Sự kiện: XE MỚI

Doanh số xe bán tải giảm mạnh sau mức phí trước bạ mới

TPO - Trong tháng 4, các mẫu xe bán tải hầu hết đều có doanh số giảm mạnh so với trước đó, điều này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu do việc áp dụng mức lệ phí trước bạ mới.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng của các hãng xe đã giảm mạnh trong tháng 4 với số lượng chỉ 21.021 chiếc, thấp hơn 35% so với tháng trước và 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, nhiều phân khúc cũng "thụt lùi" số lượng xe bán ra, điển hình là bán tải.
Doanh số xe bán tải giảm mạnh sau mức phí trước bạ mới - ảnh 1 Biểu đồ doanh số xe bán tải tháng 4 và tháng 3 tại Việt Nam.
Với tổng số 1.190 chiếc bán ra trong tháng 4 tại Việt Nam, phân khúc này có mức giảm 38,8% so với tháng 3 (1.946 chiếc). Tuy nhiên, khi so sánh với cùng kỳ năm ngoái, doanh số xe bán tải vẫn cao hơn gấp 2,4 lần với 349 chiếc; vì năm ngoái, vấn đề nhập khẩu đã khiến nhiều mẫu ôtô không có hàng để giao cho người mua.
Hầu hết các mẫu xe đều có doanh số theo chiều hướng thấp đi, duy chỉ có Isuzu D-Max với 62 chiếc có mức tăng trưởng. Nguyên nhân cho việc tăng trưởng này có thể nhờ việc hãng ôtô Nhật tung ra chương trình khuyến mại lớn cho mẫu bán tải của mình, nhưng cũng chỉ giúp D-Max bán được nhiều hơn 5 chiếc.
Dù được ưa chuộng hơn mẫu ôtô kể trên của Isuzu, 5 mẫu xe bán tải còn lại đều sụt giảm về doanh số. Trong đó, mạnh nhất là Mazda BT-50 với số lượng chỉ 110 chiếc, kém hơn 75,3% so với tháng 3; và thậm chí với bán tải "hot" Ford Ranger cũng không thoát được tình trạng trên khi chỉ đạt số lượng 438 chiếc bán ra trong tháng 4, giảm 32%. Cuối cùng, Chevrolet Colorado, Mitsubishi Triton và Toyota Hilux cũng đều giảm với doanh số lần lượt: 161 (30,6%), 177 (26,2%) và 242 (26,2%).
Doanh số xe bán tải giảm mạnh sau mức phí trước bạ mới - ảnh 2 Doanh số tháng 4 của Ford Ranger giảm 32% so với tháng 3.
Trong khi đó, nhiều mẫu xe bán tải vẫn được khuyến mại khá lớn trong tháng 4 với các ưu đãi tặng phụ kiện và hỗ trợ tiền mặt như Mazda BT-50 và Chevrolet Colorado nhưng vẫn không giúp tình hình khả quan hơn.
Ngoài việc giảm theo xu hướng của cả thị trường ôtô, phân khúc xe bán tải còn bị ảnh hưởng bới mức lệ phí trước bạ mới được áp dụng từ ngày 10/4. 
Theo đúng Nghị định số 20/2019/NĐ-CP của Chính phủ, lệ phí trước bạ dành cho xe bán tải đã tăng lên "bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống". Với việc xe con dưới 9 chỗ ngồi phải nộp mức phí khoảng 10-15%, điều này khiến lệ phí trước bạ lần đầu cho xe bán tải tăng lên mức 6-9%. 
Hiểu một cách đơn giản, khách hàng mua các dòng xe kể trên sẽ phải tốn thêm vài chục triệu đồng so với trước đây, hoặc sẽ không nhận được quà tặng bộ phụ kiện và hỗ trợ về mặt tài chính như trước đây đối với một số mẫu bán tải. Điều đó khiến họ không có nhiều động lực để "xuống tiền".
Ngoài ra, còn có một lý do khác như việc nhiều mẫu xe mới thuộc các phân khúc khác được mang về Việt Nam với mức giá rẻ, cùng với nhiều ôtô "hot" cùng tầm tiền cũng được khuyến mại khủng... Tuy nhiên, trong thời gian tới, nếu doanh số xe bán tải tiếp tục lao dốc, nhiều khả năng các hãng sẽ phải tung các "chiêu bài" mới để hút khách.

Ford Ranger Biturbo mới mua đã phải thay dầu cầu ở Hà Nội

Thông báo cho khách hàng Ford Ranger Biturbo đạt dưới 3.000km cần đến đại lý để kích hoạt chế độ bảo hành. Tuy nhiên, khi khách hàng đưa xe đến xưởng, đại lý Ford Thủ đô bất ngờ thay dầu cầu trước khi xe của khách mới đạt trên 1.000km, giải thích không cặn kẽ khiến khách hàng hoang mang.

Thế hệ mới của Ford Ranger sẽ có thiết kế tương tự bán tải hạng nặng?

Mới đây, các hình ảnh về một xe có nhiều nét tương đồng với các mẫu bán tải Super Duty của Ford đã xuất hiện tại Melbourne. Đây rất có thể sẽ là thiết kế mới của mẫu Ford Ranger 2021 thế hệ mới.

Lệ phí trước bạ xe bán tải và xe VAN chính thức tăng gấp 3 lần

Nghị định mới được Chính phủ ban hành đã chính thức tăng lệ phí trước bạ đối với các dòng xe bán tải và xe VAN gấp 3 lần so với trước đây.

Dự đoán phân khúc xe bán tải tại thị trường Việt Nam năm 2019

Xe bán tải là một trong những phân khúc bị ảnh hưởng mạnh do vấn đề nhập khẩu năm vừa qua. Tuy nhiên, với những động thái tích cực trong thời gian gần đây, phân khúc này hứa hẹn sẽ khởi sắc trong năm 2019.

Bán tải đầu tiên của Hyundai sắp được sản xuất, KIA dự định nhập cuộc

Hyundai đã lên kế hoạch ra mắt bán tải đầu tiên từ nhiều năm nay, dựa trên mẫu concept Santa Cruz. Gần đây, Giám đốc Thiết Kế (CDO) của hãng đã xác nhận mẫu xe này sắp được sản xuất, và theo sau nó có thể là một mẫu bán tải khác của KIA.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng