'Nuôi' ôtô ở Mỹ trong năm 2019 có tốn không?

TPO - Theo nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Ôtô Hoa Kỳ (AAA), trung bình mỗi chủ sở hữu đang tiêu tốn nhiều tiền hơn 5% để nuôi xe so với năm ngoái.

'Nuôi' ôtô ở Mỹ trong năm 2019 có tốn không?
Dù xe mới đang trở nên đắt đỏ nhưng trên thực tế ngày càng nhiều người Mỹ có khả năng sắm ôtô hơn. Theo AAA, gần đây giá của một chiếc xe mới trung bình đã tăng lên tới 40.000 USD (khoảng 928,2 triệu đồng).
Nhưng quan trọng hơn, nghiên cứu mới nhất của cơ quan này cho biết một người sở hữu xe ở Mỹ trung bình phải chi khoảng 9.282 USD (215,4 triệu đồng) mỗi năm cho chiếc xe của họ, tương đương với 773,5 USD/tháng (khoảng 18 triệu đồng). Con số này cao hơn đáng kể (khoảng 5%) so với 8.849 USD (khoảng 205,3 triệu đồng) của năm ngoái.
Tất nhiên, có một vài yếu tố góp phần làm tăng giá sử dụng ôtô của người tiêu dùng nhưng chủ yếu do thực tế ngày càng có nhiều người từ bỏ những chiếc xe nhỏ với mức giá phải chăng để sở hữu những chiếc xe bán tải hay SUV, đây đều là những loại ôtô có tri phí bảo trì cũng như phí bảo hiểm đắt hơn.
Đó là lý do giải thích vì sao từng phân khúc xe khác nhau sẽ có mức chi phí khác nhau. Xe bán tải có chi phí sử dụng đắt nhất với 10.839 USD (khoảng 251,5 triệu đồng) mỗi năm. Mặt khác, ở phân khúc xe thấp hơn, những chiếc xe nhỏ có giá rẻ hơn có chi phí sở hữu là 7.114 USD (khoảng 165 triệu đồng) mỗi năm. 
Chi phí tín dụng cũng tăng so với năm ngoái. Với lãi suất tăng, thời gian cho vay và cho thuê dài hơn, chi phí tài chính trung bình là 920 USD (khoảng 21,3 triệu đồng) một tháng, tăng từ 744 USD (khoảng 17,2 triệu đồng) trong năm 2018.
Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất vẫn là khấu hao, chiếm khoảng 36% chi phí sở hữu trung bình hàng năm. Bình quân, chi phí khấu hao cho một chiếc xe lên tới 3.334 USD (khoảng 77,3 triệu đồng) mỗi năm. 
Ông John Nielsen, giám đốc điều hành mảng Kỹ thuật & Sửa chữa Ôtô của AAA cho biết: “Chi phí tài chính chiếm hơn 40% tổng chi phí sở hữu chiếc xe. Chúng tôi nhận thấy phí tài chính tăng mạnh trong vòng 1 năm trở lại đây so với bất kỳ khoản chi phí nào liên quan.”

Bảy mẫu xe có chi phí sở hữu rẻ nhất

Khi quyết định sở hữu những chiếc ôtô, người dùng sẽ cần phải tính đến các chi phí tiêu hao về sau như bảo hiểm, bảo trì, sửa chữa,...Chính vì vậy, những mẫu xe dưới đây sẽ giúp chủ xe tiết kiệm nhất.

Top 5 ôtô có chi phí bảo hiểm đắt nhất ở Mỹ

Ngày nay chi phí cho bảo hiểm ôtô đắt hơn bao giờ hết. Theo dữ liệu từ Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS), chi phí bảo hiểm trung bình cho một chiếc xe tăng 33% trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2016.

Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm 25% chi phí nhiên liệu ô tô

Nếu áp dụng các kĩ năng lái xe thân thiện với môi trường, người lái xe có thể giảm bớt tới 25% nhiên liệu tiêu hao và lượng khí thải ra ngoài môi trường so với cách lái xe thông thường.

Mẹo sở hữu ôtô mới chi phí thấp tại Việt Nam

Ngoài tiền mua xe, việc sở hữu xe hơi tại Việt Nam còn bao gồm nhiều chi phí khác, làm thế nào để tậu xe hơi mới với chi phí thấp nhất?

Các cách tiết kiệm chi phí sử dụng xe

Chi phí cho xăng dầu, bảo trì, bảo hiểm, sửa chữa và lệ phí cầu đường, thậm chí là cả việc đi nhờ hoặc cho thuê.

Theo Motor1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá