Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi vĩnh': Có nên lập đoàn thanh tra mới?

TPO - Theo các chuyên gia, việc Bộ Xây dựng tiếp tục cử đoàn thanh tra đến huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) khiến cùng lúc có 2 đoàn thanh tra và điều tra là bất cập, chồng chéo.

Liên quan đến việc một số cán bộ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị bắt quả tang khi nhận hối lộ ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), mới đây Bộ này tiếp tục cử một đoàn thanh tra mới lên địa phương với mục đích tiếp tục nhiệm vụ thanh tra còn dang dở.
vĩnh tường, vĩnh phúc, thanh tra, bộ xây dựng, công an, hối lộ, vòi tiền - ảnh 1 Ông Chu Hồng Uy (thứ 2 từ trái sang), Phó Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, Trưởng đoàn thanh tra lần 2 ở Vĩnh Tường.
Đoàn thanh tra mới của Thanh tra Bộ Xây dựng do ông Chu Hồng Uy, Phó chánh Thanh tra Bộ, làm trưởng đoàn. Tuy nhiên, đại diện UBND huyện Vĩnh Tường cho rằng một số hồ sơ tài liệu của 29 xã đã bị niêm phong, chuyển cho Công an tỉnh Vĩnh Phúc lưu giữ. Đoàn Thanh tra sau đó yêu cầu cung cấp bản sao hồ sơ để thực hiện thanh tra.

Về việc này, một số chuyên gia, luật sư cho rằng, việc Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục thanh tra trong khi Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đang tiến hành điều tra là bất cập, chồng chéo.

Trao đổi với PV Tiền Phong, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng VP Luật sư Tinh Thông Luật - Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng: “Hiện nay, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang thu thập tài liệu niêm phong đúng quy định của pháp luật để tìm hiểu động cơ, mục đích nhận hối lộ của đoàn thanh tra”. Trong trường hợp này, Bộ Xây dựng nên ngừng thanh tra để chờ cơ quan công an làm xong nhiệm vụ bởi không thể có 2 đoàn thanh tra cùng một lúc. Chưa kể, khi đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tham gia sẽ lấy hồ sơ tài liệu, gây ảnh hưởng đến quá trình điều tra.

Theo luật sư Bình, nếu đoàn Thanh tra muốn xin tài liệu từ cơ quan công an để điều tra thì cũng không được. Bởi theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, toàn bộ tài liệu, hồ sơ trong quá trình thu giữ thì không giao cho bất cứ cơ quan nào khác, kể cả luật sư. Luật sư chỉ tham gia vào quá trình lấy lời khai.

Thông tin thêm với PV Tiền Phong, đại diện UBND xã Tân Tiến cho biết, đã nắm được thông tin đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng. Nếu có yêu cầu, xã sẵn sàng thực hiện các yêu cầu của đoàn thanh tra.

Nói về đoàn thanh tra mới, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, về nguyên tắc, bất kỳ một việc gì đang làm dở dang thì phải làm dứt điểm. Việc cử một Đoàn Thanh tra mới được giải thích lên giải quyết nốt những việc còn lại cho địa phương yên tâm làm tiếp.

Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi vĩnh': Hồ sơ bị niêm phong, sẽ thanh tra thế nào?

Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tuy nhiên, một số hồ sơ, tài liệu của các dự án tại đây đã bị thu giữ, niêm phong bởi Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Bộ Xây dựng sẽ công khai thông tin vụ Thanh tra bị khởi tố

Bên lề cuộc gặp mặt báo chí chiều 19/6, trước kiến nghị của phóng viên báo Tiền Phong về việc công khai kết luận thanh tra cho báo chí, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ sẽ tiếp thu và có chỉ đạo.

 

Khởi tố Trưởng Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tội nhận hối lộ

Ngày 18/6, lãnh đạo VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam với bà Nguyễn Thị Kim Anh (Trưởng đoàn thanh tra) cùng hai thành viên là ông Đặng Hải Anh và Nguyễn Thuỷ Linh về tội “Nhận hối lộ”.

Vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Chánh thanh tra có trách nhiệm gì?

Nhiều chuyên gia cho rằng, để xảy ra sai phạm của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc, không tránh khỏi trách nhiệm của Chánh Thanh tra, bởi trưởng đoàn và các thành viên do lãnh đạo phê duyệt.

Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền': Rà soát việc bổ nhiệm bà Kim Anh

Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc bổ nhiệm Phó Trưởng phòng, Phòng Phòng, chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu có sai phạm.


Vì sao cán bộ, doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc hối lộ Thanh tra Bộ Xây dựng?

Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đang làm rõ hành vi “Đưa và nhận hối lộ” xảy ra đối với Đoàn thanh tra, Bộ Xây dựng và một số cán bộ, giám đốc Cty trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng số tiền cơ quan công an thu được trong quá trình điều tra lên tới gần 600 triệu đồng.

Tiền đưa Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng lấy từ đâu?

Chiều 17/6, chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, lãnh đạo xã Tân Tiến (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) cho biết, số tiền đưa cho Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng không phải là tiền của xã.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng