Sự kiện: COVID-19

Cập nhật địa phương cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Sau thời gian học sinh được nghỉ vì dịch Covid-19, thời điểm hiện tại, đã có địa phương đầu tiên ra văn bản quyết định cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3

Ngày 26/2, UBND tỉnh Quảng Ninh có thông báo cho học sinh, học viên, sinh viên đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở GD- ĐT chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB-XH, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban ngành liên quan tổ chức cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn đi học trở lại từ ngày 2/3.

Căn cứ chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020; Chỉ đạo các cơ sở giáo dục thông tin đến học sinh, phụ huynh về lịch đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ. Các đơn vị liên quan phải tăng cường công tác thông tin, truyền thông, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh chủ động thực hiện các biện pháp tự phòng, chống dịch bệnh cho học sinh, sinh viên, học viên khi đi học.

Các cơ sở giáo dục và đào tạo tổ chức ổn định nền nếp dạy học, đảm bảo các hoạt động dạy học theo đúng qui định của Bộ GD-ĐT, có biện pháp cụ thể, hiệu quả để nắm bắt, theo dõi sĩ số và diễn biến sức khỏe, tâm lý của học sinh. Kịp thời nắm bắt, xử lý theo thẩm quyền; báo cáo, đề xuất giải quyết các tình huống bất thường trong các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Hà Nội quyết định cho đi học lại vào cuối tuần này

Hơn 2 triệu học sinh các cấp từ mầm non đến THPT ở Hà Nội được nghỉ học đến hết tháng 2, chuẩn bị điều kiện để trở lại trường vào tháng 3/2020. Ông Chử Xuân Dũng, giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Nếu không có gì thay đổi, ngày 2/3 học sinh sẽ quay lại trường học.

Tại buổi họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP Hà Nội vào chiều nay (26/2), Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã 6 lần vệ sinh trang thiết bị trường học. Môi trường ở trường học sạch sẽ và an toàn, không phải quá nguy hiểm. Chủ tịch Hà Nội: Cuối tuần này sẽ quyết định thời gian học sinh quay lại trường.

Nhiều địa phương rục rịch cho học sinh đi học lại

Ông Nguyễn Hữu Nhân (trưởng phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT TP Cần Thơ) cho biết đến thời điểm này địa phương vẫn chưa có ý kiến về việc cho học sinh nghỉ thêm đến hết tháng 3. Nếu trên địa bàn thành phố, tình hình dịch bệnh ổn định như hiện nay thì sẽ cho học sinh Cần Thơ trở lại nhập học vào đầu tháng 3.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, thời gian tới nếu không có gì thay đổi, học sinh toàn tỉnh sẽ đi học trở lại từ ngày 2-3. Trong ngày 25/2, Sở GD-ĐT đã phối hợp với ngành y tế và các địa phương tổ chức 6 đoàn kiểm tra đợt 3 đối với các trường từ mầm non đến THPT trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các sở GD-ĐT Cà Mau, Vĩnh Long, Bến Tre, Kiên Giang và Trà Vinh vẫn đang xem xét tình hình dịch bệnh tiến triển của Covid-19 và chờ đến phút cuối mới có quyết định cho học sinh trở lại trường hay không.

Trong khi đó, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay, 100% các trường đã mua máy đo thân nhiệt, khi học sinh trở lại lớp sẽ đo ngay tại cửa phòng học. Ngày đầu tiên học lại các trường sẽ chỉ làm công tác rà soát, hướng dẫn phòng chống Covid-19

Trước đó, ngày 25/2, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay thành phố đã đề xuất Trung ương cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3. Nếu Chính phủ yêu cầu đi học lại ngày 2/3 thì sẽ có ngay phương án cho khung thời gian này. Nếu Chính phủ đồng ý với đề xuất thì thành phố cũng đã chuẩn bị phương án. “Các phương án mà Sở Giáo dục đưa ra như cho học sinh TP.HCM nghỉ tới ngày 15/3, lớp 9 và 12 đi học ngày 2/3 cũng là đề xuất. Phương án cuối cùng vẫn phải chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ và thành phố phải chấp hành”, ông Phong nói.

Học sinh, sinh viên của hơn 1.600 trường nghề sắp đi học trở lại

Sau gần 1 tháng học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, Bộ LĐ-TBXH đề nghị Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có thể tổ chức cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3. Được biết, đã có hơn 1.600 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (các trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm giáo dục thường xuyên- trung tâm dạy nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp khác) cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2/2020 để phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó vào chiều ngày 24/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng kiến nghị, Bộ GD-ĐT theo thẩm quyền quyết định cho học sinh, sinh viên trung học, phổ thông, đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm đi học trở lại trong toàn quốc trong ngày 2/3. Đối với học sinh mầm non và tiểu học, THCS, Bộ GD-ĐT có thể xem xét quyết định cho nghỉ học thêm 2 tuần sau đó quyết định cụ thể thời điểm đi học tùy theo diễn biến dịch bệnh.

Nghỉ học cả tháng, mầm non Tsubaki vẫn thu 50% học phí

Trao đổi với PV, phụ huynh cơ sở mầm non Tsubaki (tên gọi khác là Hoa Sơn Trà) có địa chỉ tại Khu đô thị mới Nghĩa Đô, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) bức xúc vì trẻ được nghỉ học cả tháng, trường gửi thư thông báo giảm 50% học phí là không phù hợp.

Nhiều trường đại học phía Nam tiếp tục cho sinh viên nghỉ học vì dịch Covid-19

Ngày 26/2, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM tiếp tục ra thông báo đến sinh viên về việc kéo dài thời gian nghỉ học thêm 1 tuần để phòng tránh dịch bênh Covid-19

Đề xuất nghỉ học nhiều kỳ: Không thể vội vàng

PGS.TS Chu Cẩm Thơ - Phó trưởng Ban Nghiên cứu kết quả giáo dục, Viện Khoa học giáo dục, Bộ GD&ĐT; Nhà sáng lập, Giám đốc nghiên cứu và Phát triển POMATH cho rằng, chúng ta có thể thay đổi số các kỳ nghỉ, thời lượng trong mỗi kỳ nghỉ cho một năm học. Tuy nhiên, không thể vội vàng về sự thay đổi này.

Hà Nội chuẩn bị gì cho học sinh quay lại trường?

Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã ở Hà Nội khẳng định, cuối tuần này phun khử trùng lần thứ 5, trang bị máy đo nhiệt độ, thay đổi thời gian tan trường…sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.

TPHCM đề xuất lớp 9 và 12 đi học từ 2/3, mầm non và tiểu học từ 16/3

Sở GD&ĐT TPHCM vừa có đề xuất cho học sinh lớp 9 và 12 đi học trở lại từ ngày 2/3, các lớp học và cấp học còn lại đi học từ ngày 16/3 hoặc tùy tình hình cụ thể.

GS.TS Phạm Tất Dong nói gì về đề xuất cho nghỉ học nhiều kỳ của Chủ tịch Hà Nội?

Liên quan đề xuất chia nhiều kỳ nghỉ mỗi năm của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, GS.TSKH Phạm Tất Dong, Nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cho rằng, khó có thể thực hiện vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học sinh.

Vị vua đầu tiên trong lịch sử Việt Nam lấy vợ phương Tây?

Ông vua này là người duy nhất của nhà Hậu Lê lên ngôi hai lần, người đầu tiên trong lịch sử Việt Nam lấy vợ phương Tây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá