DMCA.com Protection Status

Vụ 39 người chết ở Anh, có đối tượng đưa tiền trả lại các gia đình nạn nhân

TPO - Trao đổi với Tiền Phong, bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 4/11, liên quan đến vụ 39 người tử vong tại Anh, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, có thông tin sau khi phát hiện người chết bên Anh, có đối tượng đưa tiền trả lại cho các gia đình.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh Như Ý
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh Như Ý

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, qua tổng hợp phân tích cho thấy, có những người đi từ năm 2017, có những người đi từ tháng 8/2018, nhưng phần lớn đi từ tháng 4 đến tháng 8/2019. Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An đã chủ động, làm đúng việc và đã có kết quả.

“Chúng tôi phối hợp với các cơ quan Trung ương tập hợp danh tính, lấy AND và vân tay của 21 người nghi vấn để phục vụ công tác giám định. Thứ hai, làm rõ các đối tượng nghi vấn trong các đường dây đưa người sang Anh trái phép”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho hay.

Cùng với đó, Công an tỉnh Nghệ An đã xác lập chuyên án để chủ động đấu tranh bóc gỡ. Đông thời chủ động, thường xuyên báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp Bộ Công an để xử lý đảm bảo yêu cầu chính trị, nghiệp vụ và pháp luật. 

Về việc hỗ trợ các gia đình nạn nhân, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu thông tin, sáng nay Thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An sẽ họp. Nhưng theo quy định chung, phải tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ. Hôm qua (3/11) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo cuộc họp liên ngành để bàn cách đưa số người Việt Nam bị chết ở Anh về quê hương, thì địa phương sẽ thực hiện tốt theo các chỉ đạo.

Về thông tin nói rằng, có một số đối tượng đe doạ người nhà nạn nhân, Tướng Nguyễn Hữu Cầu khẳng định, đến thời điểm hiện nay, Nghệ An không nhận được thông tin này. “Chúng tôi chỉ nhận được thông tin, sau khi phát hiện người chết bên Anh, có đối tượng đưa tiền trả lại cho các gia đình”, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết.

Theo Giám đốc Công an, vấn đề tốt nhất hiện nay là lo khắc phục các hậu quả, làm thế nào để các gia đình không may có con em bị thiệt mạng được nhận lại thi thể.

Đại tướng Tô Lâm: Chiều nay Việt Nam làm việc với Anh vụ 39 người chết

Sáng 4/11, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với PV, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện đoàn công tác của Bộ đã sang đến Anh để phối hợp với cơ quan chức năng nước bạn để xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ phát hiện 39 thi thể trong container.


Vụ 39 người chết trên xe container: Câu hỏi nào cho những thảm họa nhân đạo?

72 người chết trong vụ cháy toà nhà Grenfell vào ngày 14/6/2017. 39 người nhập cư chết trên container bị bỏ lại ở một bãi đỗ xe ở cảng Purfleet, hạt Essex (Anh), vào ngày 23/10. Cả hai trường hợp đều khiến mọi người nghĩ nhiều về “nguyên nhân” và "trách nhiệm”. 

Đoàn công tác Bộ Công an và Ngoại giao sang Anh vụ 39 người chết trong container

Tối 3/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong tại Anh.

Thủ tướng giao Bộ Công an, Ngoại giao xác minh vụ 39 người chết ở Anh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, xác minh thông tin và điều tra đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Cảnh sát Anh mặc niệm 39 người chết trong container

Cảnh sát, các nhân viên cứu hộ và công chức ở Greys, hạt Essex đã dành một phút tưởng niệm những nạn nhân chết trong container hôm 23/10.

Vụ 39 người chết trên xe tải: Chúng ta đã biết những gì?

Ngày 23/10, một chiếc xe container được tìm thấy ở phía đông thủ đô London, Anh, với 39 người đã thiệt mạng. Trong 11 ngày qua đã xuất hiện hàng loạt diễn biến dần làm sáng tỏ thảm kịch mà những người Việt di cư theo con đường bất hợp pháp phải đối mặt.

Vụ 39 người chết trên xe tải: Cảnh sát Anh tin tất cả đều là người Việt

Một số nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên xe tải gần thủ đô London của nước Anh đã được nhận dạng. Và tất cả các nạn nhân đều được cho là người Việt, báo chí Anh đưa tin.

Vụ 39 người chết trên xe tải: Thêm một người bị buộc tội

Eamon Harrison, 23 tuổi, người Bắc Ireland, vừa bị buộc 39 tội danh ngộ sát, cùng với các tội danh buôn người và vi phạm quy định xuất nhập cảnh.

Vụ 39 người chết trên xe tải: Phát hiện dấu vết của nghi phạm chủ chốt

Người đàn ông Ireland liên quan đến cái chết của 39 người trên thùng chiếc xe tải được phát hiện ở hạt Essex, Anh, vào tuần trước vừa được phát hiện ở khu nhà của anh ta.

Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Ám ảnh hành trình cược mạng đến trời Âu

Để hiểu rõ hơn những hiểm nguy rình rập trên con đường bất hợp pháp đến trời Âu, chúng tôi tìm gặp thêm nhân chứng, nghe kể lại những chuyến hành trình giông bão.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng