DMCA.com Protection Status

'Trách nhiệm kép' của ông Triệu Tài Vinh vụ gian lận thi ở Hà Giang

TPO - Trên cương vị Bí thư tỉnh ủy, ông Triệu Tài Vinh có trách nhiệm về những sai sót trong tổ chức cao nhất mà mình là người đứng đầu; đồng thời là người liên quan trực tiếp, nên trách nhiệm nêu gương còn phải được xem xét cao hơn cả những người khác.

Ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang
Ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang

Uỷ ban Kiểm tra tỉnh Hà Giang vừa công bố danh sách cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Trong đó, dư luận đặc biệt quan tâm đến 29 trường hợp bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đáng lưu ý có bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc sở NN và PTNT, là vợ ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, hiện đang là Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương. Lý do vi phạm là để “em chồng” (tức em gái ông Triệu Tài Vinh) tác động cho con được nâng điểm thi.

Đề cập đến trách nhiệm nêu gương của ông Triệu Tài Vinh, đại biểu Quốc hội Phan Viết Lượng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho rằng, trong trường hợp này, người vợ đã có “kiểm điểm sâu sắc”, và người chồng cũng không thể tránh được trách nhiệm.

Nhưng theo ông Lượng, hiện ông Triệu Tài Vinh đã chuyển công tác và thẩm quyền xem xét là của trung ương, thậm chí còn cao hơn cả Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Còn phía Uỷ ban Kiểm tra tỉnh ủy chỉ xem xét trong thẩm quyền, phạm vi của họ và sẽ có văn bản báo cáo gửi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư để xem xét theo thẩm quyền. Kỷ luật ông Triệu Tài Vinh ra sao thì Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sẽ báo cáo để Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét. Trong trường hợp xem xét ở hình thức cao hơn nữa thì phải đưa ra Trung ương.

“Ông Triệu Tài Vinh không thể đứng ngoài cuộc, chắc chắn không thể không xem xét trách nhiệm được, thậm chí sẽ còn phải xem xét một cách nghiêm túc đầy đủ hơn. Uỷ ban Kiểm Tra Trung ương sẽ vào cuộc khi có dấu hiệu vi phạm, rồi căn cứ vào tính chất mức độ sai phạm, Uỷ ban kiểm tra có thể thực hiện một số công việc thuộc thẩm quyền”, ông Lượng cho hay.

Là lãnh đạo cao cấp ở địa phương, trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy, ông Triệu Tài Vinh có hai trách nhiệm: Một là người đứng đầu đảng bộ, phải có trách nhiệm về những sai sót trong tổ chức cao nhất mà mình là người đứng đầu. Thứ hai, ông Triệu Tài Vinh là người liên quan trực tiếp, nên trách nhiệm nêu gương còn phải được xem xét cao hơn cả những người khác nữa.

Còn việc xử lý theo hình sự hay hành chính, theo ông Lượng, tùy thuộc vào quy định của pháp luật. Hiện xử lý hình sự thì có các cơ quan tố tụng, còn đối với đảng viên thì có các tổ chức đảng. Hiện nay ở Sơn La, Hà Giang đang làm là xử lý dưới góc độ đảng viên. Còn hình sự hay không, cơ quan điều tra đang tiếp tục xem xét, thậm chí còn xem có tội hối lộ hay không?

“Vừa qua trước ý kiến của dư luận và các đại biểu Quốc hội, Bộ Công an đã có những chỉ đạo nhất định, thậm chí điều tra bổ sung thêm tội đưa nhận hối lộ”, ông Lượng nói.

Những phát ngôn 'dậy sóng' của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh

Ngày 1/10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang công bố thông báo về kết quả xem xét, xử lý kỷ luật đối với 151 cán bộ, đảng viên. Đáng chú ý, trong số 29 cán bộ, đảng viên chưa đến mức áp dụng hình thức kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm có bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc sở NN&PTNT, là vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Khi còn làm Bí thư tỉnh ủy, ông Vinh đã có nhiều phát ngôn gây xôn xao dư luận.

Ông Triệu Tài Vinh phải chịu trách nhiệm liên quan trong việc nâng điểm cho con

Theo ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa - Xã hội - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong vụ việc gian lận thi cử ở Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh phải chịu trách nhiệm cả trên phương diện là người đứng đầu và phụ huynh có con em được nâng điểm

Vì sao vợ ông Triệu Tài Vinh 'không biết con được nâng điểm' mà vẫn bị kiểm điểm

Bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang (vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh) "không biết con mình được em chồng tác động người khác nâng điểm thi", vậy tại sao bà Hà vẫn bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm?

Vợ ông Triệu Tài Vinh bị kiểm điểm vì 'dính' đến gian lận thi

Bà Phạm Thị Hà, Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang, vợ ông Triệu Tài Vinh – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang vừa bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì để em chồng tác động nâng điểm cho con.

Ông Triệu Tài Vinh: 'Tôi phải đối mặt với thực tế và vượt qua'

“Khi tôi phát biểu thì nhiều người sẽ nghĩ tới chuyện năm 2013, khi trên facebook nói về việc 'gia đình làm quan', rồi chuyện gian lận thi cử vừa qua. Cá nhân tôi phải đối mặt với thực tế, vượt qua nó”, ông Triệu Tài Vinh, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nói.

Tân Bí thư Hà Giang Đặng Quốc Khánh, người kế nhiệm ông Triệu Tài Vinh

Tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh, người kế nhiệm ông Triệu Tài Vinh (vừa được bổ nhiệm Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương) là một trong hai bí thư tỉnh ủy trẻ nhất hiện nay.

Chân dung tân Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh

Bộ Chính trị vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Triệu Tài Vinh giữ chức vụ Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Triệu Tài Vinh làm Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương

Chiều 2/7, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: 'Tôi không biết vụ nâng 29,95 điểm'

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang với những con số giật mình một lần nữa thu hút sự chú ý của công luận. Bên hành lang Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh trao đổi với PV xoay quanh sự việc này.

Bí thư Triệu Tài Vinh nói về vụ gian lận thi: 'Tôi còn muốn làm nhanh hơn anh'

Nói về việc xử lý vụ gian lận điểm thi, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho rằng, vụ việc đang trong quá trình xử lý theo quy trình, đồng thời cho biết “tháng sau sẽ có kết quả”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng