Vụ sáp nhập giữa Renault và FCA có thể khiến Nissan gặp rắc rối

TPO - Gần đây, cả ngành ôtô thế giới rộ lên tin đồn về việc sáp nhập của hai nhà sản xuất Renault và Fiat Chrysler Automobiles (FCA). Đương nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến những hãng xe liên quan như Nissan.

Vụ sáp nhập giữa Renault và FCA có thể khiến Nissan gặp rắc rối
Nhà sản xuất Nhật Bản liên tục chống lại nỗ lực thắt chặt liên minh ôtô từ Renault; và nếu hãng xe Pháp chấp nhận sáp nhập với tỷ lệ 50-50 cùng FCA, điều này có thể khiến Nissan gặp bất lợi ở một số thị trường nhất định.
Ví dụ như tại Mỹ, FCA hoạt động mạnh hơn nhiều so với Nissan ở phân khúc xe bán tải, dù hãng xe Nhật đã đầu tư rất mạnh cho mẫu Titan của mình. Trong khi đó, gần đây, mẫu Ram của FCA đã vượt qua Chevrolet Silverado để trở thành ôtô bán chạy thứ 2 tại thị trường này.
Một vấn đề khác chính là việc Renault-FCA có thể làm suy yếu khả năng của Nissan nếu nhà sản xuất này quyết định tái đàm phán đối với tình trạng hiện tại của mình. Đồng thời, theo báo cáo từ Autonews Europe, cấu trúc công ty mới sẽ bị "pha loãng", khi hội đồng quản trị sẽ có tới 11 thành viên trong khi chỉ có 1 đại diện của hãng xe Nhật.
Tuy nhiên, cả Nissan và Mitsubishi đều có thể kỳ vọng kiếm thêm 1 tỷ euro nhờ việc sáp nhập của Renault và FCA.
Vụ sát nhập giữa Renault và FCA có thể khiến Nissan gặp rắc rối - ảnh 1 Nissan vẫn chống đối lại những động thái nhằm thắt chặt liên minh từ Renault.
Tập đoàn FCA cũng có phát biểu ngắn gọn đề cập "nhẹ" đến hai hãng xe Nhật Bản: "FCA mong muốn - như môt phần của doanh nghiệp liên kết với Groupe Renault - làm việc với các công ty đối tác của hãng xe Pháp để tạo nên giá trị mới dành cho các thành viên của Liên minh", và "FCA nhận biết được vị thế và thành tựu của các đối tác trong Groupe Renault và thấy được lợi ích đáng kể cho tất cả các bên từ việc mở rộng quan hệ".
Nếu vụ sáp nhập diễn ra thực sự, Nissan vẫn có thể duy trì được hai lĩnh vực rất mạnh của mình trong liên minh mới, đó là: xe điện khí hóa và công nghệ lái tự động - đây đều không phải điểm mạnh của FCA hiện tại.

Vụ việc Nissan X-Trail bị chảy dầu: Chuyên gia nói gì?

Dù Nissan Việt Nam khẳng định "những vết dầu loang ghi nhận trên xe X-Trail không nguy hại và không gây ảnh hưởng tới hoạt động của động cơ"; nhưng theo ý kiến của kỹ sư ôtô Lê Văn Tạch, "câu trả lời đó không chuẩn xác".

Nissan X-Trail bị rò rỉ dầu máy, nhà sản xuất nói gì?

Hãng xe Nhật khẳng định "những vết dầu loang ghi nhận trên xe X-Trail không nguy hại và không gây ảnh hưởng tới hoạt động của động cơ".

Việc bắt giữ Carlos Ghosn là âm mưu của các nhà điều hành Nissan?

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi bị bắt, cựu CEO của Nissan và Renault tuyên bố các cáo buộc chống lại ông là một phần trong "âm mưu" của các nhà điều hành hãng xe Nissan.

Mitsubishi Mirage có tần suất gây tai nạn chết người cao nhất ở Mỹ

Theo danh sách "những mẫu xe nguy hiểm nhất" tại Mỹ được iSeeCars nghiên cứu và công bố, dẫn đầu trong số đó chính là Mitsubishi Mirage với tỷ lệ 10,2 xe trên mỗi 1 tỷ dặm đường mà xe đi được. 

Hàng loạt xe 'hot' Mitsubishi Xpander gặp lỗi chết máy khi đang vận hành

Nhiều phản ánh tại thị trường Philippines cho biết các xe Mitsubishi Xpander rất "hot" hiện nay đã gặp phải lỗi chết máy khi đang vận hành, nhiều khả năng do lỗi hệ thống nhiên liệu.

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng