Việc bắt giữ Carlos Ghosn là âm mưu của các nhà điều hành Nissan?

TPO - Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi bị bắt, cựu CEO của Nissan và Renault tuyên bố các cáo buộc chống lại ông là một phần trong "âm mưu" của các nhà điều hành hãng xe Nissan.

Ông Ghosn bị giam giữ từ ngày 18/11/2018 tại thủ đô Tokyo. Ảnh: BBC
Ông Ghosn bị giam giữ từ ngày 18/11/2018 tại thủ đô Tokyo. Ảnh: BBC
Trong cuộc phỏng vấn ngắn với Nikkei, Carlos Ghosn cho biết ông chắc chắn vụ bắt giữ mình chính là một phần "âm mưu" đã được các nhà điều hành của Nissan lên kế hoạch để ngừng việc sát nhập với Renault và Mitsubishi.
Ông Ghosn cho biết "đã có kế hoạch hợp nhất" Renault, Nissan và Mitsubishi Motors, và khẳng định ông đã bàn bạc các kế hoạch này với CEO Hiroto Saikawa của Nissan.
Mặc dù Carlos Ghosn đã muốn có cả Osamu Masuko (CEO của Mitsubishi) để thảo luận, nhưng ông Saikawa vẫn tuyên bố tiếp tục chỉ đối thoại "1 đối 1".
Trước khi bị bắt, Ghosn vẫn là chủ tịch và CEO của Renault và của liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi. Ông cũng đồng thời là chủ tịch của Nissan và Mitsubishi Motors.
Việc bắt giữ Carlos Ghosn là âm mưu của các nhà điều hành Nissan? - ảnh 1 Cách đây 1 tháng, Carlos Ghosn đã bị Mitsubishi loại khỏi ghế chủ tịch.
Theo kế hoạch mà ông đưa ra, 3 nhà sản xuất ôtô này sẽ hợp nhất dưới chỉ một công ty nắm giữ cổ phần, nhưng họ vẫn được phép "tự động" vận hàng như hiện tại.
Nissan đang kiểm soát Miitsubishi Motors bằng việc nắm giữ 34% cổ phần, và đồng thời cũng nắm giữ 15% cổ phần không biểu quyết tại Renault.
Sau khi được giải cứu bởi Renault năm 1999, Nissan đã mất 44% cổ phần vào tay hãng xe Pháp, và phải bổ nhiệm các thành viên vào hội đồng quản trị và CEO theo yêu cầu của Renault.
Ông cũng chấp nhận mình là một "nhà lãnh đạo mạnh mẽ", nhưng phản đối các khẳng định cho rằng mình là một nhà độc tài, và cho biết điều đó đã bóp méo sự thật với "mục đích loại bỏ mình".
Carlos Ghosn đã bị bắt giam vào ngày 19/11/2018 sau khi đặt chân xuống Tokyo. Ông bị buộc tội đã khai báo lương của mình thấp hơn thực tế, gây thất thoát tiền tệ cho Nissan, vafcasc hành vi không chính đáng khác về tài chính.
Việc bắt giữ Carlos Ghosn là âm mưu của các nhà điều hành Nissan? - ảnh 2 Cách đây ít ngày, Carlos Ghosn cũng đã mất chức vụ chủ tịch và CEO tại hãng xe Renault.
Trong cuộc phỏng vấn, ông Ghosn cũng tuyên bố các khoản thanh toán từ quỹ dự trữ của CEO cho doanh nhân Khaled al-Juffali người Arab Saudi đã được ký bởi "4 sỹ quan".
Ông cũng phản bác rằng các tài sản cá nhân tại Rio de Janeiro (Brazil) và Beirut (Lebanon) do Nissan mua để ông sử dụng làm nơi an toàn để ông "làm việc và tiếp nhận mọi người".
Sau khi tuyên bố các tài sản này đều được mọi người biết đến và được ký kết bởi bộ phận pháp lý của Nissan, Carlos Ghosn cũng đặt nghi vấn tại sao không ai thông báo cho ông nếu những giao dịch này bất hợp pháp.
Ông trả lời với Nikkei trên tầng 10 của Nhà tù Tokyo nơi ông bị bắt kể từ ngày 19/11/2018. Ông đã bị cấm nói chuyện với gia đình và các nhân viên của Nissan, nhưng trong một động thái bất thường của Tòa án Tokyo, đã được cấp 15 - sau đó kéo dài đến 20 phút - gặp gỡ với giới truyền thông.

Việc bắt giữ Carlos Ghosn là âm mưu của các nhà điều hành Nissan? - ảnh 3

Tàu chở 3.500 xe Nissan bốc cháy, thủy thủ nhảy xuống biển thoát thân

Vụ cháy xảy ra đúng đêm giao thừa năm mới khi tàu chở hàng đang trên Thái Bình Dương.

Việc bắt giữ Carlos Ghosn là âm mưu của các nhà điều hành Nissan? - ảnh 4

Nissan Terra có cạnh tranh được Toyota Fortuner tại Việt Nam?

Phân khúc SUV 7 chỗ tại thị trường Việt Nam sẽ trở nên sôi động hơn với Nissan Terra. Tuy nhiên, mẫu xe này sẽ gặp phải nhiều đối thủ mạnh, điển hình như Toyota Fortuner.

Việc bắt giữ Carlos Ghosn là âm mưu của các nhà điều hành Nissan? - ảnh 5

Nissan chấm dứt hợp tác với nhà phân phối tại Việt Nam

Tuần trước, Nissan đã thông báo chấm dứt hợp tác trong liên minh với Tan Chong Motor - nhà nhập khẩu, phân phối xe và phụ tùng của Nissan tại Việt Nam.

Việc bắt giữ Carlos Ghosn là âm mưu của các nhà điều hành Nissan? - ảnh 6

Pháp và Nhật sẽ bàn bạc về tương lai của Liên minh Renault-Nissan

Nhà cầm quyền hai nước Pháp và Nhật Bản dự định sẽ có cuộc họp bàn về tương lai của liên minh Renault-Nissan sau vụ cựu chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt vì bê bối gian lận tài chính.

Việc bắt giữ Carlos Ghosn là âm mưu của các nhà điều hành Nissan? - ảnh 7

Hậu bê bối, Nissan muốn cân bằng quyền lực với Renault

Sau vụ Carlos Ghosn bất ngờ bị bắt và loại khỏi ghế chủ tịch của Nissan, hãng xe Nhật sẽ đánh giá lại cơ cấu cổ phần của mình trong liên minh ôtô lớn nhất thế giới với Renault, và hy vọng sẽ tiến tới một mối quan hệ đối tác cân bằng hơn.

Theo CarAdvice

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá