Sau Nissan, đến lượt Mitsubishi loại bỏ chức vụ của Carlos Ghosn

TPO - Hội đồng quản trị (HĐQT) của Mistsubishi Motors đã họp bàn ngày hôm qua (26/11) và quyết định hủy bỏ chức vụ chủ tịch của Carlos Ghosn sau khi ông bị bắt tuần trước do cáo buộc gian lận tài chính.

Mitsubishi đã họp bàn loại bỏ chức vụ của Carlos Ghosn vào hôm qua (26/11).
Mitsubishi đã họp bàn loại bỏ chức vụ của Carlos Ghosn vào hôm qua (26/11).
Việc loại bỏ Carlos Ghosn khỏi chức vụ chủ tịch của Mitsubishi đã được hội đồng 8 người họp bàn vào 16h30 chiều ngày 26/11 (giờ địa phương) tại trụ sở hãng xe ở Tokyo (Nhật Bản). Điều này sẽ chấm dứt sự chủ trì của ông tại các nhà sản xuất Nhật Bản trong bối cảnh họ đang bất mãn với vai trò của đối tác Renault trong liên minh này.
CEO của Mitsubishi hiện tại, ông Osamu Masuko, sẽ tạm thời giữ chức chủ tịch cho đến khi HĐQT của hãng xe này lựa chọn được người thay thế.
Carlos Ghosn là người góp công chính trong việc ổn định hãng xe này sau bê bối gian lận của hãng này vào năm 2016. Theo đó, Mitsubishi đã thông báo họ đã gian lận kết quả thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu trong suốt 25 năm.
Các nhà điều hành của liên minh sẽ họp trong tuần này tại Amsterdam nhằm bảo vệ hoạt động chung khỏi ảnh hưởng của vụ bắt giữ Carlos Ghosn và đấu tranh quyền lực giữa Nissan và Renault.
Đến lượt Mitsubishi họp bàn loại bỏ chức vụ của Carlos Ghosn - ảnh 1 Carlos Ghosn là người góp công chính giúp ổn định Mitsubishi sau bê bối gian lận năm 2016.
CEO của Nissan, ông Hiroto Saikawa, đã thông báo việc tập trung quyền lực vào tay Ghosn đã dẫn đến sự thiếu thốn các cuộc đối thoại giữa các thành viên trong liên minh, một người thân cận với vụ việc cho biết. Tuy nhiên, Nissan khẳng định họ không tiết lộ chi tiết về các sự việc nội bộ hoặc các cuộc đối thoại đến nhân viên.
Dù có doanh số bán hàng lớn hơn gần 60% so với Renault, Nissan vẫn chỉ có "tiếng nói nhỏ" trong cơ cấu của liên minh. Ghosn đã cố gắng thúc đẩy liên kết mạnh hơn, gồm cả việc sát nhập hoàn toàn hai nhà sản xuất trong sự thúc giục của chính phủ Pháp, dù hãng xe Nhật vẫn còn rất do dự.
Trong khi đó, Nissan nắm giữ 34% cổ phần tại Mitsubishi Motors và có hai thành viên nằm trong HĐQT của hãng xe này. 
Vào thứ năm tuần trước (22/11), Nissan đã loại bỏ chức vụ chủ tịch của Ghosn tại môt cuộc họp HĐQT nhưng hãng xe Pháp Renault vẫn giữ lại chức vụ chủ tịch và CEO của ông. Vào chủ nhật (25/11), đài truyền hình NHK công bố rằng Ghosn đã phủ nhận các cáo buộc chống lại ông.

Đến lượt Mitsubishi họp bàn loại bỏ chức vụ của Carlos Ghosn - ảnh 2

Chủ tịch Mitsubishi Motors từ chức vì gian lận

Công ty sản xuất ô tô Mitsubishi vừa mất đi 50% giá trị thị trường sau khi thừa nhận có gian lận trong kết quả kiểm tra mức tiêu hao nhiên liệu. Chủ tịch và Tổng giám đốc điều hành của công ty này quyết định từ chức.

Đến lượt Mitsubishi họp bàn loại bỏ chức vụ của Carlos Ghosn - ảnh 3

Nissan chi 2,2 tỷ USD mua cổ phần Mitsubishi

Hãng xe Nhật Bản – Nissan vừa quyết định chi 237 tỷ yen (2,2 tỷ USD) mua 34% đối thủ Mitsubishi Motors, vài tuần sau scandal gian lận tiết kiệm nhiên liệu.

Đến lượt Mitsubishi họp bàn loại bỏ chức vụ của Carlos Ghosn - ảnh 4

Triệu hồi gần 160.000 chiếc Mitsubishi Outlander Sport ở Mỹ

Sau một số lỗi về dây đai truyền động, lỗi phanh tay, hãng xe Nhật phải triệu hồi gần 160.000 chiếc Mitsubishi Outlander Sport liên quan đến lỗi thanh nối gạt nước trên kính lái.

Đến lượt Mitsubishi họp bàn loại bỏ chức vụ của Carlos Ghosn - ảnh 5

Hậu bê bối, Nissan muốn cân bằng quyền lực với Renault

Sau vụ Carlos Ghosn bất ngờ bị bắt và loại khỏi ghế chủ tịch của Nissan, hãng xe Nhật sẽ đánh giá lại cơ cấu cổ phần của mình trong liên minh ôtô lớn nhất thế giới với Renault, và hy vọng sẽ tiến tới một mối quan hệ đối tác cân bằng hơn.

Đến lượt Mitsubishi họp bàn loại bỏ chức vụ của Carlos Ghosn - ảnh 6

Chủ tịch Nissan Motor bị bắt gây chấn động

Ông Carlos Ghosnsau bị cáo buộc gian lận thu nhập của bản thân và Nissan cũng vừa tuyên bố "sẽ sa thải" ông này.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng