Sự kiện: COVID-19

Yên Bái bỏ quy định cách ly người về từ Hà Nội

TPO - Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái vừa có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh thực hiện quy định: Những trường hợp đi từ vùng dịch trong nước về Yên Bái mà không có tiền sử dịch tễ liên quan đến Covid-19 thì không nhất thiết phải cách ly tại nhà nhưng cần theo dõi sức khỏe.

Theo đó, đối với những trường hợp đi từ vùng dịch trong nước, bao gồm cả thành phố Hà Nội về đến Yên Bái mà không có tiền sử dịch tễ liên quan đến người dương tính với Covid-19 thì không nhất thiết phải cách ly tại nhà, nhưng cần theo dõi sức khỏe; khi có các biểu hiện dịch tễ liên quan đến Covid-19 cần thông báo ngay cho cơ sở y tế địa phương nơi gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 67 về Ứng phó chi tiết của “Tình huống 2” khi có trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái đề nghị mọi công dân, hộ gia đình, cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ nhà hàng thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Từ ngày 17/3, tạm dừng tổ chức lễ cưới, hỏi, cúng giỗ, các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, liên hoan, gặp mặt; rút ngắn thời gian, hạn chế tối đa số người tham dự khi tổ chức tang lễ và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh.

Các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh, hạn chế hoặc tạm dừng tiếp nhận khách nước ngoài đến lưu trú; trong trường hợp có khách nước ngoài đến lưu trú phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, khai báo du lịch với chính quyền hoặc cơ quan y tế gần nhất...

Hiện, tại tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh nào. 20 ca nghi ngờ nhiễm bệnh được cách ly điều trị kịp thời, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính với Covid-19, đã được điều trị khỏi và xuất viện.Toàn tỉnh đang có 20 trường hợp cách ly tập trung; 29 người thực hiện cách ly tại nhà; 278 người tiếp xúc liên quan đang được theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trước đó, ngày 12/3, tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện khai báo và thực hiện theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà đối với toàn bộ công dân từ Hà Nội trở về địa phương chưa qua 14 ngày tính từ ngày 6/3. Hiện Yên Bái có 3.718 người từ Hà Nội về Yên Bái, đang thực hiện nghiêm túc việc tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà theo quy định.

Lạng Sơn: Bàn giao 6 công dân Campuchia hoàn thành cách ly cho đại sứ quán

Tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức bàn giao 6 công nhân Campuchia hoàn thành cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho cơ quan ngoại giao nước bạn tại Hà Nội

Trước đó, 6 công dân này (đều là nữ giới) từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn). Ngay sau đó, họ được cách ly tại Trung đoàn 123 ở thành phố Lạng Sơn từ đầu tháng 3 năm 2020.

Yên Bái bỏ quy định cách ly người về từ Hà Nội - ảnh 1Sáu công dân Campuchia vui mừng được bàn giao cho đại sứ quán tại Hà Nội để hồi hương, đoàn tụ với gia đình  .Ảnh do ngành y tế Lạng Sơn cung cấp

Thời điểm bàn giao cho đại sứ quán nước bạn, sức khỏe của cả 6 công dân Campuchia đều tốt ổn định.

Các công dân vui mừng phấn khởi được về nước, đoàn tụ với gia đình và ngỏ lời cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện rất chân tình, chu đáo của các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn.

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, 100% số người cách ly tại trung đoàn 123, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và trở về với gia đình.

Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức cách ly cho 2.358 trường hợp, trong đó 1.733 trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly 14 ngày và trở về với gia đình.

Hiện tại còn lại 625 trường hợp đang được tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe hằng ngày tại Tiểu đoàn Bộ binh 1 và trường Quân Sự tỉnh Lạng Sơn.

Hà Tĩnh: Cách ly gần 200 người từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu Cầu Treo

Sáng ngày 18/3, trao đổi với Tiền Phong, Thiếu tá Phan Thái Hùng - Phó đồn Trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) cho biết, hiện nay đơn vị đang phối hợp cùng lực lượng chức năng khác đón và đưa khoảng gần 200 người từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu để cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày.

Theo ông Hùng, những người từ Lào về chủ yếu là người Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Hà Nội. Sau khi tiếp nhận công dân về nước, đơn vị sẽ phối hợp cách ly những người Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hà Nội tại điểm cách ly tập trung ở huyện Cẩm Xuyên. Còn riêng công dân Nghệ An sẽ phối hợp bàn giao cho địa phương này để tiến hành cách ly, giám sát trong vòng 14 ngày nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Yên Bái bỏ quy định cách ly người về từ Hà Nội - ảnh 2Khu vực giám sát, đo thân nhiệt tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. (ảnh Hồ Văn).

“Hiện tại cửa khẩu chưa đóng cửa, tuy nhiên những hành khách nào muốn đi qua thì vẫn cho đi, nhưng khi về phải tiến hành cách ly đúng 14 ngày theo quy định. Khi được tuyên truyền, đa phần người dân họ quay trở lại chứ không đi sang Lào nữa”, ông Hùng nói và cho biết hiện tại mới nhận được thông tin hành khách từ Lào về, còn từ Thái Lan trở về thì chưa.

Cũng theo lãnh đạo biên Biên Phòng cửa Khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh), những hành khách trở về được đo thân nhiệt, kiểm tra chặt chẽ. Trong thời gian 14 ngày cách ly y tế tập trung sẽ giám sát, kiểm tra sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày.

Ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch huyện Hương Sơn cũng cho hay, trong sáng nay Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đang tập trung tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo để đưa những công dân từ Lào trở về nước cách ly theo quy định.

Bí thư Đà Nẵng đi làm trở lại sau 14 ngày cách ly

Sau 14 ngày cách ly tại nơi cư trú theo quy định của Bộ Y tế, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đi làm trở lại từ ngày 17/3

Dông lốc, mưa đá to như quả trứng gà làm hư hỏng nhiều nhà dân ở Lào Cai

Mưa đá, giông lốc ở Lào Cai đã khiến 82 nhà bị hư hỏng do dông lốc, mưa đá có nhiều nhà bị tốc mái, vỡ ngói và có gần 50 nhà bị hư hỏng trên 50%.

Ông Nguyễn Đức Trung làm Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Ngày 18/3, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 13 để thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền.

Hàng quán đóng cửa, biển cho thuê mặt bằng khắp nơi trong mùa dịch

Những con phố trung tâm Thủ đô nhộn nhịp thường thấy nay đóng cửa im lìm hơn cả những ngày nghỉ Tết nguyên đán, nhiều địa điểm như quán bar, nhà hàng thường tụ tập đông người được yêu cầu đóng cửa đến hết tháng 3 tạo nên cảnh tượng chưa bao giờ có ở phố cổ Hà Nội.

Việt Nam ghi nhận ca Covid-19 thứ 67, di chuyển từ Malaysia về TPHCM

Bộ Y tế vừa công bố ca bệnh Covid -19 thứ 67 tại Việt Nam. Bệnh nhân nam, 36 tuổi ở Ninh Thuận.

Bản tin 8H: Xác định nguyên nhân du khách Hàn Quốc tử vong ở Sa Pa

Lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai xác định, ong Hong Chang Won, sinh năm 1967, tử vong tại một khách sạn trên đường Thạch Sơn, Sa Pa, do tự tử.

Thi THPT Quốc gia 2020: Có gì thay đổi?

Chiều 17/3, Bộ GD&ĐT thông tin Kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ vẫn được tổ chức.

Cách ly toàn bộ thôn có bệnh nhân thứ 61 nhiễm Covid - 19 từ 20h tối nay

Vào lúc 20h tối nay (17/3), UBND tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành cách ly y tế thôn Văn Lâm 3 (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam), nơi có bệnh nhân thứ 61 nhiễm Covid - 19 sinh sống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng