DMCA.com Protection Status

Quan chức Nhật Bản muốn Honda và Nissan hợp nhất

TPO - Ý tưởng sáp nhập Honda và Nissan đã được đưa ra từ cuối năm 2019 nhưng đã nhanh chóng bị cả hai nhà sản xuất khước từ.

Quan chức Nhật Bản muốn Honda và Nissan hợp nhất
Với việc Nissan gặp khó khăn sau vụ bê bối liên quan đến cựu CEO Carlos Ghosn và những bất đồng kéo theo với các đối tác trong liên minh như Renault và Mitsubishi, các quan chức Nhật Bản đã nghĩ ra nhiều cách để cứu nhà sản xuất ôtô lớn thứ hai của đất nước khỏi phải chịu thiệt hại thêm và củng cố tương lai của ngành ôtô của Nhật Bản.
Do đó, họ đã đưa ra ý tưởng thuyết phục Nissan và Honda cùng nhau đàm phán sáp nhập. Theo ba nguồn tin được Financial Times trích dẫn, đề xuất tạo ra nhà sản xuất ôtô lớn nhất Nhật Bản này đã xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái.
Ý tưởng sáp nhập Nissan và Honda được cho xuất phát từ các cố vấn của Thủ tướng Shinzo Abe. Theo các nguồn tin nội bộ, các cố vấn lo ngại tình trạng của liên minh giữa Nissan và Renault, vốn đã trở nên xấu đi rất nhiều kể từ vụ bắt giữ cựu CEO Carlos Ghosn vào năm 2018, có thể tan vỡ trong tương lai. Điều đó có thể khiến hãng xe Nhật Bản rơi vào nguy hiểm.
Tuy nhiên, dự án tham vọng này thực tế đã bị từ chối bởi cả Nissan và Honda ngay khi được đưa ra, và sau đó đại dịch COVID-19 xảy ra khiến kế hoạch bị "chôn vùi". Honda, nhà sản xuất Nhật Bản duy nhất hiện còn "tự do", đã phản đối ý tưởng này và đổ lỗi cho vấn đề của Nissan do cấu trúc vốn phức tạp với Renault.
Quan chức Nhật Bản muốn Honda và Nissan hợp nhất - ảnh 1 Honda có những thiết kế kỹ thuật độc đáo, khó chia sẻ với Nissan.
Đồng thời, Nissan cũng phản đối đề xuất này vì mục tiêu chính của hãng là đưa liên minh hiện tại đi đúng hướng. Và đương nhiên, ý tưởng sáp nhập nhanh chóng tan biến trước khi nó đến được với hội đồng quản trị của cả hai nhà sản xuất ôtô.
Báo cáo cũng cho rằng có những yếu tố khác liên quan đến cấu trúc khiến Nissan và Honda không phù hợp theo cách tự nhiên. Trở ngại chính nằm ở thiết kế kỹ thuật độc đáo của Honda dành cho ôtô của mình, điều này sẽ khiến việc sử dụng các bộ phận và nền tảng chung với Nissan và đối tác trong liên minh trở nên khó khăn. Ngoài ra, hai gã khổng lồ về ôtô của Nhật Bản cũng có những mô hình kinh doanh khác nhau; vì vậy, việc sáp nhập có thể vốn không phải một ý tưởng tốt từ khi bắt đầu.

Lộ diện ảnh nội thất chính thức của Nissan Magnite

Nissan vừa tung ra những hình ảnh đầu tiên về nội thất của Magnite. Có thể thấy, khoang cabin của SUV cỡ nhỏ mới sẽ mang hơi hướng tối giản và ấn tượng.

Nissan 'nhá hàng' mẫu xe ý tưởng Magnite cho thị trường Ấn Độ

Nhà sản xuất Nhật Bản Nissan vừa tung ra hình ảnh ban đầu của mẫu SUV cỡ nhỏ Magnite dành cho thị trường Ấn Độ, được cho sẽ ra mắt vào ngày 16/7 tới và sẽ bán ra từ tháng 1/2021.

Honda Việt Nam triệu hồi hơn 19.000 ô tô để thay thế bơm nhiên liệu

Công ty Honda Việt Nam đang triệu hồi 19.219 xe ô tô để thay thế bơm nhiên liệu.

Honda bị tin tặc tấn công, phải cắt giảm sản lượng ở Bắc Mỹ?

Honda đang phải đối phó với sự cố gián đoạn mạng máy tính toàn cầu, dẫn đến việc hãng xe này phải cắt giảm sản xuất ở Bắc Mỹ.

Honda và Acura triệu hồi 1,4 triệu xe do lỗi bơm xăng

Đợt triệu hồi này liên quan đến nhiều mẫu xe như: Honda Accord, Civic, Fit, HR-V và các mẫu Acura NSX, RLX và RDX; có thể khiến động cơ bị ngắt khi đang vận hành.

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng