Trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên về việc hạn chế gian lận khi chấm thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, với những thay đổi về mặt kĩ thuật năm nay, khả năng hạn chế được gian lận.
"Cụ thể, phiếu trả lời trắc nghiệm được quét theo từng phòng thi. Thư ký cắt miệng túi bài thi, kiểm điểm phiếu trả lời trắc nghiệm đối chiếu với số phiếu trả lời trắc nghiệm ghi trên túi bài thi và phiếu thu bài, chuyển phiếu trả lời trắc nghiệm cho cán bộ kỹ thuật nạp vào máy quét.
Quét xong phiếu trả lời trắc nghiệm của túi nào, phiếu trả lời trắc nghiệm được thư ký kiểm đếm, đóng lại túi đó và niêm phong theo quy định.
Sao lưu toàn bộ dữ liệu ảnh quét (đã được mã hóa) ra đĩa CD hoặc DVD (gọi là CD0) thành 3 bộ đĩa giống nhau, bàn giao 1 đĩa cho Chủ tịch Hội đồng thi lưu trữ, 1 bộ đĩa Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ, 1 bộ đĩa gửi về Bộ GD&ĐT.
Thực hiện chức năng nhận dạng ảnh của phần mềm chấm thi trắc nghiệm để chuyển dữ liệu ảnh bài làm của thí sinh thành kết quả dưới dạng văn bản đã được mã hóa.
Toàn bộ dữ liệu đã nhận dạng (dạng văn bản đã mã hóa) và ghi ra đĩa 3 bộ CD hoặc DVD (gọi là CD1) giống nhau bàn giao 1 bộ đĩa cho Chủ tịch hội đồng thi lưu trữ, 1 bộ đĩa Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ, 1 bộ đĩa gửi về Bộ GD&ĐT.
Quá trình chấm được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm với chu trình khép kín. Dữ liệu được sinh ra bởi phần mềm đều được mã hóa và chỉ có thể giải mã khi Bộ GD&ĐT cấp khóa giải mã.
Rút kinh nghiệm của kì thi năm 2018, năm nay camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm.
Có bộ lưu điện dự phòng đảm bảo hoạt động liên tục kể cả khi mất điện lưới.
Ngay sau khi kết thúc công tác chấm thi, thiết bị lưu trữ của camera được niêm phong và lưu giữ ít nhất một năm.
“Việc chấm thi trắc nghiệm năm nay, theo quy trình kĩ thuật được tăng cường như hiện nay, không cho phép chỉnh sửa.
Nếu người chấm thi có khâu nào sai trước đó, đều không thể quay lại chỉnh sửa mà phải được Bộ GD&ĐT cấp một mã để vào sửa.
"Với giải pháp kĩ thuật như vậy, nếu thực hiện tốt sẽ hạn chế được tiêu cực, tuy nhiên, thực hiện nó là con người, do vậy phải lựa chọn những người có đủ năng lực và phẩm chất thực hiện", Ông Trinh nhấn mạnh.
Cả nước có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 1980 điểm thi với 38.050 phòng thi; huy động gần 50.000 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức Kỳ thi.
Tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm khoảng 70,2% (năm 2018 là gần 74,3%).
Tỷ lệ thí sinh tới dự thi đạt trên 99% (môn: Ngữ văn: 99,6%; Toán 99,53%; Vật lí: 99,6%; Hóa học: 99.56%; Sinh học: 99.66%; Ngoại Ngữ: 99.59%; Lịch sử: 99,48%; Địa lí: 99,54%; GDCD: 99,6%).
Ông Nguyễn Hữu Bằng- Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT. Ảnh Như Ý "Ngoài 2 cán bộ đến từ Trường ĐH như năm trước còn có thêm một cán bộ thanh tra từ Sở GD&ĐT nhưng cán bộ này không thanh tra trực tiếp tại địa phương mình.", ông Bằng nói.
Sau kỳ thi năm ngoái, Bộ rút ra nhiều vấn đề thi nói chung và đã chỉ đạo sửa quy chế. Riêng về thanh tra, đã ra một yêu cầu rất quan trọng là cán bộ phải sâu sát, trực tiếp, liên tục và chịu trách nhiệm liên đới đối với sai phạm. Nếu mình không làm hết trách nhiệm, để xảy ra sai phạm phải chịu trách nhiệm.
Cũng theo ông Bằng, trong kỳ thi Bộ có những đoàn thanh tra đột xuất. Tuy nhiên, tại mỗi điểm thi đều đã có cán bộ cắm chốt. Người này độc lập với điểm trưởng để thực hiện nhiệm vụ thanh tra làm sao trong điểm thi đó từ điểm trưởng đến cán bộ coi thi, nhân viên bảo vệ đều làm đúng chức trách của mình. Bên cạnh đó, Bộ có những đoàn thanh tra lưu động, giám sát thanh tra để đảm bảo các trưởng đoàn thanh tra, cán bộ thanh tra thực hiện đúng trách nhiệm của mình.
Nói về việc chấm thi năm nay, ông Mai Văn Trinh cho rằng, quy trình chấm thi trắc nghiệm năm nay với sự cải tiến của phần mềm, việc quyét bài thi hợp tquy trình. Máy quét túi bài thi 1. Đầu tiên, mở niêm phong, quyét ngay xong niêm xong lại bài thi và quyét túi tiếp theo. Ngay sau khi quét, dữ liệu đều được mã hoá. Phân mềm có chức năng thông minh, không cho người dùng can thiệp sửa lỗi. Chưa kể, năm nay đánh phách cũng không cho người chấm thấy mối liên hệ giữa phiếu chấm và thí sinh. “Các địa phương vẫn nên coi trọng công tác cán bộ vì con người vẫn là khâu cuối cùng thực hiện kỹ thuật”, ông Trinh nói. (N.H)
Trước câu hỏi liệu có cần thiết phải đưa giảng viên ĐH đi làm thi xa như hiện nay không? GS. Nguyễn Văn Minh, hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết để tạo điều kiện cho thí sinh, phụ huynh, cần có sự hỗ trợ, cố gắng của các trường ĐH. Việc này tạo nên sự phối hợp của địa phương và trường ĐH. Vừa tạo điều kiện vừa giám sát lẫn nhau để tạo nên một kỳ thi an toàn nghiêm túc.
GS. Nguyễn Văn Minh.Ảnh Như Ý Trả lời ý kiến băn khoăn của PV về việc sẽ có gian lận trong quá trình vận chuyển bài thi từ điểm thi đến nơi lưu trữ trước khi chấm, ông Mai Văn Trinh cho biết, việc truyền bài thi tại điểm thi được chuyển về nơi tập kết có sự giám sát của lực lượng an ninh. Phòng lưu trữ cũng có camera 24/24 và cũng có lực lượng an ninh bảo vệ thường trực. Thậm chí, còn có cả lực lượng hỗ trợ, bảo vệ từ vòng ngoài. Qua kiểm tra cho thấy các Hội đồng thi đang thực hiện tốt việc này.
Trả lời các câu hỏi việc các thiết bị các chức năng ghi không có chức năng phát là kênh giám sát cung cấp thông tin chống tiêu cực., ông Mai Văn Trinh cho rằng nếu sử dụng làm việc khác đều là không được. Việc sử dụng điện thoại đưa đề thi ra ngoài là vi phạm. Trong năm tới có cấm mang các thiết bị này sẽ được nghiên cứu thêm.
Về vấn đề không công bố đáp án ngay sau kỳ thi, ông Trinh thông tin, mục tiêu kỳ thi phải đặt vấn đề an toàn, nghiêm túc. Chấm thi tự luận sẽ triển khai các bước: đánh phách sẽ cách ly hoàn toàn; chấm 2 vòng độc lập; bốc thăm phiếu chấm và chấm thẩm định 5%. Ngay cả việc nhập kết quả bài thi Ngữ văn cũng sẽ nhập 2 vòng độc lập. Hội đồng thi nào nhập một lần sau đó nhân lên, phần mềm ở Bộ GD&ĐT sẽ phát hiện ra ngay.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT. Ảnh Như Ý Sắp tới sẽ tập trung vào chấm thi tự luận và trắc nghiệm. Các hội đồng thi tiếp tục rà soát lại để chấm đảo bảo tiến độ, chính xác để 14/7 công bố kết quả thi.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, phó trưởng ban chỉ đạo thi kỳ thi THPT quốc gia 2019 chủ trì cuộc họp báo chiều nay.
Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay có 79 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật. Trong đó có 72 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, ba thí sinh bị cảnh cáo, bốn thí sinh bị khiển trách.
Cũng theo Bộ GD&ĐT, tỷ lệ thí sinh đến dự thi đạt trên 99%. Có một số sai sót xảy ra sở một số hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, in sao đề thi như việc phát nhầm đề thi cho thí sinh, in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn hơn giờ quy định. Hội đồng thi đã xử lý bù thời gian làm bài để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.
Tuy nhiên, đánh giá tổng quan trên phạm vi cả nước, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban chỉ đạo thi quốc gia, kỳ thi năm nay được thực hiện với sự quyết tâm rất cao của Bộ GD&ĐT về việc đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc.
"Đến thời điểm này, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, nhẹ nhàng"- Bộ GD&ĐT nhấn mạnh. (Bách Hợp đưa tin)
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn cho biết: Rút kinh nghiệm từ những "sự cố lỗi kỹ thuật" về cộng nhầm điểm thi, truyền dữ liệu... từ kỳ thi trước, năm nay tỉnh Lạng Sơn đầu tư mua mới 2 máy quét, 7 máy vi tính phục vụ riêng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
"Để tránh cộng nhầm, cộng sót, chúng tôi sẽ chấm kiểm tra 5% tổng số bài thi và chọn xác suất bài đạt điểm cao để kiểm tra. Bộ GD& ĐT cũng tăng cường camera giám sát công đoạn chấm trắc nghiệm và tự luận". Ông Tuấn nói
Tại phòng đựng đề thi, bài thi, phòng chấm trắc nghiệm và tự luận được lắp hệ thống camera với thời hạn lưu trữ 21 ngày.
Năm ngoái, kỳ thi tốt nghiệp quốc gia THPT 2018, tỉnh Lạng Sơn nổi lên cùng các tỉnh Hòa Bình, Sơn La có hàng loạt thí sinh đỗ thủ khoa với bảng điểm “khủng” gây xôn xao dư luận dẫn đến Bộ GD&ĐT thành lập đoàn kiểm tra lên tỉnh này làm việc.
Sau đó kết luận có những bài thi sai lệch điểm bài thi do “cộng nhầm”. Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn và một số cán bộ, giáo viên địa phương phải làm kiểm điểm, tường trình, rút kinh nghiệm sâu sắc.
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM vừa cho biết đã huy động hơn 2.000 cán bộ, trong đó có 700 cán bộ chấm thi tự luận, số còn lại làm phách, so dò, đối chiếu...", ông Hiếu nói.
Hà Nam: Hơn 5000 thí sinh dự thi môn cuối cùng kỳ thi THPT quốc gia 2019
Sáng nay, hơn 5000 thí sinh Hà Nam đã hoàn thành môn thi tổ hợp KHXH, môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đánh giá chung của các thí sinh, đề Địa lý vừa sức, đề Giáo dục công dân rất dễ kiếm điểm khá. Chỉ có đề Sử là chưa sát với chương trình ôn tập.
Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam, trong môn thi tổ hợp KHXH số thi sinh đăng ký dự thi môn Sử là 5.756 thí sinh, số thí sinh dự thi là 5.739, vắng thi: 17 thí sinh; Số thi sinh đăng ký dự thi môn Địa lí: 5.605, số thí sinh dự thi: 5.59, vắng thi: 13 thí sinh; Số thi sinh đăng ký dự thi môn Giáo dục công dân: 4.973, số thí sinh dự thi: 4.965, vắng thi: 8 thí sinh. Ngày thi cuối cùng, tại Hà Nam không có thí sinh, cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi.
*Thống kê của Sở GD-ĐT Nam Định cho biết, trong ngày thi cuối cùng 27/6, số thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử là 8774, vắng thi 39. Số thí sinh đăng ký dự thi môn Địa lý là 8732, vắng thi 37. Số thí sinh đăng ký dự thi môn GDCD là 7164, vắng thi: 9. Không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.
Thí sinh Nam Định sau buổi thi. Theo thí sinh này, đề thi Sử và Địa tính phân hóa chưa cao nên các thí sinh đăng kí xét tuyển đại học khối C sẽ gặp nhiều bất lợi bởi với đề thi này, học sinh có học lực khá cũng có thể đạt điểm cao, do đó, việc cạnh tranh 1 suất vào các trường đại học cũng sẽ khó hơn. (Cảnh Huệ)
Thí sinh hoàn thành bài thi tại điểm trường THPT Chuyên Sơn La. Ảnh Quang Lộc. Bình Định: Thí sinh mong chấm thi minh bạch
Kết thúc ngày thi thứ 3, kỳ thi THPT quốc gia 2019, thông qua câu hỏi của PV, về sự việc gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở các tỉnh phía Bắc gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Nhiều thí sinh tại Bình Định chia sẻ và mong muốn có một kết quả chấm thi công bằng, đúng với năng lực.
Em Nguyễn Gia Tấn học sinh Trường Quốc Học Quy Nhơn chia sẻ: “Em mong muốn một kỳ thi công bằng, minh bạch về công tác chấm thi cần phải được giám sát kỹ lưỡng”.
Thí sinh Nguyễn Thái Quỳnh Như mong muốn: Cần tăng cường người quản lý trong công tác chấm thi để chúng em có một kết quả đúng với năng lực”. Đó cũng là chia sẻ của thí sinh Cao Anh Phương học sinh Trường Quốc Học Quy Nhơn. (Trương Định)
Thí sinh Đà Nẵng hoàn thành buổi thi cuối cùng trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Ảnh: Thanh Trần. Từ điểm thi trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội, cộng tác viên Việt Linh cho biết nhận xét ban đầu về đề thi, thí sinh cho rằng, độ khó là tương đương với đề minh hoạ, thậm chí khó hơn các đề thi thử các em đã từng làm.
Thí sinh tự tin làm tốt bài thi
Có mặt tại đây, thứ trưởng Bộ GD&DT Lê Hải An đã hỏi thăm, cảm ơn các phụ huynh đã đồng hành cùng ngành giáo dục trong việc tổ chức kỳ thi năm nay.
Thứ trưởng Lê Hải An hỏi thăm, cảm ơn các phụ huynh đã đồng hành cùng ngành giáo dục Điểm thi này là một trong hai điểm thi có các chiến sĩ nghĩa vụ công an dự thi của tỉnh Lạng Sơn. Bước ra khỏi phòng thi, các chiến sĩ được xe của cảnh sát cơ động đưa về. Năm nay, trong hơn 500 thí sinh tự do của Lạng Sơn, có 110 thí sinh là chiến sĩ nghĩa vụ, được sắp xếp dự thi tại hai điểm thi.
Ảnh Nghiêm Huê. Sáng nay 27/6, hơn 12.500 thí sinh tại 35 điểm thi ở Hà Tĩnh làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Tại điểm thi Trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) mới sáng sớm đã có rất nhiều thí sinh có mặt tại điểm trường.Nhiều bạn đến sớm tranh thủ giở những cuốn sách ôn luyện đọc lại. “Do thói quen, ngồi vậy em cũng lo nên đưa cuốn sách Lịch sử ra xem mấy ta gạch đầu dòng để mình nhớ lỡ vào phòng thi lại trúng tủ” - em Nguyễn Thanh Hương (Trường Lý Tự Trọng, Thạch Hà) cười nói.
Thí sinh ở Hà Tĩnh. Ảnh nguồn GDTĐ Thừa Thiến Huế: Hơn 8.000 thí sinh Huế đăng ký dự thi buổi cuối.
Sáng sớm 27/6 nhiều thí sinh tại Huế đã có mặt từ sớm tại các Hội đồng thi để tránh nắng. So với các môn Tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên, số lượng thí sinh tại Thừa Thiên Huế năm nay đăng ký thi các bài Khoa học xã hội tăng gần gấp đôi so với mọi năm. Việc nhiều thí sinh lựa chọn bài thi KHXH chủ yếu là do bài thi Sử, Địa lý, Giáo dục công dân tương đối gần gũi với cuộc sống, có thể suy luận tình huống, suy đoán đáp án. Do vậy, những học sinh chưa thật sự vững về kiến thức các môn KHTN thường có xu hướng chọn bài thi KHXH để “thoát” điểm liệt và đạt được mục đích tốt nghiệp. (PV)
Lào Cai: Thí sinh thi môn cuối cùng trong thời tiết nóng bức
Sáng nay, thời tiết ở Lào Cai nóng nực, oi nồng từ sớm, khiến thí sinh khá khó chịu trong ngày thi cuối cùng.
Tại các điểm thi ở tỉnh Lào Cai, thí sinh đến từ rất sớm, đúng giờ làm thủ tục vào phòng thi theo đúng quy định, an toàn. Hầu hết các thí sinh đều phấn khởi do đã làm khá tốt các môn thi trước đó.
Để đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Công an thành phố Lào Cai đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sỹ và 30 bảo vệ dân phố túc trực tại 4 điểm thi trên địa bàn Các lực lượng triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các phương án, kế hoạch tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi.
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố đã bố trí, phân công nhiệm vụ các chiến sỹ cảnh sát giao thông tăng cường tại các tuyến giao thông trọng điểm, các địa điểm thi, sẵn sàng giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh, người nhà thí sinh và các giám thị đến đúng giờ.
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay, có 561.364 học sinh cả nước đăng ký thi bài thi Khoa học Xã hội, chiếm gần 53% so với tổng số thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia.
Con số này cho thấy, tỷ lệ thí sinh dự thi bài thi Khoa học Xã hội không ngừng tăng lên qua các năm. Năm 2017, tỷ lệ này là 43%, năm 2018 là 48% và năm 2019 là 53%.
Nguyên nhân do các môn khoa học xã hội dễ học hơn. Đặc biệt, trong tổ hợp này có môn Giáo dục công dân với rất nhiều nội dung là kiến thức thông thường mà học sinh được tiếp cận trong quá trình học tập và sinh sống. Môn Địa lý có nhiều nội dung học sinh có thể trả lời trực tiếp câu hỏi căn cứ vào Atlat là tài liệu được mang vào. Trong ba môn của tổ hợp Khoa học Xã hội, chỉ duy nhất môn Lịch sử hơi khó hơn. Tuy nhiên, với các thí sinh chỉ cần dùng điểm thi để xét tốt nghiệp thì không đặt mục tiêu phải đạt điểm cao, chỉ cần đủ điểm đỗ, nên cũng rất dễ thở.
Trong kỳ thi năm nay, em Thùy Dương chọn ngành bác sĩ Tâm lí, vì đây là ước mơ của em sau 12 năm đèn sách.
Những thí sinh Nam Định đầu tiên đến trường thi từ 6 giờ sáng.
Tình nguyện viên đã đợi sẵn đế đón, chúc các thí sinh thi tốt.
Ảnh Ngô Tùng Lúc 6g45, thí sinh làm thủ tục trước khi vào phòng thi trường THPT Việt Đức, Hà Nội. Sáng nay, tại điểm thi này có 18 phòng với 432 thí sinh dự thi.
Ảnh Như Ý Tại điểm thi trường THCS& THPT MARIE CURIE rất đông thí sinh đến từ sáng sớm. Các thí sinh mang theo cuốn Atlat Địa lý.
Đến 7h 23 phút phụ huynh của em Nguyễn Hồng Hạnh, trường THPT Đại Mỗ mới mang Atlat Địa lý đến cho con tại điểm thi trường THPT MARIE CURIE: “ con gọi điện về mà tôi không nghe máy vì cháu gọi số lạ. Khi gọi lại mới biết con quên vì sáng đi vội. Mong giám thị xuống lấy đưa lên phòng giúp cho con”- phụ huynh này chia sẻ. Cũng theo vị phụ huynh này, cháu tối qua ôn miết đến 3h sáng mới đi ngủ nên sáng không nhớ mang Atlat Địa lý đi thi.
Điểm thi tại THPT Phan Huy Chú.
Có mặt tại điểm thi trường THPT Văn Lãng, thứ trưởng Bộ GD&DT Lê Hải An đã động viên thí sinh Dương Thế Hùng và các thí sinh có con tốt nghiệp ĐH nhưng giờ mới đi thi để tốt nghiệp THPT. Ảnh Nghiêm Huê Tại điểm thi trường THPT Văn Lãng, Lạng Sơn có một thí sinh đặc biệt là Dương Thế Hùng. Hùng bị tai nạn xe máy từ trong tết nguyên đán, đến giờ dù đã được rút đinh nhưng Hùng vẫn cần sự hỗ trợ của đôi nạng để di chuyển. Đi học và đi thi, Hùng đều được bạn chở đi. Mục tiêu của em năm nay là thi đỗ tốt nghiệp vì cả nửa năm học vừa qua, do chân đau, em không có nhiều thời gian để ôn luyện. Năm sau Hùng sẽ thi ĐH.
Hùng được bạn đưa đến trường thi. Ảnh Nghiêm Huê
Anh Nguyễn Minh Phúc.
Chị Hà Thị Oanh. Ảnh Nghiêm Huê Một phụ nữ bán hàng bên cạnh trường THPT Vị Xuyên (Hà Giang) nhận trông hộ điện thoại cho các thí sinh. Sáng nay, 27/6, bà nhận trông hộ gần 10 điện thoại. Hôm đầu tiên bà nhận trông hộ vài chục cái, để đầy một hộp.
Một thí sinh sửa soạn lại trang phục trước khi vào điểm thi THPT Vị Xuyên (Hà Giang). Ảnh Trường Phong. Từ Hà Giang, PV Trường Phong đưa tin: Thời tiết Hà Giang đầu buổi dịu trời nhưng dự báo sẽ nóng. Hiện các thí sinh đến điểm thi THPT Vị Xuyên (Huyện Vị Xuyên, Hà Giang) từ rất sớm.
Ảnh Trường Phong Nhiều sỹ tử tóc bạc ở Sơn La
Điểm thi Trường THPT Sông Mã (Sơn La) có đến 80 thí sinh dự thi trên 40 tuổi. Phần lớn các thí sinh này là bà con dân tộc.
“Việc những thí sinh người dân tộc lớn tuổi, nhiều người con cháu đề huề, còn đi thi THPT thể hiện sự quyết tâm học lấy con chữ của người dân. Họ là những tấm gương sáng về học tập, để con cháu họ lấy đó làm gương. Đến hết ngày thi thứ 2, chưa có thí sinh nào ở điểm trường vi phạm quy chế thi”, đại diện điểm thi trường THPT Sông Mã nói.
Những thí sinh dân tộc Thái trên 40 tuổi ở Sơn La tươi cười khi hoàn thành bài thi. Bước ra từ phòng thi, anh Vừ A Nghĩa (42 tuổi), thí sinh dân tộc Mông tươi cười cho biết, các môn thi năm nay vừa sức với bản thân. Trước đó, anh Nghĩa học hết lớp 9, đi học hệ trung cấp sư phạm rồi về giảng dạy ở một điểm trường tiểu học thuộc huyện Sông Mã để xoá mù chữ cho các em nhỏ vùng cao. “Mình thi để có tấm bằng đáp ứng nhu cầu công việc”, anh Nghĩa nói.
Kết thúc ngày thi thứ 2, nhiều thí sinh tóc bạc tự tin bước ra khỏi phòng thi với nụ cười tươi. Với họ, việc thi cử THPT không chỉ vì tấm bằng tốt nghiệp mà hơn thế là thể hiện ý chí, sự ham học và làm gương cho con cháu. (Quang Lộc).
Kết thúc ngày thi thứ hai kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cả nước có 18 thí sinh bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế.
Tổng số thí sinh đến dự thi: Môn Vật lí là 335.070 đạt tỷ lệ 99.60%; Môn Hóa học: 338.928, đạt tỷ lệ 99.56%; Môn Sinh học: 333.951, đạt tỷ lệ 99.66%.
Bài thi Ngoại ngữ có 795.138 thí sinh đăng kí dự thi. Tổng số thí sinh dự thi: 791.909, đạt tỷ lệ 99,59%.
Về thực hiện quy chế thi, trong ngày thi 26/6, cả nước có 18 thí sinh vi phạm bị đình chỉ thi; 0 có cán bộ nào vi phạm.












