DMCA.com Protection Status

Bộ GD&ĐT yêu cầu thanh tra kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2019-2020

TPO - Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT, các trường có kế hoạch thanh tra, xử lý nghiêm nếu có sai phạm về kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2019-2020 tại các địa phương.

Nhiều địa phương phải thanh tra việc tổ chức thi học sinh giỏi.
Nhiều địa phương phải thanh tra việc tổ chức thi học sinh giỏi.

Ngày 11/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ký công văn về việc tổ chức thanh tra thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2019-2020. Công văn gửi các Sở GD&ĐT nói chung và đích danh Giám đốc Sở  giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu; Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội; Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh.

Theo đó, Bộ GD&DT yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức thanh tra, xử lý nghiêm sai phạm nếu có trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi, coi thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2019-2020 tại các địa phương, đơn vị.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị lập biên bản và báo cáo ngay về Bộ GD&ĐT khi phát hiện sai phạm.

Được biết, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT (HSGQG) năm 2019 diễn ra từ ngày 13 đến 15-1 với hơn 4.500 thí sinh tham dự. Mặc dù Bộ GD&ÐT khẳng định, quá trình tổ chức thi chặt chẽ, nghiêm ngặt với nhiều yêu cầu cao, nhưng sau khi kết thúc, dư luận xã hội có những băn khoăn, lo lắng việc "lặp lại vết xe đổ", bởi ngay trước khi kỳ thi diễn ra, Thanh tra Bộ GD và ÐT đã chỉ ra hàng loạt các sai phạm của kỳ thi những năm gần đây chưa được xử lý, khắc phục triệt để.
Cụ thể, một số người là thành viên ra đề đề xuất và hội đồng ra đề thi nhưng lại tham gia bồi dưỡng, tập huấn cho đội tuyển dự thi của các tỉnh, thành phố.
Quá trình tổ chức thi HSGQG, danh sách người ra đề đề xuất không bảo đảm thể thức văn bản "tối mật" theo quy định. Danh sách người ra đề đề xuất không ghi ngày, tháng ban hành; người ký không quy định về độ mật, số lượng in, phạm vi lưu hành, hình thức sao chụp, nhân bản, không đánh số trang, không đóng dấu độ mật...

Học sinh dựa vào đề minh họa 2019 để ôn tập thi THPT quốc gia

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2020 giáo viên, học sinh dựa vào đề minh họa 2019 để ôn tập.

Phát động cuộc thi vô địch Tin học văn phòng thế giới 2020

Hôm nay 10/12, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam với sự đồng hành của Tập đoàn Viettel (BTC quốc gia), đã chính thức phát động Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - Viettel 2020 (MOS World Championship - Viettel 2020) tại Việt Nam trên quy mô toàn quốc.

Huế: Phụ huynh tố thầy giáo nói nữ sinh “hàng to”, “thầy tán em được không”

Ngày 10/12, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang chỉ đạo thanh tra Sở làm rõ vụ việc tố cáo của phụ huynh về việc con gái mình bị một thầy giáo Thể dục trong trường nói lời khiếm nhã xâm phạm đến cháu.

Nước cờ khôn ngoan của NXB Giáo dục khi 'bắt tay' Sở GD&ĐT TP.HCM biên soạn sách

NXB Giáo dục trả thù lao cho Sở GD&ĐT TP.HCM biên soạn bộ sách giáo khoa - nước cờ khôn ngoan vừa đúng tinh thần Nghị quyết 88, lại không mất thị trường sách.

Bộ tộc nào ở Indonesia từng có tục săn đầu người và ăn thịt người?

Đây là một dân tộc bản địa cư trú trong những cánh rừng ở cực đông của tỉnh Papua của Indonesia, người Korowai được phát hiện vào những năm 1970. Họ sống theo tổ chức xã hội theo hình thức bộ tộc và đây là một trong những bộ tộc sống hoang dã và nguyên thủy nhất thế giới.

Những điều thú vị ở quốc gia trẻ nhất Đông Nam Á

Giành được độc lập năm 2002, quốc gia nhỏ bé của Đông Nam Á này từng trải qua lịch sử đấu tranh đau thương. Đất nước này có nhiều điều thú vị đáng để khám phá.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng