DMCA.com Protection Status

Bi, hài khi chuẩn hóa giáo viên

TP - Thiếu giáo viên nhưng không được tuyển; cắt hợp đồng với giáo viên nhưng phải mời chính giáo viên đó thỉnh giảng; tăng tiết, dồn lớp do thiếu giáo viên là những gì đang diễn ra trong ngành Giáo dục hiện nay.

Giáo viên, học sinh Trường tiểu học Sơn Hà, xã Quan Sơn, Thanh HóaẢnh: Nghiêm Huê
Giáo viên, học sinh Trường tiểu học Sơn Hà, xã Quan Sơn, Thanh HóaẢnh: Nghiêm Huê

Từ tháng 3/2019, khi nhận được thông báo thi tuyển viên chức của UBND Thành phố Hà Nội, gần 3.000 giáo viên hợp đồng có thâm niên từ 5 năm trở lên trên địa bàn thành phố đứng ngồi không yên. Các giáo viên này đến từ các huyện Sóc Sơn, Ba Vì, Phúc Thọ, Sơn Tây, Mỹ Đức… đều phản ứng khi TP Hà Nội áp dụng  Nghị định 161/2018 của Chính phủ  trong tuyển viên chức giáo dục. Vì theo họ, làm như vậy là bất công, thiếu tính nhân văn.

Thời gian vừa qua, đơn từ mà những giáo viên hợp đồng này gửi đi các cấp nhiều, nặng đến hàng tạ. Thế nhưng hậu quả nặng nề nhất để lại là ngành Giáo dục phải gánh. Cô Nguyễn Thị Minh Phương, giáo viên ngữ văn Trường THCS Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội người đã có 24 năm trong ngành Giáo dục chia sẻ: Từ khi có thông tin tuyển viên chức, tâm trạng của cô không được thoải mái nên cũng thiệt thòi cho học sinh.

Rút đơn không thi tuyển đợt này, cô Phương dù chỉ là giáo viên hợp đồng vẫn được hiệu trưởng tin tưởng giao cho dạy Ngữ văn lớp 9, ôn luyện chuẩn bị cho học sinh thi vào lớp 10. Cô Phương cho biết, hiệu trưởng của trường khẳng định, nếu cô không thi, thi không đỗ mà phải cắt hợp đồng thì nhà trường vẫn mời cô giảng dạy cho đến hết năm học này.

Tại các huyện như Ba Vì, Sơn Tây, hơn 300 giáo viên hợp đồng đã bị cắt hợp đồng ngay sau khi kết thúc năm học hoặc trước thềm năm học mới.  Thiếu giáo viên, nhiều trường đã phải mời chính những giáo viên vừa bị cắt hợp đồng dạy thỉnh giảng.

Thầy Nguyễn Viết Tiến, nguyên giáo viên Toán hợp đồng Trường THCS Xuân Sơn, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội là người bị cắt hợp đồng ngay sau khi kết thúc năm học vừa qua. Thầy Tiến cho hay, 20 năm qua, thị xã Sơn Tây không có chỉ tiêu biên chế giáo viên môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Năm nay, thầy Tiến đăng ký thi tuyển viên chức tại huyện Phúc Thọ. Hiện tại, do thiếu giáo viên, một số trường của thị xã Sơn Tây phải ký với giáo viên thỉnh giảng như: Trường THCS Đường Lâm, Xuân Sơn, Xuân Khanh, Thanh Mỹ, Phùng Hưng, Sơn Đông.

Thầy Tiến cũng được Trường THCS Xuân Sơn ký hợp đồng thỉnh giảng. Một giáo viên tại Trường THCS Phú Sơn, Ba Vì cho biết, do có hai giáo viên Toán của trường bị cắt hợp đồng nên để đảm bảo nội dung giảng dạy cho học sinh, các giáo viên còn lại phải tăng tiết dạy lên rất nhiều trong tuần.

Thiếu nhưng không được tuyển

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa qua,  bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết, năm học 2018-2019, toàn tỉnh Thanh Hóa có 2.106 trường học, trong đó có 2.068 trường công lập, 38 trường tư thục, tổng số học sinh 844.666, (tăng hơn 20.000 học sinh so với năm học trước). So với quy định, toàn tỉnh hiện còn thiếu hơn 5.000 giáo viên. Trong đó, thiếu 2.783 giáo viên mầm non, 1.753 giáo viên tiểu học, dư 948 giáo viên THCS, cấp THPT thiếu 280 giáo viên và hơn 200 nhân viên hành chính.

Còn theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm 2019, thành phố sẽ tổ chức thi để tuyển gần 11.000 giáo viên, đúng bằng số giáo viên hợp đồng hiện nay, nhưng không phải là để hợp thức hóa số giáo viên hợp đồng sẵn có. Theo Nghị định 161, giáo viên nào đang hợp đồng nhưng thi tuyển không đỗ phải chấm dứt hợp đồng.

Trong khi đó, thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, năm học 2019 -2020, toàn quốc thiếu hơn 49.000 giáo viên mầm non, do từ năm 2015 đến nay, số lượng trẻ mầm non tăng nhanh (tăng hơn 1,2 triệu trẻ do đó, cần thêm khoảng hơn 80.000 giáo viên). Bộ GD&ĐT cũng cho biết, nhiều tỉnh thiếu hàng ngàn giáo viên: Kiên Giang thiếu 1.008 giáo viên, TPHCM thiếu 1.290 giáo viên; Bình Dương (2.811), Đồng Nai (1.762), Gia Lai (2.572), Nghệ An (1.939), Nam Định (1.169), Thái Bình (3.167), Hưng Yên (1.742), Hải Dương (1.823), Bắc Ninh (1.479), Vĩnh Phúc (2.300), Bắc Giang (1.019), Sơn La (3.355)...

Tuy nhiên, số lượng giáo viên được tuyển dụng hằng năm chưa tương xứng với số trẻ tăng thêm, trong khi mỗi năm toàn quốc có khoảng 3.000 giáo viên nghỉ hưu. Công tác tuyển dụng tại một số địa phương còn chậm, chưa kịp thời đáp ứng được quy mô trường, lớp tăng hằng năm. Một số địa phương chưa đáp ứng kịp do thiếu biên chế, thiếu kinh phí, vướng mắc về tính pháp lý khi ký hợp đồng lao động.

Báo cáo của Bộ GD&ĐT cũng cho biết, nhiều tỉnh còn thiếu giáo viên mầm non, phổ thông theo định biên quy định. Nhưng một số địa phương thực hiện tinh giản biên chế đối với ngành giáo dục khá cứng nhắc, chưa gắn với quy mô phát triển dân số, do vậy không có biên chế để tuyển mới, dẫn đến thiếu giáo viên, nhất là giáo viên mầm non.

Trước năm học mới, Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Bộ Chính trị giao bổ sung biên chế cho 17 tỉnh tăng cơ học về quy mô học sinh và 5 tỉnh Tây Nguyên (bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 địa phương có tăng dân số cơ học và 5 tỉnh Tây Nguyên). 

Việc đạt được vòng nguyệt quế Olympia không phải ai cũng làm được

Em Vũ Đức Vinh, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) - đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế năm 2019 chia sẻ, “Đường lên đỉnh olympia” là 1 chương trình truyền hình nhưng cũng là 1 cuộc thi. Việc đạt được vòng nguyệt quế không phải ai cũng làm được mà cần phải có kiến thức, dù đó là kiến thức thường thức hay là kiến thức học tập.

Đặc cách cho nhà khoa học xuất sắc

Nhiều nhà khoa học làm nghiên cứu ở nước ngoài, tập đoàn lớn lâu năm, thành tích nghiên cứu xuất sắc nhưng khi vào cơ quan nghiên cứu nhà nước lại bắt đầu với chức danh nghiên cứu viên, lương khởi điểm. Vì vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) trình Chính phủ sửa đổi một số quy định, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN, cho biết.

Các nước quy định lắp camera trong lớp học thế nào?

Mỹ, Anh, Australia, Trung Quốc cho phép lắp camera trong lớp học nếu nhà trường và phụ huynh đồng ý, bảo đảm tính tuyệt mật của dữ liệu.

Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới: Xi nhan sớm, bẻ lái từ từ

Năm 2020, toàn quốc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (GDPT 2018), bắt đầu bằng việc thay SGK lớp 1. Với mục tiêu nâng cao năng lực quản lý thực hiện Chương trình cho cán bộ quản lý cấp Sở và phòng, Bộ GD&ĐT tổ chức tập huấn tại Cần Thơ, TPHCM, Đà Nẵng và Hà Nội. 

Đơn tố hiệu trưởng bắt học sinh nộp tiền “mua phần thưởng” rải khắp chợ

Hàng trăm lá đơn tố cáo bà Hà Thị Lan (Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, thị trấn Nhơn Hoà, huyện Chư Pưh, Gia Lai) có nhiều sai phạm được rải khắp chợ trung tâm tại thị trấn Nhơn Hoà (huyện Chư Pưh).

'Cô giáo tự quỳ' trước trụ sở UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục khiếu nại

Nhận công văn trả lời đơn khiếu nại, tố cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk, cô giáo Nguyễn Thị Hoa Anh (người đã "tự quỳ” trước trụ sở UBND để nộp đơn khiếu nại- PV) vẫn không đồng ý với nội dung hồi âm của nhà chức trách.

 

Uẩn ức sau cái chết tức tưởi của một hiệu trưởng mầm non

Trước khi công bố danh sách xem xét miễn nhiệm cô Nguyễn Thị Thanh (SN 1977, Hiệu trưởng trường mầm non Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An), lãnh đạo ngành giáo dục Quỳ Châu (Nghệ An) không thông báo và làm công tác tư tưởng. Sau đó, nữ hiệu trưởng này được phát hiện đã treo cổ  tự vẫn tại nhà riêng. 

Xác định người lắp camera quay cảnh cô giáo đánh học sinh trong lớp

Để có bằng chứng chứng mình cô giáo bạo hành học học sinh, một phụ huynh nằm trong ban đại diện cha mẹ của lớp 2/11, trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, TPHCM đã bí mật đặt camera trong lớp học.

Chủ trì lễ chào cờ ngày 10/10 tại Hà Nội là ai?

Buổi chiều 10/10/1954, Lễ chào cờ lịch sử diễn ra tại Hà Nội. Lá cờ chiến thắng của Tổ quốc tung bay trên đỉnh Cột Cờ. Ai là người vinh dự được giao nhiệm vụ Chủ trì lễ chào cờ trang nghiêm năm ấy?

Lạm thu đầu năm học mới: Những nhà tài trợ bất đắc dĩ

Nhiều trường học tại Nghệ An ra sức ‘‘tận thu’’ theo hình thức “tự nguyện”, khoản thu tiền “xã hội hóa” đã bị cấm thu nay biến tướng thành “tiền tài trợ” đang khiến dư luận bức xúc.

Con đường chết chóc ở đất nước có thủ đô cao nhất thế giới

Quốc gia Nam Mỹ có hai thủ đô, một nằm ở độ cao hơn 3.600 m, một cao 2.810 m so với mực nước biển. Đất nước này có cung đường được cho là nguy hiểm nhất thế giới khi hàng năm có hàng chục ô tô lao xuống vực cướp đi sinh mạng hàng trăm người.

Bỏ xếp loại, hình thức đào tạo trên văn bằng đại học: Khó kiểm soát chất lượng

Bộ GD&ĐT dự kiến trên bằng tốt nghiệp ĐH sẽ không còn thông tin liên quan đến xếp loại học lực, hình thức đào tạo, nội dung đào tạo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc này sẽ khiến khó kiểm soát chất lượng đào tạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng