Hiệu trưởng bị bắt, bằng cấp Đại học Đông Đô có còn giá trị?

Một số cán bộ Đại học Đông Đô móc ngoặc với tổ chức bên ngoài cấp văn bằng 2 cho học viên trái quy định. Khi vụ việc bị phanh phui, những tấm bằng đã cấp có còn giá trị?

Liên quan vụ ông Dương Văn Hòa (36 tuổi, Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) cùng 3 thuộc cấp bị bắt, nhiều độc giả băn khoăn về số phận pháp lý của những tấm bằng đã được cấp. Liệu số bằng đã cấp có bị thu hồi? Những sinh viên, học viên học thật, thi thật có được trao bằng tốt nghiệp?

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội) đã chia sẻ với Zing.vn về những vấn đề nhiều người quan tâm.

Phạm tội có tổ chức


Để khởi tố ông Dương Văn Hòa và 3 thuộc cấp về tội Giả mạo trong công tác, cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu, chứng cứ cho thấy họ thực hiện một trong các hành vi như sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu; Làm, cấp giấy tờ giả hoặc Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.
Hiệu trưởng bị bắt, bằng cấp Đại học Đông Đô có còn giá trị? - ảnh 1  

Theo thông tin ban đầu, cơ quan điều tra xác định một số người không thi tuyển, không tham gia học tập tại trường nhưng đã bỏ tiền ra để được nhận văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Các bị can hợp thức hóa hồ sơ để cấp bằng cho học viên trong thời gian ngắn. Việc cấp bằng đại học mà không thực hiện thủ tục tuyển sinh, không đào tạo như vậy là hành vi được xác định là làm, cấp giấy tờ giả.

Theo Điều 359 Bộ luật Hình sự, hành vi làm, cấp giả giấy tờ được xác định là cấp giấy tờ, bằng cấp không đúng thẩm quyền hoặc không đúng trình tự, thủ tục gây ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, ảnh hưởng đến việc quản lý chất lượng giáo dục đào tạo.

Bởi vậy, hành vi này được xác định là nguy hiểm cho xã hội là căn cứ để buộc tội các bị can.

Hành vi của các bị can được xác định là có tổ chức và người phạm tội là người có trách nhiệm cấp các giấy tờ tài liệu đó. Vì vậy, 4 bị can có thể đối mặt với khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù, theo quy định tại các điểm a và b Khoản 2 Điều 359 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra, nếu cơ quan chức năng xác định có từ 6 đến 10 giấy tờ giả thì các bị can đối diện mức hình phạt có thể đến 15 năm tù.

Trường hợp các giấy tờ, tài liệu giả từ 11 giấy tờ trở lên thì hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm theo quy định tại Khoản 4 của điều luật này.

Xử lý người mua bằng ra sao?

Hiện nay, các học viên học văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh của trường này có thể chia làm hai nhóm gồm không thi tuyển và học thật, thi thật.

Nhóm những người không tham gia thi tuyển, không tham gia học tập mà bỏ tiền ra để được nhận bằng tốt nghiệp thì cả học viên lẫn cán bộ nhà trường đều có sai phạm. Trường hợp này cần xử lý nghiêm minh và thu hồi toàn bộ bằng cấp, chứng chỉ đã cấp. Các giấy tờ này có thể bị hủy bỏ theo quy định.
Hiệu trưởng bị bắt, bằng cấp Đại học Đông Đô có còn giá trị? - ảnh 2 Một mẫu bằng cấp cho học viên tốt nghiệp, do ông Hòa ký. Ảnh: N.H.

Đối với các học viên không tham gia đào tạo, đã bỏ tiền ra để được cấp bằng theo hình thức mua - bán cũng cần phải xử lý tùy theo mức độ vi phạm.

Nếu họ biết là bằng cấp giả mà vẫn sử dụng để lừa dối cơ quan chức năng thì hành vi này có thể xử lý về tội Làm giả hoặc sử dụng tài liệu giả của cơ quan Nhà nước, quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự với hình phạt cao nhất là 7 năm tù.

Còn trường hợp những người này không nhận thức được đó là bằng cấp giả, chưa sử dụng vào mục đích lừa dối cơ quan chức năng thì hành vi này chỉ bị xử lý kỷ luật theo quy định của nơi họ công tác, hoặc phạt hành chính và thu hồi số tiền đã bỏ ra để mua bằng.

Học thật, thi thật vẫn được nhận bằng

Nhóm thứ hai là các học viên tham gia thi tuyển sinh, tham gia học tập đào tạo theo đúng nội dung, chương trình của bộ giáo dục, đã thi tốt nghiệp thì phải được đảm bảo quyền lợi, phải được xem xét cấp bằng theo đúng quy định.

Trường Đại học Đông Đô thông báo tuyển sinh công khai trên website của nhà trường, có thu học phí, có tổ chức lớp học, thi cử có kết quả thi.

Những học viên thuộc nhóm này thi tuyển, học tập đào tạo một cách công khai, ngay tình, đúng thủ tục, quy trình giáo dục. Họ không biết được những sai phạm khác của lãnh đạo, cán bộ nhà trường.

Bởi vậy, trường Đại học Đông Đô và Bộ GD&ĐT cần xem xét phân loại và sớm cấp bằng hợp pháp cho các học viên này.

Đối với các sinh viên, học viên thuộc nhóm "học thật, thi thật" này đã được cấp bằng trước đây thì tấm bằng đó vẫn có giá trị pháp lý theo quy định.

Điểm chuẩn dự kiến trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Không vượt quá 27,5 điểm

Dự kiến, điểm chuẩn của trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ từ 20 điểm đến 27,5 điểm. Không ngành nào điểm chuẩn có thể lên đến 28 điểm.

Xét tuyển sinh ĐH 2019: Hôm nay, bắt đầu lọc ảo

Theo kế hoạch, hôm nay, 6/8, Bộ GD&ĐT bắt đầu hỗ trợ các trường ĐH xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia 2019 lọc thí sinh ảo đến hết ngày 8/8. Dự kiến sớm nhất chiều tối ngày 8/8 các trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn.

ĐH Đông Đô đào tạo 'láo' văn bằng II Ngôn ngữ Anh: Chỉ tiêu ở đâu ra?

Những sai phạm của lãnh đạo trường ĐH Đông Đô đang được cơ quan an ninh điều tra làm rõ. Nhưng với dư luận, đường đi của tấm bằng văn bằng II ngôn ngữ Anh quả thật tưởng như rất rõ ràng nhưng hóa ra lại hoàn toàn mờ mịt.

Tiến sĩ bị tố hướng dẫn luận văn siêu số lượng, ĐH Kinh tế TPHCM nói gì?

Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa có thông tin phản hồi liên quan đến việc hai tiến sĩ của trường bị tố hướng dẫn học viên làm luận văn cao học vượt quá quy định để đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh phó giáo sư.

Bao giờ Hà Giang “gọi tên” cán bộ có con được nâng điểm?

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vừa xem xét báo cáo kết quả kiểm tra của 5 đảng viên là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, có con được sửa chữa, nâng điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 – 2018.  Trước đó, Sơn La cũng có động thái đối với những cán bộ có con em được nâng điểm trong kỳ thi  THPT quốc gia 2018. Riêng Hà Giang, đến thời điểm này vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Rắc rối xung quanh 58 bài thi bị điểm 0: Chờ lí giải thuyết phục từ Bộ GD&ĐT

Bộ GD&ĐT đã chỉ ra 3 nguyên nhân dẫn đến 58 bài thi của thí sinh ở Tây Ninh bị điểm 0, chênh lệch điểm sau phúc khảo tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng, lý do chưa thuyết phục và đặt ra vấn đề nếu lỗi thuộc về phần mềm thì liệu có thí sinh khác vênh điểm nhưng không phúc khảo?

Những trường đại học nào dự kiến điểm chuẩn năm 2019 ‘khủng’ nhất?

Theo quy định, sau 8/8, các trường đại học mới được công bố điểm chuẩn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều trường đại học top trên đã công bố mức điểm chuẩn dự kiến tăng so với năm ngoái và có thể lên tới 28 điểm.

Con các giám đốc được nâng điểm ở Hòa Bình có bị đuổi học?

Trong 5 con lãnh đạo Sở được nâng điểm ở Hòa Bình vừa được công khai, có 2 thí sinh được nâng điểm nộp hồ sơ vào Học viện An ninh Nhân dân đều đã bị đuổi học. Tại ĐH Kinh tế Quốc dân, sau khi chấm phúc thẩm, 3 thí sinh Hòa Bình tiếp tục được theo học.

Sai phạm cấp phát văn bằng của ĐH Đông Đô: Bộ GD&ĐT nói gì?

Việc quản lý văn bằng chứng chỉ là nhiệm vụ của Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT.  Vậy Bộ này đã nói gì trước việc cấp phát bằng không đúng quy định tại trường ĐH Đông Đô vừa qua.

Ðiểm thi từ 9 thành 0 tại kỳ thi THPT quốc gia 2019: Phần mềm của Bộ có vô can?

Ðiểm thi của thí sinh từ 9 điểm thành 0 điểm đang khiến dư luận nghi ngờ ngoài trách nhiệm của đơn vị chấm thi còn liên quan đến phần mềm chấm thi của Bộ GD&ÐT.

Hòa Bình lần đầu tiên 'gọi tên' 5 cán bộ có con được nâng điểm

Trong thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình về việc thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 - 2018 tỉnh Hòa Bình, lần đầu tiên, 5 cán bộ có con được nâng điểm được “gọi tên”.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng