Lỗ hổng trên ôtô giúp hacker tắt động cơ từ xa

TPO - Trong trường hợp bị trộm mất xe, chủ sở hữu có thể kết nối với hệ thống Immobilizer để theo dõi xe và tắt động cơ, nhưng hệ thống này cũng tạo điều kiện để hacker (tin tặc) có khả năng kiểm soát được ôtô.

Tại hội nghị DefCon 2019 ở Las Vegas (Mỹ), một nhóm nghiên cứu đã chứng minh trên các ôtô có một lỗ hổng cho phép hacker khả năng bật hệ thống Immobilizer của xe từ xa. Họ cho biết lỗi đó có thể giúp họ kiểm soát lên tới 25.000 chiếc ôtô, gần như có thể tắt động cơ ngay cả khi tài xế đang lái.
Phát biểu với Forbes, nhà nghiên cứu an ninh mạng Ken Munro của Pen Test Partners cho biết, lỗ hổng này được phát hiện với thiết bị mã hóa động cơ SmarTrack từ Global Telemetrics của Anh. Kể từ đó, một bản vá lỗi đã được phát hành, nên chủ sở hữu xe với hệ thống Immobilizer của hãng này không cần quá lo lắng về vấn đề trên.
Lỗ hổng cho phép các hacker bật thiết bị mã hóa động cơ vĩnh viễn chỉ với một yêu đơn giản thông qua trình duyệt web. Munro và các đối tác sử dụng một trong những chiếc ôtô của đồng nghiệp để thử nghiệm, trong khi họ đang ở Anh thì chủ xe lúc đó đến Hy Lạp để dự một đám cưới.
Lỗ hổng trên ôtô giúp hacker tắt động cơ từ xa - ảnh 1 Chiếc xe có thể bị hacker tắt động cơ ngay khi tài xế đang lái xe. Ảnh: Forbes
Forbes cho biết: "Khi anh ta nhập lệnh, chỉ mất chưa đến một giây để khởi động hệ thống Immobilizer. Tình huống này giống như việc Munro trở thành một nhân viên tổng đài SmarTrack được quyền bật Immobilizer lên. Munro cho biết các hệ thống SmarTrack đã không kiểm tra xem lệnh có được gửi bởi người dùng được ủy quyền hay không".
Khi Immobilizer được bật, không ai có thể khởi động lại xe trừ khi thiết bị đó được tháo khỏi xe. Munro cho biết, hậu quả của việc này xảy ra trên đường với những chiếc xe có chức năng tự động khởi động và dừng.
Sau khi lỗ hổng được tiết lộ tại sự kiện ở Las Vegas, Global Telemetrics đã đưa ra cách khắc phục. Công ty này trấn an, các khách hàng có thể yên tâm khi mật khẩu hay các thông tin cá nhân của họ không bị xâm phạm.

7 cách trộm xe có thể 'hack' chìa khóa thông minh

Hiện nay, hệ thống chìa khóa thông minh - Keyless Entry - đang dần phổ biến không chỉ đối với những chiếc ôtô mà còn được mang lên các dòng xe máy. Tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn được việc trộm "nhòm ngó" tới xe ít đi.

Công nghệ 'chìa khóa số' cho ôtô sắp được chuẩn hóa

Công nghệ hiện đại ngày này có thể giúp chúng ta tiếp cận với mọi thứ từ chiếc smartphone của mình. Do đó, các nhà sản xuất đang phát triển công nghệ chìa khóa số giúp người dùng mở khóa ôtô chỉ với một chiếc smartphone.

Hyundai Santa Fe 2019 là mẫu xe đầu tiên có cảm biến vân tay

Hyundai sắp trang bị công nghệ cảm biến vân tay lên các mẫu xe của mình, và bắt đầu từ mẫu SUV Santa Fe 2019 sẽ ra mắt trong quý đầu năm sau.

Theo Autoevolution

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng