DMCA.com Protection Status

'Bong bóng' cổ phiếu Tesla được bơm thổi quá đà?

TPO - Cổ phiếu của Tesla đã tăng giá mạnh trong 12 tháng vừa qua, nhưng một nhà phân tích cho rằng cổ phiếu của hãng xe điện này đang được định giá quá cao.

'Bong bóng' cổ phiếu Tesla được bơm thổi quá đà?
Theo đó, cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 650% trong năm 2020, và điều này được thúc đẩy bởi các yếu tố như: Lợi nhuận nhỏ, chia tách cổ phiếu và việc hãng xe điện được đưa vào danh sách S&P 500.
Tính đến thứ ba (ngày 22/12), cổ phiếu Tesla được giao dịch ở mức 640 USD, khiến công ty này đạt giá trị vốn hóa thị trường trên 600 triệu USD, nhiều hơn 9 nhà sản xuất ôtô lớn nhất cộng lại.
Vitali Kalesnik - Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại châu Âu của Research Affiliates - chia sẻ với đài CNBC: "Dù Tesla là một công ty tuyệt vời nhưng cổ phiếu Tesla có những dấu hiệu rất lớn về việc bị định giá quá cao. Khi chúng tôi xem xét các loại giả định mà chúng tôi cần để xác minh những định giá này, chúng tôi sẽ cần các giả định rất tích cực. Định giá hiện tại của Tesla đang ở dạng bong bóng".
Giá cổ phiếu Tesla là 'bong bóng'? - ảnh 1 Model S - mẫu xe điện hạng sang của Tesla.
Theo đó, ông Kalesnik cũng đề cập đến mẫu xe điện tiềm năng đang được Apple phát triển và có thể sớm ra mắt vào năm 2024. Tin tức về dự án mới nhất này của Apple cho thấy sự lạc quan đối với cổ phiếu Tesla đồng thời giúp tăng giá cổ phiếu Apple. Nhiều nhà sản xuất ôtô khác cũng được các nhà đầu tư cân nhắc trước khi đến với Tesla.
Ông Kalesnik cho biết: "Tesla có một số lợi thế trong thị trường xe điện và nhiều đối thủ phải thừa nhận điều đó. Cần nói rằng, các đối thủ cạnh tranh của Tesla đang có chi phí vốn lớn hơn. Họ đang cùng nhau đưa ra các kế hoạch trị giá hàng tỷ USD rất tích cực để tham giá vào thị trường xe điện. Volkswagen đã và đang sản xuất, Toyota đã có những kế hoạch nghiêm túc và gần đây hãng đã đưa ra những tiến bộ trong lĩnh vực pin thể rắn, yếu tố được cho sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp xe điện".

Xe điện Tesla đã tới sao Hỏa sau 2,5 năm lưu lạc

Chiếc Tesla Roadster thế hệ đầu tiên được Elon Musk phóng lên quỹ đạo cách đây 2,5 năm đã tiếp cận gần sao Hỏa.

Tesla trình làng SUV chạy điện Model Y

Model Y - mẫu SUV mới nhất của Tesla - vừa ra mắt hôm nay (15/3) tại xưởng thiết kế của hãng ở Los Angeles (Mỹ). Dù được coi là một phiên bản thu nhỏ của Model X nhưng mẫu xe mới chia sẻ nhiều trang bị và thiết kế với Model 3.

Công ty Trung Quốc 'làm bẽ mặt' Tesla ngay ở Quảng trường Thời đại

Vào thứ tư tuần trước, một công ty Trung Quốc đã mua một số bảng quảng cáo ở Quảng trường Thời đại (thành phố New York, Mỹ) để yêu cầu hãng xe điện Tesla bồi thường cho mình.

Ưu và nhược điểm của Tesla Model X 2018

Tesla Model X có ngoại hình khá lạ và thể hiện những phẩm chất không giống SUV. Nhờ vào các đánh giá thực tế, Autoguide đã tổng hợp và đưa ra những ưu, nhược điểm của mẫu xe này.

Ưu và nhược điểm xe điện Tesla Model 3

Hãng xe điện của Mỹ đã có các mẫu Model X và Model S rất nổi danh; còn đối với Model 3, Tesla nhắm đến khách hàng phổ thông với mức giá rẻ hơn nhưng vẫn cung cấp những công nghệ hiện đại và độc đáo.

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng