Tăng phí trước bạ xe bán tải, khách hàng tốn thêm hàng chục triệu

TPO - Mức lệ phí trước bạ khi đăng ký những chiếc xe bán tải đã chính thức tăng lên bằng 60% so với ôtô dưới 9 chỗ ngồi từ ngày 10/4. Điều này có thể ảnh hưởng đến doanh số các dòng xe này trong thời gian tới.

Tăng phí trước bạ xe bán tải, khách hàng tốn thêm hàng chục triệu
Theo đúng Nghị định số 20/2019/NĐ-CP của Chính phủ, kể từ hôm nay (ngày 10/4), lệ phí trước bạ dành cho xe bán tải và xe tải VAN đã tăng lên "mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống".
Với lệ phí dành cho xe con dưới 9 chỗ ngồi theo quy định nằm trong khoảng 10-15%, điều này có nghĩa lệ phí trước bạ lần đầu cho xe bán tải và xe tải VAN đã tăng lên mức 6-9%. 
Ví dụ, tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hải Phòng đang có mức phí trước bạ dành cho xe con dưới 9 chỗ ngồi là 12%;, lệ phí trước bạ mới dành cho xe bán tải và xe VAN sẽ là 7,2%. Thành phố Hồ Chí Minh và Cần thơ đang có mức phí trước bạ dành cho xe con dưới 9 chỗ ngồi là 10% thì lệ phí trước bạ mới dành cho xe bán tải và xe VAN sẽ là 6%.
Tăng phí trước bạ xe bán tải, khách hàng tốn thêm hàng chục triệu - ảnh 1 Giá lăn bánh của những chiếc xe bán tải sẽ tăng theo mức phí trước bạ mới kể từ hôm nay.
Hiểu đơn giản hơn, các khách hàng mua các dòng xe này sẽ phải tốn thêm vài chục triệu đồng so với trước đây khi mua một chiếc xe bán tải kể từ thời điểm này.
Trong khi đó, theo ghi nhận của PV Tiền Phong, tình hình kinh doanh các mẫu xe đó của một số đại lý ôtô trên địa bàn Hà Nội trước ngày áp dụng chính thức mức lệ phí mới cũng có những thay đổi đáng kể.
Tại một đại lý Ford trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, nhân viên bán hàng cho biết dòng xe bán tải Ranger giá rẻ hơn thậm chí đã bán hết từ giữa tháng 3, và dù nhu cầu vẫn còn nhưng không có xe để bán: "Bản 2.2L giá khoảng 600-700 triệu đã hết sạch từ giữa tháng 3, còn bản 2.0L giá cao vẫn có nhu cầu nhưng lượng khách ít hơn". 
Đến với một đại lý khác nhưng của Toyota có bán dòng xe bán tải Hilux, nhân viên ở đây chia sẻ: "Trước đây, xe Hilux được đại lý trợ giá 15-20 triệu đồng, nhưng sau khi áp dụng mức lệ phí mới thì không có nữa. Số lượng khách hàng vẫn đều như trước vì xe để bán cũng không nhiều".
Như vậy, việc tăng lệ phí trước bạ dành cho xe bán tải và xe tải VAN đã phần nào khiến khách hàng quan tâm đến các loại ôtô này phải mua hàng trước để tránh tốn thêm vài chục triều đồng.
Dự đoán trong thời gian tới, mức phí mới sẽ ảnh hưởng phần nào đến doanh số của nhiều nhà sản xuất có kinh doanh xe bán tải. Nhưng về phần đại lý, họ có cách để tránh mất nhiều lợi nhuận trên mỗi xe khi cắt giảm trợ giá hoặc trừ đi gói phụ kiện.
Trong năm 2018 vừa qua, phân khúc xe bán tải tại thị trường Việt Nam đã có nhiều biến động với việc doanh số giảm 24,1% so với năm 2017, chỉ đạt 18.491 chiếc. Mức sụt giảm mạnh được thể hiện trong khoảng 8 tháng đầu năm, do các mẫu xe bán tải đều gặp khó khăn trong quá trình nhập khẩu.

Toyota Hilux mới chia sẻ khung gầm với bán tải cỡ lớn Tundra?

Để tối ưu hóa chi phí sản xuất, Toyota sẽ sử dụng duy nhất một nền tảng khung gầm cho tất cả các mẫu bán tải; do đó, Hilux thế hệ mới sẽ chia sẻ nhiều bộ phận với Tundra.

Bán tải hạng sang Mercedes-Benz X-Class bản mới lộ ảnh chạy thử

Mới đây, mẫu xe Mercedes-Benz X-Class với thùng xe dài hơn đã lộ các hình ảnh chạy thử, và bán tải hạng sang mới này có tên gọi X 250d.

Bán tải 'khủng' Ford Ranger Raptor tại Anh có gì đặc biệt?

Mẫu xe Ford Ranger Raptor với giá khoảng 1,5 tỷ đồng tại Anh này sở hữu động cơ Diesel 4 xi-lanh được tỉnh chỉnh hiệu suất để tập trung vào khả năng vượt địa hình.

'Siêu bán tải' Ford F-150 Raptor tại Malaysia có gì đặc biệt?

Ford F-150 Raptor là một mẫu xe bán tải cực kỳ mạnh mẽ với động cơ V6 3.5L cùng hộp số tự động 10 cấp, và được bán với giá khoảng 4,4 tỷ đồng tại Malaysia.

Hơn 2.500 xe Ford Ranger phải triệu hồi để sửa chữa

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông tin về việc triệu hồi 2.566 xe Ford Ranger để kiểm tra và khắc phục hiện tượng cáp chuyển số tiếp xúc với trục các đăng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng