DMCA.com Protection Status

Bộ GD&ĐT tập huấn kỹ năng dạy trẻ cho giáo viên mầm non

TPO - Liên quan đến vụ Giáo viên trường Maple Bear nhốt trẻ trong tủ, một Hiệu trưởng trường mầm non cho rằng đây là hành vi bạo hành về tinh thần và không được nhốt vào bóng tối vì trẻ sẽ không có chỗ dựa tinh thần và hoảng loạn có thể gây ra những sang chấn tâm lý

Nuôi dạy trẻ mầm non giáo viên cần có kiến thức, kỹ năng
Nuôi dạy trẻ mầm non giáo viên cần có kiến thức, kỹ năng

Trong 2 ngày 18 và 19, tại Hà Nội, nhiều cán bộ, giáo viên mầm non được Bộ GD&ĐT mời chuyên gia tập huấn hàng trăm tình huống trong chăm sóc, nuôi dạy trẻ.

Chương trình tập huấn với 3 chủ đề: hướng dẫn cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non; kỹ năng xử lý tình huống cho giáo viên mầm non chăm sóc giáo dục trẻ; hướng dẫn học E-Learning.

Chuyên gia đưa ra hàng trăm tình huống để giáo viên, cán bộ quản lý vận dụng kiến thức sư phạm để xử lý.

Sau khi đưa ra các tình huống, chuyên gia sẽ đưa ra các gợi ý để giáo viên, cán bộ cốt cán xử lý theo hướng giải thích nhẹ nhàng, gần gũi trẻ, giúp trẻ hiểu các quy định. Chuyên gia cũng lưu ý giáo viên, trước mỗi sự việc thường có cách giải quyết khác nhau. Vì thế, bên cạnh căn cứ quy trình trong xử lý tình huống sư phạm còn tính đến hoàn cảnh thực tế để đưa ra giải pháp.

Ngoài cán bộ cốt cán, Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích giáo viên mầm non tự học trên chương trình E –Learning tại website http://srpp.moet.gov.vn.

Trước tình huống, giáo viên mầm non cơ sở Maple Bear Westlake Ponit quận Tây Hồ phạt trẻ bằng cách nhốt vào tủ quần áo, bà Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường mầm non Thực hành Hoa Sen cho rằng, đây là hành vi bạo hành về tinh thần.

“Đối với trẻ mầm non không được nhốt vào bóng tối vì trẻ sẽ không có chỗ dựa tinh thần và hoảng loạn có thể gây ra những sang chấn tâm lý. Giáo viên cần thương thuyết với trẻ. Giáo viên mầm non không thể yêu cầu trẻ phải nói gì nghe nấy như người lớn được”, bà Thanh nói.  

PGS TS Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ giáo dục mầm non (Bộ GD&ĐT) cho rằng, xuất phát từ thực tế giáo viên các trường mầm non rất áp lực; Sĩ số trẻ/ lớp đông. Tính chất nghề nghiệp của giáo viên mầm non có nhiều vấn đề khá phức tạp đòi hỏi kỹ năng sư phạm tốt giải quyết các tình huống. Vì khi không có kiến thức, kỹ năng tốt để xử lý tình huống sẽ là nguyên nhân dẫn đến bạo hành trẻ.

Vì thế, Bộ GD&ĐT đã huy động chuyên gia xây dựng 3 chuyên đề để nâng cao năng lực giáo viên, giảm áp lực nghề nghiệp. Chỉ khi có kiến thức, kỹ năng thì trong mọi tình huống giáo viên đều có thể tự tin giải quyết được.

Cũng theo ông Minh, lâu nay có một nội dung chưa được chú trọng đó chính là phối hợp với phụ huynh hỗ trợ chăm sóc, giáo dục trẻ. Phải có sự thống nhất về nội dung, phương pháp giáo dục nếu không sẽ khó nâng cao chất lượng giáo dục. Ví dụ, ở trường các cô cố gắng hình thành tính kỷ luật cho trẻ nhưng về nhà bố mẹ lại nuông chiều quá cũng không được.

Nói về hành vi nhốt trẻ vào tủ của giáo viên, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ đánh giá là sự việc rất đáng tiếc đồng thời khẳng định đây là cách giáo dục không thể chấp nhận.

"Hành vi như vậy là không chấp nhận được. Đây là cách giáo dục không phù hợp", ông Lê Hồng Vũ nói và cho biết sẽ yêu cầu đóng cửa và dừng hoạt động tại cơ sở này.

Trường Maple Bear bị giải tán trước 30/8, cô giáo nhốt trẻ trong tủ phân trần gì

Trả lời báo Tiền Phong sáng 20/8, ông Lê Hồng Vũ- Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point tại 24 Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) đã cam kết đến 30/8 sẽ giải tán.

Lật tẩy chiêu trò gian dối của ĐH Đông Đô, hàng trăm học viên bức xúc kêu cứu

Tập thể sinh viên đang theo học lớp chính quy văn bằng II khoa Luật Kinh tế, lớp liên thông Chính quy CĐ lên ĐH Khoa Luật kinh tế của trường ĐH Đông Đô tổ chức tại trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng vừa có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng.

Mới nhất vụ học sinh bị nhốt trong tủ: Trường Maple Bear hoạt động chui?

"Hành vi của giáo viên Trường mầm non Maple Bear Westlake Point nhốt trẻ vào tủ để kỷ luật là không chấp nhận được. Cơ sở này chưa có giấy phép hoạt động. Chúng tôi đã yêu cầu đóng cửa Trường mầm non này", ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết.

Hiệu trưởng sắp nghỉ hưu, giáo viên đồng loạt gửi đơn tố cáo sai phạm

Ông Đoàn Thế Nam – Hiệu trưởng trường CĐ Nghề Bình Phước ngoài việc bị tố kê khống danh sách học sinh để rút ngân sách, lập khống chứng từ mua sắm thiết bị… còn bị tố ép chấm dứt hợp đồng lao động với giảng viên cơ hữu khi đang nuôi con nhỏ.

Cô giáo nhốt trẻ trong tủ: Trưởng phòng GD&ĐT nói không phải là trường quốc tế

Cô giáo phạt trẻ bằng hình thức nhốt trong tủ đựng đồ của cơ sở giáo dục mầm non Maple Bear Westlake Point có địa chỉ ở 24 Quảng Bá, quận Tây Hồ đã bị đình chỉ hợp đồng.

Học sinh Trường Maple Bear bị nhốt vào tủ:Nhà trường nói chỉ là sự cố đáng tiếc?

Kiểm tra camera Trường Maple Bear Westlake Point (Tây Hồ, Hà Nội), phụ huynh sốc khi phát hiện con liên tục khóc, giãy giụa mỗi khi cô vung tay chỉ trỏ, phạt và có bạn bị cô nhốt vào tủ quần áo. Lí do được cô giáo đưa ra là cháu nghịch, không nghe lời.

“Rồng rắn” xếp hàng mua sách cho con trước ngày tựu trường

Trong hai ngày cuối tuần 17 và 18/8, tại các nhà sách ở TPHCM luôn đông nghịt phụ huynh, học sinh đến mua sách vở, dụng cụ học tập chuẩn bị cho năm học mới. Những giờ cao điểm, phụ huynh phải “rồng rắn” xếp hàng dài cả chục mét để cho thanh toán.

Điểm nhấn giáo dục: Ám ảnh bé trai bị bỏ quên ngay ngày đầu đi học

Bé trai bị bỏ quên trong trường ngay ngày đầu đi học; Hiệu trưởng trường CĐ bị tố lập khống chứng từ để rút ngân sách Nhà nước; Hàng loạt giáo viên Hà Nội bị cắt hợp đồng trước thềm năm học mới hay ạm đình chỉ cơ sở mầm non tư thục có trẻ bị bỏng khi học kỹ năng là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng