DMCA.com Protection Status

Nhà máy sản xuất mô tơ điện thay thế động cơ Diesel

TPO - Do nhu cầu đối với xe điện tăng và quy định khắt khe về khí thải, nhà máy động cơ Diesel lớn nhất thế giới đang giảm sản lượng để chuyển sang sản xuất mô tơ điện.

Nhà máy sản xuất mô tơ điện thay thế động cơ Diesel
Nhà máy sản xuất động cơ Diesel lớn nhất thế giới tại Tremery (Pháp) - thuộc sở hữu của PSA Group - đang "xoay trục" sang mô tơ điện. Năm ngoái, họ đã xuất xưởng 120.000 loại động cơ này, được dự đoán sẽ tăng lên 180.000 chiếc trong năm nay và mục tiêu cuối cùng là sản xuất 900.000 mô tơ điện mỗi năm.
Kể từ khi mở cửa vào năm 1979, nhà máy Tremery đã sản xuất khoảng 50 triệu động cơ đốt trong. Tuy nhiên, nhu cầu dành cho động cơ Diesel đã giảm dần sau vụ bê bối của Volkswagen và các quy định nghiêm ngặt về khí thải đang buộc các nhà sản xuất ôtô tập trung phát triển xe điện, nếu không họ có thể phải nộp những khoản tiền phạt khổng lồ.
Laetitia Uzan - một đại diện của liên minh Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) tại Tremery - trả lời Reuters: "Năm 2021 sẽ là một năm bản lề, bước chuyển đổi thực tế đầu tiên đối với thế giới xe điện". Tại châu Âu, ít nhất 20 mẫu ôtô không còn sử dụng động cơ Diesel.
Nhà máy động cơ Diesel lớn nhất sản xuất mô tơ điện - ảnh 1  Động cơ Diesel ngày càng hạn chế về số lượng.
Theo dữ liệu của JATO, số lượng đăng ký xe điện ở châu Âu lần đầu tiên vượt qua ôtô sử dụng động cơ Diesel vào tháng 9/2020. Doanh số xe điện cũng tăng 122% trong 9 tháng đầu năm ngoái, vào thời điểm tổng lượng ôtô bán ra giảm 29% do đại dịch COVID-19.
Do nhu cầu đối với xe điện ngày càng tăng, các nhà máy như Tremery phải đối mặt với một dáng vấn đề khác. Động cơ điện chỉ có số lượng chi tiết bằng 1/5 so với động cơ Diesel truyền thống, điều này khiến số phận của 3.000 công nhân nhà máy bị đặt nghi vấn.
Laetitia Uzan thừa nhận vấn đề này nhưng vẫn lạc quan về quá trình "cắt giảm nhân sự" sẽ xảy ra "khá tự nhiên" khi công nhân sẽ nghỉ hưu và nhà máy không tuyển thêm. Chủ sở hữu của cơ sở - Stellantis (nhà sản xuất ôtô được thành lập từ FCA và PSA) - cho biết họ sẽ không đóng cửa nhà máy và sẽ tìm cách bảo đảm vấn đề việc làm.

Top 10 xe điện có phạm vi hoạt động cao nhất

Tesla chiếm 3 trong 10 mẫu xe có phạm vi hoạt động đáng nể.

Mẫu xe điện đi được 1.600 km mỗi lần sạc

Một công ty nhỏ có tên Aptera vừa trình làng mẫu xe điện có thiết kế khá bắt mắt với khả năng hoạt động tối đa 1.000 dặm (khoảng 1.600 km) cho mỗi 1 lần sạc.

VinFast bất ngờ giới thiệu 3 mẫu ôtô cùng lúc

Dự kiến các mẫu xe mới của VinFast sẽ được mở bán trong năm nay tại Việt Nam và cả các thị trường phát triển như châu Âu, Mỹ, Canada.

Cần xử lý thế nào khi đổ nhầm dầu Diesel vào xe chạy xăng?

Dù không thường xuyên xảy ra, nhưng việc đổ nhầm nhiên liệu có thể gây chết máy, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ ôtô.

Xe dùng động cơ Diesel đang giảm mạnh ở châu Âu

Châu Âu là thị trường tiêu thụ xe sử dụng động cơ Diesel lớn nhất kể từ những năm 1980, nhưng những năm gần đây, nhu cầu cho dòng xe này đang giảm dần.

Theo Paultan

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng