Sự kiện: XE MỚI

Những con số chỉ ra độ hiệu quả của các hệ thống an toàn

TPO - Các tài xế vẫn khá cảnh giác với công nghệ hỗ trợ lái nhưng một nghiên cứu mới đây đã cho thấy các hệ thống an toàn giúp giảm đáng kể nguy cơ gây va chạm.

Những con số chỉ ra độ hiệu quả của các hệ thống an toàn
Viện Nghiên cứu Giao thông Vận tải của Đại học Michigan đã kiểm tra 3,7 triệu chiếc xe của General Motors (GM) thông qua 20 mẫu xe khác nhau thuộc các đời từ 2013-2017. Sau đó, họ so sánh dữ liệu va chạm từ 10 tiểu bang để xác định độ hiệu quả của hàng loạt các hệ thống an toàn.
Theo kết quả nghiên cứu, hệ thống phanh khẩn cấp tự động với cảnh báo va chạm giúp giảm nguy cơ bị tai nạn từ phía sau đi 46%.
Với các tai nạn do chuyển làn, nghiên cứu chỉ ra tính năng cảnh báo chuyển làn với báo hiệu điểm mù hai bên giúp giảm 26% va chạm. Đồng thời, tính năng hỗ trợ giữ làn với cảnh báo chệch làn cũng khiến nguy cơ va chạm thấp hơn 20%.
Những con số chỉ ra độ hiệu quả của các hệ thống an toàn - ảnh 1 Tỷ lệ giảm va chạm khi xe có trang bị các hệ thống an toàn.
Đèn pha cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn, nghiên cứu cho thấy đèn pha cường độ cao giảm va chạm với người đi bộ, xe đạp và động vật vào buổi đêm đi 21%. Mức giảm còn lên tới 35% khi khách hàng lựa chọn trang bị thêm tính năng IntelliBeam của GM.
Trong khi đó, tỷ lệ va chạm giảm mạnh nhất đối với các xe được trang bị tính năng phanh tự động khi lùi. Hệ thống này kết hợp camera lùi, hỗ trợ đỗ sau và báo hiệu phương tiện cắt ngang phía sau, và giúp hạn chế tới 81% va chạm.
Những con số chỉ ra độ hiệu quả của các hệ thống an toàn - ảnh 2 Nghiên cứu cho thấy độ hiệu quả của các hệ thống an toàn.
Kết quả này không quá ngạc nhiên vì một nghiên cứu trước đây của Viện Bảo hiểm An toàn Đường bộ Hoa Kỳ cho thấy những chiếc xe được trang bị phanh khẩn cấp tự động và cảnh bảo va chạm trước khả năng liên quan đến các va chạm trước-sau (front-to-rear) thấp hơn 43% so với xe không có các công nghệ đó. Nghiên cứu này cũng chỉ ra số lượng tai nạn gây chấn thương thấp hơn đáng kể ở những chiếc xe được trang bị hệ thống hỗ trợ lái tiên tiến.

Các hệ thống hỗ trợ người lái đang gây phiền phức cho tài xế?

Nghiên cứu Trải nghiệm Công nghệ của J.D. Power đã tiết lộ việc nhiều chủ sở hữu xe mới ở Mỹ không được các hệ thống hỗ trợ người lái giúp ích họ quá nhiều, thậm chí gây phiên phức trong quá trình điều khiển.

Nissan X-Trail dính nghi vấn lỗi hệ thống phanh tại Mỹ

Mẫu crossover Nissan X-Trail đang bị điều tra tại Mỹ do phanh có thể tự động phanh dù không gặp phải bất kỳ tác động nào.

Hệ thống ga tự động hoạt động ra sao?

Cruise Control - Kiểm soát Hành trình hay chế độ ga tự động- là một trong những tiện ích đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các mẫu xe phổ thông. Vậy hệ thống này là gì và hoạt động ra sao?

Hệ thống chìa khóa thông minh trên ôtô: Con dao hai lưỡi?

Chìa khóa thông minh hiện là một tiện ích ngày càng xuất hiện nhiều trên các ôtô hiện đại. Tuy nhiên, hệ thống bảo mật này cũng mang lại nhiều vấn đề cho các chủ xe.

Hệ thống trợ giúp ôtô đi đúng làn đường

Công nghệ hỗ trợ giữ làn đường giúp tài xế kiểm soát tay lái hiệu quả. Nếu xe có dấu hiệu lấn làn, hệ thống sẽ tự căn chỉnh hoặc rung nhẹ vô lăng để cảnh báo.

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng