ĐH Việt Nam tiếp tục vắng bóng trong bảng xếp hạng Châu Á của THE

TPO - Trong bảng xếp hạng 417 trường ĐH Châu Á năm 2019 của tạp chí Times Higher Education (THE, Anh) vừa công bố, tiếp tục không có bóng dáng một trường Đại học nào của Việt Nam.

Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc lần đầu tiên chiếm vị trí thứ nhất
Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc lần đầu tiên chiếm vị trí thứ nhất
Trung Quốc là nơi có trường Đại học tốt nhất lục địa khi lần đầu tiên khi Đại học Thanh Hoa vượt qua Đại học Quốc gia Singapore đúng vị trí số 1 châu Á. Trong khi Nhật Bản một lần nữa là quốc gia có nhiều các trường Đại học nhất trong danh sách này với 103 trường.

Trong khi đó, Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông lần đầu tiên dẫn đầu Khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc, thay thế Đại học Hồng Kông.

Ở khu vực Đông Nam Á (không tính Singapo), Thái Lan là nước có nhiều trường lọt danh sách nhất với 14 trường (tăng 4 trưởng). Malaysia đứng thứ 2 với 11 trường (tăng 2 trưởng) nằm trong top này. Trong đó, lần đầu tiên ĐH Malaya xuất hiện trong top 40, ở vị trí 38, vượt 8 bậc so với năm 2018. Indonesia có 5 trường nằm trong danh sách thì có trường ĐH Indonesia xếp thứ 133, năm 2018, trường này đứng ở tóp 201- 250.

Philipin có 2 trường trong top. Trong đó, Đại học Philipin tăng 65 bậc so với năm 2018, vào top 95.

Bảng xếp hạng Đại học Giáo dục Đại học Châu Á 2019 sử dụng cùng 13 chỉ số hiệu suất như Bảng xếp hạng Đại học Thế giới, nhưng chúng được tính lại để phản ánh các thuộc tính của các tổ chức Châu Á.

Các trường đại học được đánh giá qua tất cả các nhiệm vụ cốt lõi của họ - giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến thức và triển vọng quốc tế - để cung cấp các so sánh toàn diện và cân bằng nhất hiện có.

Bảng xếp hạng năm nay xếp hạng hơn 400 trường đại học, trong khi năm 2018 chỉ có 350 trường. Các trường đại học đến từ 27 quốc gia / khu vực.

Năm 2018, trong danh sách các trường được xếp hạng khu vực châu Á, Việt Nam không có đại diện nào. Trong khi đó, trong bảng xếp hạng QS có 400 cơ sở giáo dục đại học của 17 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á. Việt Nam có 5 đơn vị có mặt trong danh sách này, gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội (xếp hạng 139), Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (xếp hạng 142), Trường đại học Bách khoa Hà Nội (xếp hạng nhóm 291-300), Trường đại học Cần Thơ (xếp hạng nhóm 301-350), Đại học Huế (xếp hạng nhóm 351-400).
Bên cạnh đó  QS cũng vừa công bố kết quả xếp hạng đại học Châu Á năm 2019. Toàn Việt Nam có 7 đại học được QS xếp hạng trong nhóm TOP 500 đại học hàng đầu Châu Á năm 2019; đó là: Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Cần Thơ, Đại học Huế và Đại học Đà Nẵng. Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) xếp 291-300.

Lần đầu tiên, một nhà khoa học nữ nhận giải Tạ Quang Bửu

PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa trở thành nhà khoa học nữ đầu tiên giành giải thưởng Tạ Quang Bửu- giải thưởng danh giá trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng ở Việt Nam.

Giành suất lớp 6 tại các trường 'nóng' ở Hà Nội

Ngoài tuyển sinh theo tuyến, các trường “nóng” về tuyển sinh lớp 6 năm nay đã chuẩn bị các điều kiện để tuyển sinh. Điểm mới là thay vì xét tuyển, các trường có lượng học sinh đăng ký vượt chỉ tiêu được xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh bằng 3 bài thi Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Cần có bảo vệ, xây dựng tường rào theo quy chuẩn sau vụ 5 học sinh bị đâm

Chiều 4/5, Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam và lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã đến động viên, thăm hỏi giáo viên, học sinh Trường tiểu học Đồng Lương (Lang Chánh, Thanh Hóa) sau sự việc 5 học sinh, 1 giáo viên bị đâm tại lớp.

Chúa Nguyễn nào xưng vương đầu tiên?

Ông được gọi là Võ vương, người đưa xã hội Đàng Trong phát triển đến đỉnh cao nhưng cuối đời lại có những việc làm mở đầu cho sự suy thoái của chính quyền họ Nguyễn.

Giáo viên tiết lộ bí kíp đạt điểm cao môn Sử vào lớp 10

Hà Nội đã công bố môn thi thứ 4 là Lịch sử trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay. Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến ngày thi, thí sinh cần nắm kiến thức trọng tâm để đạt điểm cao ở môn mà thí sinh coi là "khó nhằn" này.

Quyết định để đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trận Điện Biên Phủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, đánh dấu thất bại hoàn toàn của nước Pháp trong nỗ lực tái gây dựng thuộc địa Đông Dương, qua đó chấm dứt thời đại hơn 400 năm của chủ nghĩa thực dân kiểu cổ điển trên thế giới. Chiến thắng có dấu ấn hết sức lớn lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thương tiễn học trò nghèo bị đâm tử vong tại lớp học

Trưa 4/5, người thân, bạn học, chính quyền địa phương đã tổ chức an táng Lê Hữu Phước (11 tuổi, trú tại bản Cốc Mốc, xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh) – học sinh vừa bị nam thanh niên cùng thôn đâm tử vong ngay trong lớp học.

Nữ sinh Việt giành học bổng 7 tỷ từ ĐH danh tiếng Mỹ

Nguyễn Phương Thảo, nữ sinh Việt chiến thắng Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2018 với số điểm chung cuộc cao nhất mới đây đã tiếp tục chinh phục thành công Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology (MIT), Hoa Kỳ. Em giành học bổng trị giá khoảng 7 tỷ đồng cho 4 năm học tại đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá