Xe Nhật có thể bị áp thuế nặng tại Mỹ?

TPO - Nếu cuộc đàm phán cho thỏa thuận thương mại sắp tới không đạt được thành công, những chiếc xe Nhật nhiều khả năng sẽ bị tăng thuế nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Xe Nhật có thể bị áp thuế nặng tại Mỹ?
Hiện tại, Tổng thống Mỹ Donald Trump rất tập trung vào các thỏa thuận thương mại với châu Âu, Mexico, Trung Quốc và Nhật Bản. Trong đó, Hoa Kỳ đã áp thuế vào các sản phẩm thép và ôtô nhập khẩu từ nước ngoài, nhưng tránh được cuộc chiến tranh thương mại với Mexico và đạt được thỏa thuận tạm thời với châu Âu và Nhật Bản.
Mới đây, Reuters cho biết Mỹ dự định sẽ cùng bàn bạc với Nhật Bản để đi đến một thỏa thuận thương mại chính thức vào tháng 9 năm nay. 3 ngành công nghiệp, liên quan đến các sản phẩm nông nghiệp và ôtô, sẽ được mang ra đàm phán bởi Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc gặp tại New York sắp tới.
Xe Nhật có thể bị áp thuế nặng tại Mỹ? - ảnh 1 Xe Nhật có thể được giảm thuế nhập khẩu nếu cuộc đàm phán  thỏa thuận thương mại thành công.
Nếu thành công, thỏa thuận này sẽ giúp các chủ trang trại ở Mỹ tiếp cận được thị trường Nhật Bản, đổi lại Hoa Kỳ sẽ giảm thuế dành cho các ôtô nhập khẩu được sản xuất ở "đất nước mặt trời mọc". Một nguồn tin khẳng định ông Trump và chính quyền của mình cũng mong muốn gộp cả mặt hàng thịt bò và thịt lợn vào thỏa thuận nói trên.
Các nhà sản xuất xe Nhật cũng đang "mong ngóng" kết quả của đợt đàm phán. Đồng thời, nếu đạt được thỏa thuận cuối cùng, ông Trump nhiều khả năng sẽ có được sự ủng hộ của các chủ trang trại trong cuộc bầu cử sắp tới vào năm 2020.
Trước đây, Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng cho rằng Nhật Bản nên mua nhiều hơn từ Mỹ trong khi ở chiều ngược lại, "đất nước vùng viễn Đông" nói Mỹ nên "sản xuất những chiếc xe tốt hơn". Người tiêu dùng ở Mỹ rất yêu thích SUV và crossover, nhưng đa số chúng đều quá lớn đối với những con phố ở Nhật Bản.
Xe Nhật có thể bị áp thuế nặng tại Mỹ? - ảnh 2 Tổng thống Donald Trump có thể tăng thuế với xe Nhật nếu không đạt được thỏa thuận.
Nếu thỏa thuận này không thành công, Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ tăng thuế nhập khẩu thêm 25% đối với xe từ Nhật Bản với lý do an ninh quốc gia. Một nguồn tin khuyết danh cho biết: "Chúng tôi thấu hiểu lẫn nhau rằng nên tìm ra điểm chúng để có thể đi đến thỏa thuận cuối cùng"; trong khi một người khác bày tỏ, thỏa thuận cần bao quát với "toàn bộ các sản phẩm, không chỉ dừng ở ôtô và nông sản" để có thể thành công.
Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ chưa đưa ra bình luận gì về những lời nói trên, nhưng các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản và chủ trang trại ở Mỹ chắc chắn sẽ theo dõi cẩn thận từng động thái của hai chính phủ đối cho tới tháng 9.

EU cảnh báo Mỹ - Trung về tác hại của chiến tranh thương mại

Các lãnh đạo EU vừa cảnh báo về thiệt hại do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gây ra cho nền kinh tế thế giới và kêu gọi tôn trọng thương mại quốc tế dựa trên luật lệ.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: ‘Vũ khí’ đáng sợ của Trung Quốc kỳ thực vô dụng

Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài với Mỹ trên mặt trận thương mại với 3 “vũ khí” được phía Trung Quốc cho là lợi hại, nhưng thực tế có thể chỉ là “pháo tịt ngòi”.

 

Tổng thống Trump dọa áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá ít nhất 300 tỷ USD.

EU sẽ đáp trả Mỹ nếu bị áp thuế xe hơi

Căng thẳng thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ ngày càng leo thang khi mới đây EU gửi tới Bộ Thương mại Mỹ cảnh báo, nếu nước này áp thuế nhập khẩu cao đối với xe hơi và phụ tùng thì EU sẽ ra đòn đáp trả.

Mỹ muốn Trung Quốc giảm thuế ngay lập tức với xe hơi Mỹ

Một quan chức Nhà Trắng hôm qua cho biết, Mỹ muốn Trung Quốc thực hiện các hành động ngay lập tức để giảm thuế nhập khẩu xe hơi của Mỹ và chấm dứt các hành động đánh cắp sở hữu trí tuệ và ép buộc các chuyển nhượng công nghệ khi hai nước đã tiến tới một thỏa thuận thương mại lớn hơn.

Theo Carbuzz

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng