Vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông: Thiệt hại, đền bù thế nào?

TP - Hơn nửa tháng sau vụ cháy nhà xưởng Cty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội), các hộ dân quanh khu vực vẫn phải di tản, thuê trọ ở nhiều nơi. Không chỉ lo lắng cho sức khỏe, họ cũng không biết bao giờ được nhận đền bù thiệt hại.

Hiện trường vụ cháy ngày 13/9 nhìn từ trên cao. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Hiện trường vụ cháy ngày 13/9 nhìn từ trên cao. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Chưa thể về nhà

Sau vụ cháy, anh Đỗ Đình Hiệp, chủ cửa hàng kinh doanh gas sát khu nhà xưởng Cty Rạng Đông phải đi thuê trọ ở ngõ 161 Nguyễn Xiển, cách trung tâm vụ cháy khoảng vài trăm mét. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 13/9, anh Hiệp cho biết, do cửa hàng hư hỏng, thiệt hại nặng, vợ chồng, con cái anh phải thuê trọ với mức giá 2 triệu đồng/tháng để tiếp tục cho con cái đi học.

Sau vụ cháy, gia đình anh cũng đi khám sức khỏe ở bệnh viện, các bác sĩ kết luận vợ chồng anh không có vấn đề gì, nhưng 3 con của anh vẫn phải được theo dõi. “Có hai cháu nhỏ hôm trước ngủ dậy bị chảy máu cam. Bác sĩ đã lấy mẫu máu mấy lần để xét nghiệm nhưng chưa có kết quả”, anh Hiệp nói. Anh Hiệp không biết việc chảy máu cam này của các con có phải do ảnh hưởng của vụ cháy hay không, nhưng vẫn khá lo lắng. Hiện, các con của anh Hiệp vẫn hàng ngày đi học ở trường Tiểu học và THCS Hạ Đình, nơi rất gần vụ cháy. “Sáng thì tôi chở các cháu đến trường, chiều lại đón về”, anh Hiệp nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, hơn nửa tháng sau đám cháy, tại khu vực ngõ 342 Khương Đình, nhiều cửa hàng vẫn khóa cửa, không nhiều người qua lại. Nhiều cửa hàng thông báo chuyển địa điểm, cho thuê, nhưng cũng có cửa hàng treo biển thông báo khẳng định vẫn làm việc bình thường. Không ít người dân qua lại khu vực vẫn phải bịt mũi.

Anh Hiệp thuê nhà ở ngõ 342 Khương Đình, giáp khu nhà xưởng Cty Rạng Đông để kinh doanh gas hơn chục năm. Sau vụ cháy, anh vẫn thường xuyên qua lại xem tình hình thế nào. Dẫn phóng viên về lại cửa hàng, trên các phòng vẫn ngổn ngang đồ dùng bị cháy dở, nhiều cuốn sách, vở học sinh bị cháy đen.

Anh Hiệp cho biết, chủ nhà cũng đã chuyển đi nơi khác, không dám ở vì vụ cháy gây ảnh hưởng đến cả kết cấu nhà. Anh cũng sẽ tính đến phương án thuê cửa hàng khác để kinh doanh, nhưng mong muốn lớn nhất vẫn là sớm xử lý hậu quả vụ cháy để trở lại kinh doanh tại vị trí cũ.

Trong khi đó, chiều 13/9, chung cư 54 Hạ Đình nằm gần vụ cháy không khí khá vắng vẻ. Bảo vệ ở cổng chung cư cho biết, nhiều người dân đã di tản và chưa trở về. Trong khuôn viên, một số người già ngồi chơi, nói chuyện với nhau. Một nam trung niên đã di tản vừa trở về xem nhà cửa rồi vội đi luôn. Anh này cho biết, nhiều hộ dân cũng di tản như nhà anh và chưa biết khi nào trở lại. Ông Nguyễn Đức Tiến, Trưởng Ban quản trị chung cư A1 dự đoán, có lẽ phải sau thời gian tẩy độc khu nhà xưởng của Cty Rạng Đông, người dân ở chung cư mới có ý định trở về.

Chưa biết bao giờ được đền bù

Theo anh Hiệp, vụ cháy gây thiệt hại cho gia đình anh ước tính khoảng hơn 200 triệu đồng. Mấy ngày trước, phía cơ quan chức năng cũng đã mời gia đình anh và một số hộ dân khác về họp tại Cty Rạng Đông để thống nhất một số nội dung xử lý sau vụ cháy. Cơ quan chức năng cũng đã thống kê sơ bộ thiệt hại, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa biết khi nào Cty Rạng Đông xem xét phương án đền bù cho người dân xung quanh.

Trong khi đó, anh Trần Anh Minh (số nhà 68, ngõ 342 Khương Đình) cho hay, kể từ khi vụ cháy xảy ra đến nay mọi sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn. Ngôi nhà 4 tầng mới khánh thành năm 2017 của gia đình anh nằm sát kho xưởng của Cty Rạng Đông bị ảnh hưởng nặng, tường nhà nứt toác từ tầng 1 đến tầng 4, đồ đạc trong nhà hầu như bị thiêu rụi. Nhận thấy quá nguy hiểm khi sinh sống ở đây gia đình anh phải di tản đến nơi khác thuê phòng trọ sinh sống tạm bợ. “Ba mẹ con tôi phải thuê phòng trọ ở cách đó (ngôi nhà bị ảnh hưởng sau vụ cháy-PV) khoảng 500m để ở tạm đến nay”, anh Minh nói.

Hiện anh Minh và gia đình không biết khi nào sẽ được trở về ngôi nhà của mình vì kể từ khi xảy ra vụ cháy đến nay chính quyền địa phương và Cty Rạng Đông chưa thông báo phương án bồi thường và hỗ trợ gia đình sửa chữa lại nhà. “Hôm trước bên công an có nói sau khi có kết quả điều tra sẽ tính sau còn phía Cty Rạng Đông thì chưa thấy động tĩnh gì… Cứ thế này chắc đến Tết gia đình tôi cũng chưa được quay về nhà của mình”, anh Minh ngậm ngùi.

Anh Minh cũng cho rằng, cơ quan chức năng và Cty Rạng Đông vẫn chưa thống kê tổng thiệt hại của người dân mà chỉ thống kê thiệt hại của Cty khiến nhiều người dân rất bức xúc. “Gia đình tôi đang sinh sống trong ngôi nhà khang trang, hiện giờ phải đi thuê phòng trọ chưa đầy 20m2 với giá 1,5 triệu đồng/tháng rất chật chội, mọi sinh hoạt đều khó khăn. Mong rằng cơ quan chức năng sớm làm rõ sự việc để chúng tôi được sống và làm ăn ổn định”, anh Minh nói.     

Vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông: Thiệt hại, đền bù thế nào? - ảnh 1 Anh Đỗ Đình HiệpẢnh: Hoàng Mạnh Thắng
Anh Hiệp không biết việc chảy máu cam này của các con có phải do ảnh hưởng của vụ cháy hay không, nhưng vẫn khá lo lắng. Hiện, các con của anh Hiệp vẫn hàng ngày đi học ở trường Tiểu học và THCS Hạ Đình, nơi rất gần vụ cháy. “Sáng thì tôi chở các cháu đến trường, chiều lại đón về”, anh Hiệp nói.
Theo thông báo của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), kết quả quan trắc không khí trong các ngày 9 - 11/9 quanh khu vực nhà xưởng bị cháy của Cty Rạng Đông không phát hiện thủy ngân. Theo đó, Chi cục Bảo vệ môi trường đã trưng cầu đơn vị độc lập tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí trong vòng bán kính 500m quanh vụ cháy.
Cụ thể, trong 3 ngày, từ 9- 11/9, đơn vị đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ đối với 5 vị trí gồm 2 vị trí tại trường Tiểu học Hạ Đình; đối diện cổng chung cư Eco Green City (cách khu vực cháy khoảng 500m); trong khuôn viên Cty (trong bán kính 200m từ khu vực cháy); phía sau xưởng cháy cạnh mặt đường. Kết quả phân tích so sánh với QCVN 05:2003/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06: 2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép; không phát hiện thấy Hg (thủy ngân) (trung bình 24 giờ) trong không khí.

Cháy nhà xưởng Rạng Đông: Người dân bao giờ được đền bù?

Hơn nửa tháng sau vụ cháy khu nhà xưởng công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (công ty Rạng Đông), các hộ dân quanh khu vực vẫn phải di tản, thuê trọ ở nhiều nơi. Bên cạnh việc lo lắng cho sức khỏe, họ cũng không biết bao giờ được nhận đền bù thiệt hại về vật chất và những vấn đề phát sinh...


Nhà dân vẫn ngổn ngang sau vụ cháy công ty Rạng Đông

Trong khi khu vực nhà xưởng bị hỏa hoạn của công ty Rạng Đông đang được các cơ quan chức năng tẩy độc, một số nhà dân bị cháy lan vẫn ngổn ngang đồ dùng hư hại.


Tiết lộ bất ngờ về khu đất vừa bị cháy của công ty Rạng Đông

Khu đất có diện tích hơn 5,7 ha của công ty Rạng Đông nằm trong quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000, được xác định là đất công cộng, đất hỗn hợp xây nhà ở. 

Bao giờ hoàn thành thu gom phế thải vụ cháy công ty Rạng Đông?

Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp (URENCO 10) đang khẩn trương tiến hành thu dọn hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông để bàn giao mặt bằng cho Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc.

Khám sức khoẻ miễn phí cho hàng nghìn học sinh khu Rạng Đông

Sau 16 ngày diễn ra vụ cháy lớn tại Công ty Rạng Đông, sáng nay (13/9) hàng nghìn học sinh của các trường học ở phường Hạ Đình (Hà Nội) được các bác sỹ khám sức khỏe miễn phí.

Khám sau nửa tháng cháy xưởng Rạng Đông: Có học sinh được đề nghị chuyển viện

Sau vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông 16 ngày, hôm nay, gần 2.000 học sinh Trường tiểu học Hạ Đình, THCS Hạ Đình được khám sức khỏe miễn phí sáng nay. Trong đó, đã có học sinh hoa mắt, chóng mặt được đề nghị chuyển bệnh viện tuyến trên. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng