DMCA.com Protection Status

Lật tẩy chiêu trò gian dối của ĐH Đông Đô, hàng trăm học viên bức xúc kêu cứu

TPO - Tập thể sinh viên đang theo học lớp chính quy văn bằng II khoa Luật Kinh tế, lớp liên thông Chính quy CĐ lên ĐH Khoa Luật kinh tế của trường ĐH Đông Đô tổ chức tại trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng vừa có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng.

Lật tẩy chiêu trò gian dối của ĐH Đông Đô, hàng trăm học viên bức xúc kêu cứu
Mỗi ngày học xong 1 môn
Theo đơn thư phản ánh, hiện tại có 4 lớp với khoảng trên 200 học viên đang được khoa Luật Kinh tế, trường ĐH Đông Đô đào tạo tại trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng niên khóa 2017-2019 gồm: 1 lớp chính quy Luật Kinh tế, hai lớp chính quy văn bằng 2 Luật Kinh tế, 1 lớp trung cấp, cao đẳng liên thông lên ĐH.

Trao đổi với Tiền Phong, một học viên bức xúc cho biết thời lượng học rất nhanh, ngày một môn. Rồi chèn hồ sơ những người đến nhập học sau, cứ quy thành tiền 500.000đ/môn học. Người nhập học muộn ít thì đóng tiền 2, 3 môn. Vào muộn hẳn, có người đóng 10 triệu đồng, người đóng 20 triệu đồng. “Lớp ĐH chính quy, lẽ ra học 4 năm nhưng tính ra, mới học được năm đã đang chuẩn bị thi tốt nghiệp” – học viên nay cho hay.

Không những thế, lịch thi rất oái oăm, 5h sáng báo thi, 8h sáng tổ chức thi. Người ở xa không về kịp là bị trượt tư cách.

Không những thế, trong đơn kêu cứu, các học viên còn cho biết một thông tin “ngược đời”. Đó là trường ĐH Đông Đô tổ chức thi xong tốt nghiệp mới báo cho học viên biết những môn học trước đó mà học viên thi trượt.

Theo phản ánh, bà Nguyễn Thị Thảo là chủ nhiệm lớp đồng thời là Phó Chủ nhiệm Khoa Luật Kinh tế, trường ĐH Đông Đô cho học viên ký khống vào danh sách trắng điểm thi của các môn thi. Các học viên không biết việc làm đó với mục đích gì.

Không những thế, trong suốt hơn hai năm học sau mỗi kỳ thi hết môn kết thúc học phần, bà Nguyễn Thị Thảo không thông báo điểm thi mà học viên chỉ được thông báo ngay sau khi đã thi tốt nghiệp. Cụ thể, sáng ngày 7/7/2019, ngay sau ngày thi tốt nghiệp (6/7/2019), bà Nguyễn Thị Thảo thông báo vào lúc 5h sáng về danh sách các học viên thi lại đồng thời tổ chức thi lại vào lúc 8h sáng cùng ngày. Lịch thi là 8h sáng nhưng 9h30 hội đồng thi đến và giải thích do bận ăn sáng.

Trong danh sách thi lại được công bố trên FB ngày 7/7/2019, số người phải thi lại lên đến gần 200 người (gần như 100% số học viên đang theo học tại Hải Phòng khoa Luật Kinh tế của trường ĐH Đông Đô đều phải thi lại). Trong số này, người phải thi lại nhiều nhất lên đến 16-17 môn/20 môn học. Kèm theo thông báo học phí thi lại của một lớp liên kết ước chừng là hơn 1 tỷ đồng.

Không có câu hỏi nào được trả lời thỏa đáng
Cũng theo phản ánh của các học viên, trong suốt hơn 2 năm theo học, họ có rất nhiều khúc mắc không được Khoa Luật Kinh tế và Trường ĐH Đông Đô giải đáp thỏa đáng. Đó là việc nhà trường liên kết với Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng để Trung tâm này đứng ra thông báo tuyển sinh, nhận hồ sơ và thu tiền của học viên có hợp pháp hay không?

Do nghi ngờ về tính hợp pháp đào tạo các lớp hệ chính quy văn bằng 2 Khoa Luật kinh tế ngoài giờ tại Hải Phòng, nên ngày 31/7/2019, một số học viên tại Hải Phòng đã đến làm việc với Ban lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Thường xuyên thì được ông Nguyễn Văn Thiện - Giám đốc Trung tâm trả lời rằng, việc Trường ĐH Đông Đô được đào tạo tại địa phương khác hay không, Trung tâm không nắm được, Trung tâm chỉ ký hợp đồng cho thuê phòng và không chịu trách nhiệm về quản lý đào tạo.

Vì sao Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng chỉ ký hợp đồng thuê phòng mà Trung tâm lại được phép thông báo liên kết tuyển sinh, thu hồ sơ tuyển sinh, cử giáo viên chủ nhiệm phụ trách điểm danh lớp, thu tiền học phí xuất biên lai đóng dấu của Trung tâm.

Trước đó, ngày 9-7-2019, đại diện lớp văn bằng 2 (ký hiệu lớp 522-03) đã đến trường làm việc, yêu cầu nhà trường giải đáp thắc mắc về việc Trường ĐH Đông Đô có được Bộ GD & ĐT cấp phép đào tạo hệ chính quy văn bằng 2 Khoa Luật kinh tế tại địa phương khác hay không thì không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Phía đại diện nhà trường là bà Nguyễn Hải Yến (Phó Trưởng phòng Đào tạo của Trường ĐH Đông Đô) không giải đáp bất kỳ thắc mắc nào.

Cũng theo phản ánh của sinh viên, mỗi học viên lớp văn bằng 2 đóng học phí 6 kỳ học, ước tính số tiền đã đóng là nhiều tỷ đồng (mỗi kỳ, 1 học viên đóng từ 6 triệu đến 7,1 triệu đồng tùy lớp văn bằng 2 hay liên thông).

Học viên còn phản ánh, họ đã đóng 100.000 đồng /người để làm thẻ sinh viên, nhưng đến nay vẫn không được nhận thẻ. “Vậy thực tế chúng tôi có phải là học viên của Trường ĐH Đông Đô hay không? Và số tiền đã thu được sử dụng vào việc gì, đến giờ chúng tôi không hề được biết?”, các sinh viên cho biết.

Không những thế, còn nhiều thắc mắc khác của học viên mà trường ĐH Đông Đô vẫn không có câu trả lời thỏa đáng. Các học viên lo lắng hiện trường không được phép đào tạo nên họ sẽ không được cấp bằng, không biết số phận của họ sẽ như thế nào, tiền học phí, tiền đóng góp các loại rồi thời gian học vừa qua, họ sẽ được giải quyết quyền lợi ra sao.

Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Bộ Giáo dục nói gì vụ Trường ĐH Đông Đô đào tạo 'chui' 17 ngành?

Ngày 17/8 Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ này chưa có văn bản cho phép Trường ĐH Đông Đô được đào tạo văn bằng 2.


Công bố sốc, Đại học Đông Đô đào tạo chui 17 ngành?

Liên quan đến vụ việc bát nháo đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của trường ĐH Đông Đô vừa bị cơ quan điều tra khởi tố, hôm nay, Bộ GD&ĐT đã có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Hiệu trưởng Đại học Đông đô từng phủ nhận đào tạo trái phép ra sao?

Trước khi lãnh đạo Đại học Đông Đô bị bắt hơn 1 tháng, trong văn bản trả lời báo Tiền Phong, TS. Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô từng khẳng định, nhà trường được phép đào tạo văn bằng 2, ngành ngôn ngữ Anh.

Hiệu trưởng bị bắt, bằng cấp Đại học Đông Đô có còn giá trị?

Một số cán bộ Đại học Đông Đô móc ngoặc với tổ chức bên ngoài cấp văn bằng 2 cho học viên trái quy định. Khi vụ việc bị phanh phui, những tấm bằng đã cấp có còn giá trị?

ĐH Đông Đô đào tạo 'láo' văn bằng II Ngôn ngữ Anh: Chỉ tiêu ở đâu ra?

Những sai phạm của lãnh đạo trường ĐH Đông Đô đang được cơ quan an ninh điều tra làm rõ. Nhưng với dư luận, đường đi của tấm bằng văn bằng II ngôn ngữ Anh quả thật tưởng như rất rõ ràng nhưng hóa ra lại hoàn toàn mờ mịt.

Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô đối mặt với hình thức xử lý nào?

Theo luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, những bằng cấp đã cấp trái quy định này thì sẽ bị thu hồi, hủy bỏ và những người liên quan đến làm, cấp giả giấy tờ sẽ đối mặt hình phạt nghiêm minh.

Trường ĐH Đông Đô dính 'bê bối' như thế nào?

Đại học Đông Đô - một trong những trường ĐH ngoài công lập đầu tiên được thành lập theo chủ trương xã hội hóa giáo dục. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, trường này đã vướng đủ các loại scandal. 

Hiệu trưởng Đại học Đông Đô và cấp dưới thu tiền tỷ từ đào tạo trái phép

Mặc dù không được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT) cho phép đào tạo bằng đại học thứ hai hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh, song Hiệu trưởng Đại học Đông Đô vẫn chỉ đạo cán bộ dưới quyền tổ chức tuyển sinh, thu tiền và cấp chứng nhận tốt nghiệp cho hàng trăm trường hợp, hưởng lợi số tiền lên tới cả tỷ đồng.

Sai phạm cấp phát văn bằng của ĐH Đông Đô: Bộ GD&ĐT nói gì?

Việc quản lý văn bằng chứng chỉ là nhiệm vụ của Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT.  Vậy Bộ này đã nói gì trước việc cấp phát bằng không đúng quy định tại trường ĐH Đông Đô vừa qua.

Khởi tố, bắt giam hiệu trưởng Đại học Đông Đô

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam ông Dương Văn Hòa, hiệu trưởng Đại học Đông Đô để điều tra về hành vi “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng