DMCA.com Protection Status

TP HCM huỷ quyết định cho Sagri chuyển nhượng dự án Phước Long

TPO - Liên quan đến sai phạm trong chuyển nhượng dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 với giá bèo, nghồn tin của Tiền Phong ngày 19/7 xác nhận, UBND TP.HCM đã có quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định trước đây do ông Lê Tấn Hùng ký chuyển nhượng sai quy định dự án Phước Long B cho Tổng công ty Cổ phần Phong Phú.

TP HCM huỷ quyết định cho Sagri chuyển nhượng dự án Phước Long

Theo đó, UBND TP. HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đồng thời, yêu cầu Sagri và Tổng công ty Cổ phần Phong Phú liên hệ với các sở ngành để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng.

  Thu hồi dự án khu nhà ở Phước Long B do ông Lê Tấn Hùng chuyển nhượng sai - ảnh 1
 Ông Lê Tấn Hùng và sai phạm liên quan đến chuyển nhượng dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B, Quận 9

Trước đó, TP.HCM chấp thuận cho Sagri chuyển mục đích sử dụng 3,75ha đất trại chăn nuôi heo tại phường Phước Long B để xây dựng chung cư. Tuy nhiên, đến tháng 6/2016, Hội đồng thành viên Sagri ban hành nghị quyết về phê duyệt dự án đầu tư khu nhà ở tại đây, rồi hợp tác với Tổng công ty Phong Phú khai thác dự án với giá trị vốn góp có tỉ lệ là 28%, Tổng công ty Phong Phú chiếm tỉ lệ 72%. Tiếp đó, tháng 5/2017, Hội đồng thành viên SAGRI ban hành nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở trên.

Thu hồi dự án khu nhà ở Phước Long B do ông Lê Tấn Hùng chuyển nhượng sai - ảnh 2 Liên quan đến sai phạm trong chuyển nhượng dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 với giá bèo, ông Vân Trọng Dũng cũng đã bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ

Theo kết luận của Thanh tra TPHCM, tháng 12/2017, Hội đồng thành viên Sagri thống nhất phê duyệt chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở Phước Long B, quận 9, TPHCM với diện tích 3,75 ha cho Tổng công ty cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), được cho là giá quá bèo so với giá thị trường thời điểm lúc bấy giờ. Nhưng thực chất là chuyển quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Tổng công ty Cổ phần Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường là vi phạm Nghị định 91/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Thu hồi dự án khu nhà ở Phước Long B do ông Lê Tấn Hùng chuyển nhượng sai - ảnh 3 Sagri chuyển nhượng toàn bộ dự án khu nhà ở Phước Long B (quận 9, TPHCM) với diện tích 3,75 ha cho Tổng công ty cổ phần Phong Phú với giá bèo

Mặt khác, Sagri có dấu hiệu không trung thực trong báo cáo ủy quyền cho Tổng công ty Cổ phần Phong Phú tìm kiếm đối tác góp vốn, khách hàng mua nhà ở tại dự án và 5 năm sau lại có văn bản gửi UBND thành phố cam kết "chưa huy động vốn". Tuy nhiên, thực chất khoảng năm 2012 đã phân lô bán đất nền.

Thu hồi dự án khu nhà ở Phước Long B do ông Lê Tấn Hùng chuyển nhượng sai - ảnh 4 Việc phân lô bán đất nền tại dự án này đã diễn ra năm 2012 nhưng Sagri đã báo cáo không trung thực

Điều đáng nói, mức giá này thấp hơn giá mà Tổng công ty Phong phú huy động vốn từ khách hàng thời điểm năm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (khoảng 29 triệu đồng/m2).

Sagri sử dụng 3,75ha đất hợp tác khai thác dự án với giá trị vốn góp có tỉ lệ chỉ là 22%, trong khi Tổng công ty Phong Phú chiếm tỉ lệ lên tới 78%. Kết luận thanh tra xác định SAGRI chuyển nhượng vốn góp là quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Tổng công ty Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường.

Thu hồi dự án khu nhà ở Phước Long B do ông Lê Tấn Hùng chuyển nhượng sai - ảnh 5 Sagri chuyển nhượng vốn góp là quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Tổng công ty Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường.

 

Theo kết quả kiểm toán năm 2018 vừa được KTNN công bố, nhiều tập đoàn, tổng công ty trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi không đúng quy định, trong đó có Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên. Bên cạnh đó, SAGRI còn sử dụng vốn vay không đúng mục đích, với 4 hợp đồng vay 11 triệu Euro và 150 tỷ đồng. Mục đích vay là bổ sung vốn lưu động nhưng Sagri lại chuyển tiền vào tài khoản tiền gửi có kỳ hạn.

Thu hồi dự án khu nhà ở Phước Long B do ông Lê Tấn Hùng chuyển nhượng sai - ảnh 6 Kiểm toán Nhà nước đã từng đề nghị UBND TP. HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố kiểm tra, thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của Sagri

KTNN cũng kết luận, hoạt động sản xuất kinh doanh của 2/5 công ty con thuộc đơn vị này không hiệu quả dẫn đến thua lỗ lớn, mất vốn chủ sở hữu, phải giải thể. Trong đầu tư góp vốn, SAGRI còn có 8/20 công ty liên doanh, liên kết và đầu tư dài hạn khác lỗ lũy kế 315 tỷ đồng. KTNN kết luận, doanh nghiệp này chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước.

Thu hồi dự án khu nhà ở Phước Long B do ông Lê Tấn Hùng chuyển nhượng sai - ảnh 7 Hiện nay rất nhiều ngôi nhà rieengler và chung cư đã hình thành trên diện tích của dự án khu nhà ở phường Phước Long B

Trước các sai phạm trên, KTNN đã đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố kiểm tra, thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV. Đồng thời, xử lý theo đúng quy định của pháp luật các trường hợp sử dụng đất không đúng quy định, như: Cho thuê, hợp tác với đơn vị khác, giao đất cho đơn vị khác sử dụng khi chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị kiểm tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng dự án Khu nhà ở tại Khu phố 4, phường Phước Long B, Quận 9 về những nội dung, cụ thể là: Việc chấp hành pháp luật trong chuyển nhượng dự án; xác định giá chuyển nhượng dự án; việc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cam kết chưa huy động vốn của khách hàng không đúng thực tế; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung do thay đổi quy hoạch của dự án.

 

Ông Lê Tấn Hùng - Từ Tổng giám đốc SAGRI đến trại tạm giam

Trong thời gian làm Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAGRI), ông Lê Tấn Hùng và thuộc cấp đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố ông Hùng và ba đối tượng khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Sai phạm tại SAGRI: Ngoài ông Lê Tấn Hùng, còn những ai?

Trong quá trình quản lý, điều Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAGRI), ngoài ông Lê Tấn Hùng vừa bị bắt, còn nhiều lãnh đạo hội đồng thành viên, Phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát viên mắc một số sai phạm, thiếu sót.

Ông Lê Tấn Hùng và chuyện kỷ luật ‘nâng lên, hạ xuống’

Trước khi bị khởi tố, bắt giam, ông Lê Tấn Hùng, cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAGRI) được xác định là có nhiều sai phạm, vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành...song việc xem xét, thi hành kỷ luật không hề dễ dàng.


.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng