Xe Nhật, Hàn áp đảo bảng xếp hạng an toàn tại Mỹ

TPO - Viện Đảm Bảo An Toàn Đường Bộ Hoa Kỳ (IIHS) đưa ra danh sách các mẫu xe an toàn đạt mức đánh giá cao nhất Top Safety Pick+, cho thấy các xe Nhật và Hàn chiếm phần lớn trong số đó.

Hyundai Sonata - một mẫu xe Hàn đạt mức Top Safety Pick+.
Hyundai Sonata - một mẫu xe Hàn đạt mức Top Safety Pick+.
Viện Đảm Bảo An Toàn Đường Bộ Hoa Kỳ (IIHS) vừa đưa ra danh sách các mẫu xe an toàn đạt mức đánh giá cao nhất Top Safety Pick+. Số lượng mẫu xe đời 2019 đạt đánh giá này đã tăng gấp đôi (30 mẫu) so với đời 2018 (chỉ có 15 mẫu), với số lượng xe Nhật, Hàn chiếm đa số.
Mức tăng ấn tượng này còn đáng chú ý hơn nữa khi IIHS đã tăng độ khó cho các bài thử nghiệm xe của mình. Ngoài ra, còn có 17 mẫu xe khác trượt mức đánh giá cao nhất vì không đạt điểm "tốt" trong bài thử đèn pha.
Xe con chiếm 70% trong số các xe đạt Top Safety Pick+, SUV cỡ nhỏ và cỡ trung chiếm 30% còn lại. Không có gì bất ngờ khi xe bán tải hoàn toàn "biến mất" trong danh sách mẫu xe an toàn của IIHS. Chỉ Honda Ridgeline đã từng xuất hiện trong danh sách các mẫu xe đời 2018. Subaru là hãng xe có nhiều xe đạt mức đánh giá an toàn cao nhất với 7 mẫu.
Xe Nhật, Hàn áp đảo bảng xếp hạng an toàn tại Mỹ - ảnh 1 Chrysler Pacifica đạt mức xếp hạng an toàn Top Safety Pick.
Trong khi đó, không có mẫu xe Mỹ nào đạt mức cao nhất Top Safety Pick+, chỉ có mẫu Chrysler Pacifica có được mức xếp hạng an toàn thấp hơn Top Safety Pick. Gần như tất cả các mẫu xe trong danh sách an toàn cao nhất đều là các xe Nhật hoặc Hàn. Hyundai có nhiều xe nhất nếu tính cả hai danh sách đánh giá an toàn trên.
Một số mẫu xe Đức mang thương hiệu Mercedes, BMW và Audi cũng có mặt. Nhưng đáng ngạc nhiên khi không có mẫu xe Volvo nào trong danh sách của IIHS, dù vốn được đánh giá có độ an toàn cao; giải thích cho việc này, IIHS cho biết: "Volvo không đủ tiêu chuẩn vào danh sách các mẫu xe cho năm 2019 vì thiếu kết quả thử nghiệm va chạm chồng chéo cho ghế phụ lái."
Các mẫu xe điện cũng vắng mặt trong danh sách của IIHS, chỉ có KIA Niro Plug-In Hybrid là mẫu xe Hybrid có mặt trong danh sách. Tesla không có mẫu xe nào vì: Công ty này không cung cấp cho IIHS bất kỳ dữ liệu hoặc mẫu xe nào để thử. 
Với các mẫu xe đời 2019, IIHS đã đặt tiêu chuẩn cao hơn đối với mức Top Safety Pick+ bằng việc bắt buộc các xe phải đạt điểm cao hơn trong bài thử nghiệm va chạm chồng chéo cho ghế phụ. Trước đây, chỉ cần điểm đánh giá "chấp nhận được", nhưng bây giờ, IIHS cần điểm "tốt" để đạt Top Safety Pick+. Ngoài ra, đèn pha cũng phải đạt điểm "tốt" trong các bài thử. 
Xe Nhật, Hàn áp đảo bảng xếp hạng an toàn tại Mỹ - ảnh 2 30 mẫu xe đạt mức xếp hạng Top Safety Pick+ của IIHS 2019.

Euro NCAP công bố những mẫu xe an toàn nhất năm 2018

Tổ chức đánh giá mức độ an toàn ôtô Euro NCAP đã kiểm tra và chọn lọc kỹ càng các mẫu xe an toàn 5 sao theo từng phân khúc.

Đây là lý do bạn nên thắt dây an toàn khi ngồi trên ôtô

Đây là một vụ tai nạn đã xảy ra từ năm 2014 tại Nam Phi; nó giúp nhiều người hiểu được tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn trên ôtô. Sau khi va vào dải phân cách, một hành khách do không cài dây đai đã văng khỏi xe và tử vong sau đó.

Xe An toàn, xanh và thông minh: Lời giải cho giao thông Việt Nam

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm ở Việt Nam có khoảng hơn 60.000 người tử vong do bênh có liên quan tới ô nhiễm không khí. Trong đó, hoạt động của phương tiện giao thông vận tải là một trong những nguồn phát thải ô nhiễm chủ yếu. Việc sử dụng phương tiện vận tải công nghệ xanh, thân thiện với môi trường sẽ góp phần cải thiện cuộc sống, bảo vệ sức khoẻ và sinh mạng cho người dân. Đồng thời, phát triển phương tiện an toàn và thông minh hơn cũng là lời giải mà chúng ta đang tìm kiếm cho hệ thống giao thông.

Đánh giá Chevrolet Trailblazer: SUV 7 chỗ mạnh mẽ, an toàn vượt trội

Là một tân binh nhưng Chevrolet Trailblazer tỏ ra không hề kém cạnh khi sở hữu động cơ mạnh mẽ, nhiều tính năng an toàn toàn diện, cũng như các tiện ích riêng biệt như khởi động từ xa, hệ thống MyLink thế hệ mới.

Hyundai Kona 2018 được đánh giá an toàn ra sao tại Mỹ?

Nhờ các điều chỉnh trên đèn pha, Hyundai Kona 2018 đời mới đã đạt điểm đánh giá an toàn cao nhất từ Viện Đảm Bảo An Toàn Đường Bộ Hoa Kỳ (IIHS).

Theo Autoblog

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng