3 'hành khách đặc biệt' bay khứ hồi, đó là một bác sỹ sản khoa và 2 bác sỹ truyền nhiễm. Họ đều có chung một nhiệm vụ là sẵn sàng 'tác nghiệp' trên máy bay nếu có tình huống khẩn cấp về sức khỏe của cả phi hành đoàn và hành khách.

Một ngày làm việc của bác sĩ cấp cứu tại Vũ Hán giữa dịch virus corona

Các bác sĩ phải sẵn sàng mặc đồ bảo hộ và di chuyển nhanh chóng đến nơi ở của bệnh nhân. Họ sẽ phải làm việc liên tục để giúp đỡ các bệnh nhân trong vùng dịch.

Những điều đặc biệt của 'chuyến bay Vũ Hán'

Chuyến bay đi Vũ Hán của Vietnam Airlines (VNA) như một nhiệm vụ thể hiện tinh thần chiến binh. Không phải ai cũng được chọn dù nhiều người xung phong bay vào tâm dịch để đưa hàng cứu trợ và chở đồng bào về nước...

Chia sẻ của thành viên phi hành đoàn đưa công dân VN trở về từ Vũ Hán

Sáng 10/2, chuyến bay đưa 30 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Chuyến bay đưa công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán

Chuyến charter chở theo 30 công dân là người Việt Nam trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc do lo ngại dịch virus corona lan rộng.

30 người từ Vũ Hán về được cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Ngày 10/2, tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn 1 tầng để dành cách ly 30 người từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về Việt Nam qua cửa khẩu hàng không Vân Đồn.

30 người Việt từ Vũ Hán về tới Vân Đồn

Đúng 5h04 phút sáng nay (10/2), chuyến số hiệu HVN68 của Vietnam Airlines đã đưa công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước hạ cánh sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Vũ Hán hóa 'bức tranh không người' sau 2 tuần bị phong tỏa

Suốt 2 tuần bị phong tỏa, tâm dịch viêm phổi cấp Vũ Hán (Trung Quốc) như bức tranh không người vắng lặng khi nhìn từ trên cao.

Chuyện về 'gia đình Vũ Hán'

Bà Hu XiaoLian vẫy tay chào các bác sĩ trong nét mặt tươi tỉnh sau 14 ngày được cách ly vì nghi nhiễm virus corona. Con trai bà là Li ZiChao đã đến đón mẹ với một nụ cười rạng ngời. Chàng trai 28 tuổi này đã nhiễm virus corona và được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cứu chữa thành công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá