Sự kiện: TUYỂN SINH 2020

Học ngót 2 năm đã được cấp bằng đại học chính quy?

TP - Học ĐH chính quy trong vòng chưa đến 2 năm với 74 tín chỉ và chỉ học các môn chuyên ngành. Đây là thực trạng đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh của trường ĐH Thành Đô mùa tuyển sinh 2017.

Giấy chứng nhận tốt nghiệp của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh ĐH chính quy, trường ĐH Thành Đô trúng tuyển năm 2017, tốt nghiệp năm 2019
Giấy chứng nhận tốt nghiệp của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh ĐH chính quy, trường ĐH Thành Đô trúng tuyển năm 2017, tốt nghiệp năm 2019

Thông báo tuyển sinh ĐH chính quy của trường ĐH Thành Đô năm 2017 có 200 chỉ tiêu đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh. Với những thí sinh tốt nghiệp THPT trước năm 2017 thì nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/3/2017. Với những thí sinh tốt nghiệp năm 2017 và xét  tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT (đăng ký dự thi và tuyển sinh ĐH từ ngày 1/4 đến ngày 20/4/2017 theo hệ thống chung).

Tuy nhiên, theo tài liệu mà phóng viên có được, trong số những sinh viên trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Anh ĐH chính quy trường ĐH Thành Đô năm 2017 có một số sinh viên đã có giấy chứng nhận tốt nghiệp vào tháng 3/2019. Đến ngày 17/4/2019 những sinh viên này nhận bằng tốt nghiệp.

Theo hồ sơ một sinh viên tại lớp học D12BK10 đã được nhận bằng tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh của trường hệ ĐH chính quy. Trong giấy chứng nhận tốt nghiệp trước đó, trường ĐH Thành Đô xác nhận sinh viên này học khóa 2017 - 2019, loại hình  đào tạo ĐH chính quy. Còn bảng kết quả học tập của sinh viên này thể hiện học 24 môn với 74 tín chỉ. Các môn học đều là tiếng chuyên ngành, không có bất cứ một môn học cơ sở nào.

Trong khi đó, theo quy định tại văn bản số 17 Bộ GD&ĐT ban hành năm 2014 về đào tạo theo hệ thống tín chỉ, hiệu trưởng ban hành chương trình thực hiện trong trường mình, với khối lượng của mỗi chương trình không dưới 180 tín chỉ đối với khóa ĐH 6 năm; 150 tín chỉ đối với khóa ĐH 5 năm; 120 tín chỉ đối với khóa ĐH 4 năm; 90 tín chỉ đối với khóa cao đẳng 3 năm; 60 tín chỉ đối với khóa cao đẳng 2 năm. Chiếu theo quy định này thì số lượng tín chỉ đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh hệ ĐH chính quy của trường ĐH Thành Đô  thấp hơn quy định đào tạo CĐ nhưng cao hơn quy định đào tạo trung cấp.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Văn Bộ, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Thành Đô cho biết, ngày 1/2/2019, trường mới chính thức nhận được văn bản cho phép đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của Bộ GD&ĐT. Hiện trường mới chỉ đang tuyển sinh, chưa đào tạo. Văn bằng 2 được quy định là hình thức đào tạo liên thông ngang (giữa ngành này với ngành khác) và hình thức liên thông dọc (cùng một ngành nhưng từ hệ này sang hệ khác) và được miễn những môn học mà trước đó sinh viên đã học có cùng số lượng tín chỉ tương đương. Chính vì vậy, thời gian đào tạo chỉ từ 2 - 3 năm.

Tuy nhiên, theo nhận định của một chuyên gia giáo dục ĐH cho thấy, nếu đây là hình thức đào tạo chính quy cấp bằng cử nhân thì không thể đào tạo trong vòng 2 năm với 74 tín chỉ. Nếu đây là hình thức “lách luật” để đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh thì việc trong vòng 2 tháng để hoàn thành khóa học và cấp bằng là điều không tưởng (vì tháng 2/2019 trường mới được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh).

Liên quan đến vụ việc, đại diện thanh tra  Bộ GD&ĐT cho biết đã hoàn tất công tác thanh tra việc đào tạo văn bằng 2 của trường Đại học Thành Đô. Tuy nhiên thời điểm hiện tại Bộ GD&ĐT vẫn chưa công bố kết luận này.

'Gian lận' thi ở Hòa Bình: Thêm 9 đảng viên bị đề nghị xem xét

Thông tin từ UBKT Huyện ủy Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, cơ quan này đã họp xem xét báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 9 đảng viên là cán bộ có con được nâng điểm trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Có nên dẹp bỏ thư viện trường học: Học sinh thờ ơ, thư viện thành nhà kho

Nhiều học sinh từ cấp tiểu học đến sinh viên các trường đại học, cao đẳng đều không hề biết thư viện trường ở đâu vì lí do đầu sách nghèo nàn, lạc hậu.

Chồng dìm vợ xuống nước rồi kéo lên bạo hành: Trẻ chứng kiến sẽ ra sao?

Theo các chuyên gia tâm lý khi trẻ nhìn thấy bố đánh mẹ, trẻ học được cách sống và hành xử với người thân theo cách bố mẹ ứng xử phải nhau. Hành động bạo lực giữa bố và mẹ tạo ra môi trường stress ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ cho đến tận 19 tuổi, trẻ sẽ dễ bị trầm cảm.

Chuyên gia lên tiếng việc 40 năm tồn tại SGK của GS Đại bị loại 'thẳng cẳng'

Hơn 40 năm tồn tại tuy có thăng - trầm nhưng chỉ qua một lần thẩm định, mọi thành quả của bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại bị dội một gáo nước lạnh 'không đạt'. 

Bổ nhiệm Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT khi chưa đủ điều kiện?

Thời gian qua, dư luận tại Vĩnh Phúc xôn xao cho rằng ông Nguyễn Văn Huyến dù không đủ điều kiện nhưng vẫn được bổ nhiệm làm Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc. Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã báo cáo vụ việc đến Uỷ Ban kiểm tra Trung ương (UBKT T.Ư).

Vị vua nào của nhà Lý gặp nhiều đau khổ, bất hạnh và từng bị điên?

Trong số vua thời phong kiến, ông là vị vua gặp nhiều đau khổ, bất hạnh hơn cả. Cuộc đời và sự nghiệp của ông hầu như chỉ có nỗi buồn, chẳng mấy niềm vui. Sách Đại Việt sử ký toàn thư viết: “Vua gặp buổi loạn lạc, giặc cướp tứ tung, mình bị bệnh nặng, không biết sớm cầu con nối dõi, họ Lý phải mất”.

Thư viện trường học có nên dẹp bỏ?

Thư viện là một bộ phận cơ sở vật chất trọng yếu, không thể thiếu, là trung tâm sinh hoạt văn hoá và khoa học của nhà trường. Tuy nhiên, nhiều nơi thư viện vẫn không có, hoặc có thì nghèo nàn, hắt hiu gọi là cho có, khiến có ý kiến cho rằng thư viện trường học không thực chất và cần dẹp bỏ?

Trẻ mầm non 3 tuổi bị bỏ quên trên xe: Quy trình lỏng lẻo, tài xế tự đón trẻ

Ông Nguyễn Công Tỵ, người phụ trách lái xe kiêm đưa đón trẻ của cơ cở mầm non cao cấp Đồ Rê Mí (Bắc Ninh) chia sẻ, sau sự việc của trường Gateway ông rất sợ, kiểm tra xe rất kỹ nhưng cuối cùng vẫn sơ suất để quên trẻ.

Ba cơ sở ĐH Việt Nam lọt top thế giới: Đứng ngoài cuộc cũng thấy “cay mũi“

Đó là nhận định của PGS. TS Trần Văn Tớp, phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội khi nói về cuộc đua xếp hạng ĐH trên thế giới đối với các trường ĐH Việt Nam.

Bé 3 tuổi Bắc Ninh bị bỏ quên 8 giờ trên xe: Nhiều cán bộ giáo dục nói chưa rõ

Liên quan đến sự việc trẻ 3 tuổi nghi vấn bị bỏ quên trên xe đưa đón của một trường mầm non ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh), lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh này cho biết đã có chỉ đạo siết chặt xe đưa đón nhưng chưa rõ vụ việc.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng