DMCA.com Protection Status

Toyota bị phạt 180 triệu USD do vấn đề khí thải

TPO - Cuộc điều tra dân sự kéo dài của Bộ Tư pháp Mỹ đối với Toyota Motor đã được giải quyết khi nhà sản xuất Nhật Bản phải nộp phạt 180 triệu USD do chậm trễ trong việc nộp báo cáo liên quan đến khí thải.

Vào năm 2016, Toyota lần đầu tiết lộ về việc họ đang bị điều tra do chậm trễ trong việc nộp các báo cáo đến Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA). Bộ Tư pháp đã không xác nhận cuộc điều tra cho đến khi có thông báo chính thức của Văn phòng Công tố Mỹ vào thứ năm (14/1). Đồng thời, họ cũng công bố phán quyết, trong đó bao gồm một nghị định đồng ý yêu cầu báo cáo tuân thủ nửa năm một lần.
Toyota bị phạt 180 triệu USD do vấn đề khí thải - ảnh 1 Toyota bị phạt 180 triệu USD tại Mỹ.
Toyota sẽ phải nộp mức phạt 180 triệu USD (sau thuế) trên thu nhập kiếm được vào năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2021, số tiền này dành cho các chi phí liên quan đến thỏa thuận.
Chính phủ cho biết thỏa thuận này đã giải quyết "các vi phạm có hệ thống, lâu dài đối với những yêu cầu báo cáo lỗi liên quan đến khí thải của Đạo luật Không khí Sạch, yêu cầu các nhà sản xuất báo cáo các lỗi tiềm ẩn và nhiều đợt triệu hồi liên quan đến các bộ phận ôtô được thiết kế để kiểm soát khí thải.
Quyền Công tố viên Mỹ tại New York - Audrey Strauss - cho biết: "Toyota đã nhắm mắt không tuân thủ, không cung cấp đào tạo, chú ý và giám sát thích hợp đối với các nghĩa vụ báo cáo theo Đạo luật Không khí Sạch".
Trong một phát biểu gần 5 năm trước, Toyota cho biết hãng đã "xác đinh và tự báo cáo một lỗ hổng quy trình dẫn đến việc chậm nộp một số báo cáo EPA không công khai về các khiếm khuyết liên quan đến khí thải trên xe".
Các nguồn tin gần với vụ việc tiết lộ, Chính phủ Mỹ ban đầu đã dự tính áp đặt một hình phạt dân sự cao hơn đáng kể về phía Toyota. Tuy nhiên, số tiền 180 triệu USD là mức phạt dân sự cao nhất đối với việc vi phạm các yêu cầu báo cáo phát thải của EPA. 
Trong những năm gần đây, Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra nhiều hình phạt trong một số cuộc điều tra về khí thải ôtô. Tuy nhiên, khác với những cuộc điều tra dành cho Volkswagen, Daimler và Fiat Chrysler, trường hợp của Toyota không có cáo buộc gian lận khí thải.

Lượng khí thải CO2 toàn cầu trong năm 2020 giảm kỷ lục

Đại dịch COVID-19 là nguyên nhân chủ yếu khiến lượng khí thải CO2 giảm 7%, con số cao nhất trong lịch sử nhân loại.

Lỗi bộ lọc khí thải, Toyota phải gia hạn bảo hành cho xe máy dầu

Nhiều ôtô sử dụng động cơ Diesel của Toyota ở Australia đã gặp vấn đề ở bộ lọc khí thải khiến nhà sản xuất Nhật Bản phải tăng gấp đối thời gian bảo hành cho các mẫu xe bán tải và SUV.

Chính phủ thắt quy định về tiêu chuẩn khí thải ôtô tại Việt Nam

Mới đây, Chính phủ đã ra Quyết định số 16/2019/QĐ-TTg nhằm quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với ôtô tham gia giao thông và ôtô đã qua sử dụng nhập khẩu.

Volkswagen bị Chính phủ Mỹ kiện về vụ bê bối gian lận khí thải

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã kiện hãng xe Volkswagen và cựu giám đốc điều hành Martin Winterkorn vì đã lừa gạt các nhà đầu tư về việc xử lý vụ bê bối gian lận khí thải. 

Dân cư quanh nhà máy Honda Việt Nam không ngừng kêu mùi khí thải

Tình trạng mùi khí thải khó chịu gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống khiến cư dân xung quanh nhà máy Honda Việt Nam tiếp tục kiến nghị đến các đại biểu HĐND thành phố Phúc Yên, Vĩnh Phúc kiểm tra, làm rõ vấn đề cũng như có biện pháp hỗ trợ tiền sức khỏe cho nhân dân mắc bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng