Cách thoát khỏi ôtô đang bị ngập nước trong mưa bão

TPO - Mùa mưa bão đã bắt đầu và gây ra những tình huống éo le. Trong điều kiện thời tiết đó, lũ lụt, mưa lớn, gió giật mạnh có thể khiến ôtô chìm trong nước, và buộc tài xế và các hành khách bên trong phải tìm cách tự thoát thân.

Cách thoát khỏi ôtô đang bị ngập nước trong mưa bão - ảnh 1 Mưa dài ngày có thể gây ngập lụt trên diện rộng.
Mới đây, Hiệp hội Ôtô Hoa Kỳ (AAA) đã công bố một báo cáo chỉ ra phương án giúp những người đang ở trong một chiếc xe bị ngập nước có thể sống sót. Theo đó, phá kính để chui ra sẽ được nhiều người lựa chọn nhưng cần cân nhắc vì cả loại kính cường lực (tempered glass) và loại kính nhiều lớp (laminated glass) đều khó đập vỡ.
AAA đã thử phá cả hai loại trên với các công cụ khác nhau, và họ đã không thành công đối với kính nhiều lớp. Tuy nhiên, vẫn với một số công cụ đó, họ vẫn phá vỡ được kính cường lực.
Sự khác biệt ở đây chính là kính nhiều lớp được tạo ra bằng cách ghép hai lớp kính cường lực với nhau bằng một lớp nhựa giúp chắc chắn hơn, và do đó thường được sử dụng là kính chắn gió, nhờ tính chất cong mà không vỡ khi chịu tác động vật lý. Nhưng trong một cơn bão hoặc cháy, kính nhiều lớp có thể đe dọa đến tính mạng.
Cách thoát khỏi ôtô đang bị ngập nước trong mưa bão - ảnh 2 Cần bình tĩnh khi đang ở trong ôtô chìm trong nước.
Do đó, AAA đề nghị các tài xế tìm hiểu rõ loại kính chắn gió được sử dụng trên xe, kể cả cửa sổ. Có một nhãn dán phía dưới góc cửa kính. Đồng thời, tài xế cũng nên trang bị một dụng cụ có thể phá kính trong ngăn chứa trên xe để sử dụng khi cần thiết.
Trên hết, AAA cho biết, khi bị mắc kẹt trong một chiếc xe ngập dưới nước, tài xế nên giữ bình tĩnh nhưng cũng nên thực hiện việc tự giải thoát nhanh và cẩn thận. Hãy chắc chắn các dây đai an toàn của hành khách đã được tháo. Nếu có thể kéo cửa kính xuống thì hãy làm ngay và bơi ra ngoài vì nước sẽ tràn vào. Nếu không thể kéo cửa kính xuống, hãy dùng dụng cụ và vật cứng để phá vỡ.

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp, TP Móng Cái và nhiều địa phương nguy cơ ngập

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, đêm 2/8, bão số 3 đã đi vào khu vực Bắc Quảng Ninh. Tại trạm Móng Cái (Quảng Ninh) đã đo được gió mạnh cấp 7, gió giật cấp 9. Ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng đã có gió giật cấp 6-7.

Bão số 3 đi men bờ biển nhiều tỉnh, vùng tác động mở rộng đến Thanh Hóa

Bão số 3 có quỹ đạo di chuyển hết sức phức tạp. Thông tin mới nhất cho thấy, trong chiều tối nay và ngày mai, bão số 3 sẽ di chuyển theo hướng Tây, sau đó đổi hướng Tây Tây Nam đi men dọc ven biển các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, vùng ảnh hưởng mở rộng đến phía bắc Thanh Hóa.

Nhiều ôtô ngập nước do bão tại Mỹ vẫn xuất sang Đông Nam Á?

Hàng trăm ngàn chiếc ôtô bị hư hỏng do ngập nước trong các trận bão năm ngoái ở Mỹ hiện vẫn đang được xuất khẩu và mông má lại để bán cho người tiêu dùng ở các nước khác, trong đó có khu vực Đông Nam Á.

Theo Carbuzz

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng