Sự kiện: COVID-19

Vì sao 64 hành khách Trung Quốc nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất?

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, Công an cửa khẩu đã kiểm tra giấy tờ, hộ chiếu, qua đó không ghi nhận có hành khách đến từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Công an cửa khẩu đã giải quyết cho 64 hành khách nhập cảnh.

Ngày 8/2, Trung tâm Báo chí TPHCM cho biết,  Sở Y tế TPHCM vừa có báo cáo về vụ 67 hành khách lưu trú ở Trung Quốc nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, lúc 23 giờ 10 phút ngày 4/2, tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có 67 hành khách (65 người quốc tịch Trung Quốc và 02 người quốc tịch Việt Nam) trên chuyến bay của Hãng Asian Airlines từ Seoul (Hàn Quốc) đến Tân Sơn Nhất.

Vì sao 64 hành khách Trung Quốc nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất? - ảnh 1 Khu dã chiến cách ly người nghi nhiễm virus corona ở quận 3, TPHCM

Tổng số hành khách được nhập cảnh: 64 người (62 người quốc tịch Trung Quốc có thị thực đến Việt Nam lao động, đầu tư… và 02 người quốc tịch Việt Nam). Có 3 hành khách người Trung Quốc đến Việt Nam du lịch nên không được nhập cảnh.

Công an cửa khẩu tại Sân bay đã phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế (TTKDYTQT) đã tiến hành phân luồng hướng dẫn 64 hành khách vào khu vực cách ly riêng, thực hiện thủ tục khai báo y tế theo quy định, đo thân nhiệt, khám lâm sàng và điều tra yếu tố dịch tễ các hành khách.

Sau khi thực hiện kiểm dịch y tế, TTKDYTQT không phát hiện hành khách nào có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh.

Công an cửa khẩu đã kiểm tra giấy tờ, hộ chiếu, qua đó không ghi nhận có hành khách đến từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Công an cửa khẩu đã giải quyết cho 64 hành khách nhập cảnh.

TTKDYTQT đã khuyến cáo kỹ các hành khách tự cách ly trong vòng 14 ngày tại nơi lưu trú dưới sự giám sát của y tế và chính quyền địa phương để đề phòng lây nhiễm vi rút Corona.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (TTKSBT TP) đã thực hiện giám sát các hành khách được nhập cảnh.

Trong đó, đối với 51 hành khách có địa chỉ cư trú ở các tỉnh: TTKSBT TP chuyển danh sách cho Viện Pasteur Thành phố để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh tổ chức giám sát theo quy định. Đồng thời Sở Y tế Thành phố đã chuyển danh sách các hành khách cho các tỉnh trên.

Đối với 13 hành khách có địa chỉ cư trú tại các quận, huyện của TPHCM: TTKSBT TP chuyển danh sách cho Trung tâm y tế các quận, huyện để tổ chức cách ly tại nơi cư trú với sự giám sát chặt chẽ của y tế địa phương và đang theo dõi sát tình hình sức khỏe của những hành khách này.

Trước đó, trong công điện hoả tốc gửi UBND TP HCM, Bộ Y tế đề nghị kiểm tra 67 hành khách từng lưu trú hoặc quá cảnh Trung Quốc bay từ Hàn Quốc về Tân Sơn Nhất được cho phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Trong đó, rà soát tất cả người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trên chuyến bay nói trên để thực hiện các biện pháp cách ly trong vòng 14 ngày, giám sát, huy động nguồn lực để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo phục vụ việc cách ly y tế.


Việt Nam: Ca thứ 13 nhiễm virus corona mới dù không ho, sốt

Tối ngày 7/2 Bộ Y tế thông tin thêm về 1 trường hợp viêm đường hô hấp cấp có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona. Theo đó bệnh nhân là N. T. N, nữ, 29 tuổi làm công nhân. Bệnh nhân ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bộ Công an ngăn chặn hàng nghìn tin, bài giả về dịch bệnh Corona

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, lực lượng an ninh mạng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn hàng ngàn tin, bài, thông tin sai lệch về dịch bệnh Corona và đã xử lý 170 trường hợp liên quan. Ngoài ra lực lượng chức năng đã xử lý 26 vụ buôn lậu, đầu cơ, găm hàng, không niêm yết giá khẩu trang, dung dịch y tế…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá