Hơn 300.000 chủ xe kiện Volkswagen vì các thiệt hại từ bê bối khí thải

TPO - Năm mới vừa đến nhưng Volkswagen đã gặp "vận đen" khi hơn 300.000 người đã tham gia vào một vụ kiện tập thể chống lại hãng xe Đức do những thiệt hại từ vụ bê bối khí thải trước đây.

Volkswagen vẫn chưa thoát khỏi hậu quả từ bê bối khí thải.
Volkswagen vẫn chưa thoát khỏi hậu quả từ bê bối khí thải.
Số lượng nguyên đơn trong vụ kiện tập thể đầu tiên chống lại Volkswagen - "gã khổng lồ của ôtô Đức" - được cho sẽ trên 300.000 người, theo Thomas Ottersbach, phát ngôn viên cho Văn phòng Tư pháp Liên bang Đức.
Đến ngày 28/12, đã có tới 294.000 chủ xe Volkswagen tham gia vào vụ kiện, và có thêm nhiều khiếu nại khác đã được gửi đến trong 3 ngày cuối cùng của năm 2018. Vụ kiện tập thể này đã được khởi động từ ngày 1/11 bởi liên minh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Đức (VZBV) và Câu lạc bộ Xe Toàn nước Đức (ADAC).
Các nguyên đơn đang cố chứng minh rằng Volkwagen đã cố tình gây thiệt hại cho khách hàng bằng việc che giấu lượng khí thải xả ra môi trường. Vụ kiện này mở rộng cho tất cả những ai đã từng mua ôtô sử dụng động cơ Diesel với mã EA189 từ hãng xe Đức.
Vụ bê bối khí thải nổi tiếng - được biết đến với tên gọi Dieselgate - đã bị phơi bày vào năm 2015, sau đó Volkswagen buộc phải thừa nhận đã sử dụng một phần mềm gian lận đặc biệt. Chức năng "không được nêu tên" của nó sẽ cho phép những chiếc ôtô tham gia quá trình thử nghiệm vượt qua bài kiểm tra phát thải khí, và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định của Mỹ; trong khi, thực tế chúng xả thải cao hơn đến 40 lần khi lái xe thường xuyên trên đường.
Sau khi thừa nhận gian lận khí thải, cổ phiếu của hãng xe Đức đã sụt giảm mạnh, đồng thời bị phạt hàng tỷ USD. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng kiện Volkswagen và đòi bồi thường thiệt hại gần 11 tỷ USD.

Hơn 300.000 chủ xe kiện Volkswagen vì các thiệt hại từ bê bối khí thải - ảnh 1

Volkswagen sẽ loại bỏ động cơ đốt trong sau năm 2026

Giám đốc Chiến lược của Volkswagen đã phát biểu rằng hãng xe Đức sẽ phát triển thế hệ cuối cùng của các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong vào năm 2026.

Hơn 300.000 chủ xe kiện Volkswagen vì các thiệt hại từ bê bối khí thải - ảnh 2

Audi R8 đứt đôi sau cú va chạm với xe Volkswagen

Chiếc xe thể thao Audi R8 bị đứt làm đôi sau cú va chạm mạnh với một chiếc xe Van Volkswagen tại Italy.

Hơn 300.000 chủ xe kiện Volkswagen vì các thiệt hại từ bê bối khí thải - ảnh 3

Volkswagen tung loạt xe sang giá rẻ, hút khách tại VMS 2018

Với giá bán từ 695 triệu đến 1,7 tỷ đồng, loạt xe Volkswagen đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2018.

Hơn 300.000 chủ xe kiện Volkswagen vì các thiệt hại từ bê bối khí thải - ảnh 4

Volkswagen chinh phục thị trường Trung Quốc như thế nào?

Volkswagen đang là hãng ôtô bán chạy nhất tại Trung Quốc. Hành trình chinh phục thị trường Trung Quốc của họ diễn ra như thế nào?

Hơn 300.000 chủ xe kiện Volkswagen vì các thiệt hại từ bê bối khí thải - ảnh 5

Volkswagen đàm phán mua lại cổ phần hãng xe Gaz của Nga

Hãng xe hơi Đức Volkswagen (VW) đang đàm phán để mua lại cổ phần của Gaz nhưng trị giá chưa được hé lộ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá