Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Kết thúc thi lớp 10 công lập tại 'đất học': Bao giờ sẽ công bố điểm?

TPO - Cả 3 môn thi vào lớp 10 công lập tại Nam Định đều được đánh giá là đề dễ nên hầu hết thí sinh đều hoan hỉ khi rời phòng thi. Ngược lại, nhiều phụ huynh lo lắng vì đã lường trước về việc đề càng dễ thì sức cạnh tranh càng cao…

Thí sinh Nam Định phấn khởi rời phòng thi vì đề dễ - Ảnh: Hoàng Long
Thí sinh Nam Định phấn khởi rời phòng thi vì đề dễ - Ảnh: Hoàng Long

Lúc 16 giờ chiều qua, hơn 18.000 thí sinh Nam Định đã hoàn thành bài thi Tổng hợp, môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập. Đây được xem là kỳ thi "nóng", có nhiều áp lực cho học sinh và phụ huynh vì xuất hiện tình trạng tăng đột biến thí sinh đăng ký thi ở nhóm trường "chất lượng" thấp hơn làm tăng vọt tỷ lệ "chọi".

Mặc dù đề môn Tổng hợp dài kín 4 mặt giấy A4 nhưng câu trả lời của các thí sinh vẫn giống ở hai môn thi trước là "đã làm hết bài thi", "đề dễ"…

Kết thúc thi lớp 10 công lập tại 'đất học': Bao giờ sẽ công bố điểm? - ảnh 1
Kết thúc thi lớp 10 công lập tại 'đất học': Bao giờ sẽ công bố điểm? - ảnh 2  
Kết thúc thi lớp 10 công lập tại 'đất học': Bao giờ sẽ công bố điểm? - ảnh 3  
Kết thúc thi lớp 10 công lập tại 'đất học': Bao giờ sẽ công bố điểm? - ảnh 4
Đề thi môn Tổng hợp cũng được đánh giá là dễ - Ảnh: Hoàng Long

Trái ngược với thái độ hoan hỉ của các thí sinh, các bậc phụ huynh lại tỏ thái độ lo lắng thấy rõ. "Cháu nào cũng nói làm được bài, ít nhất phải 7,8 điểm/môn nhưng số lượng trượt vẫn không đổi là gần 3.000 cháu. Thôi thì cứ để các cháu vui vì làm được bài, còn việc trượt, đỗ thì phải đến lúc Sở GD- ĐT Nam Định thông báo chính thức thì tôi mới tin", một phụ huynh có con thi vào lớp 10 trường THPT Trần Văn Bảo (huyện Nam Trực) nói.

Tâm trạng lo lắng trên của phụ huynh còn trầm kha hơn các trường có tỷ lệ "chọi" cao như Ngô Quyền, Nguyễn Huệ (thành phố Nam Định), Trần Văn Lan (huyện Mỹ Lộc)…

Kết thúc thi lớp 10 công lập tại 'đất học': Bao giờ sẽ công bố điểm? - ảnh 5 Kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Nam Định diễn ra an toàn, nghiêm túc - Ảnh: Hoàng Long

Thông tin từ Sở GD- ĐT Nam Định, ở môn thi Toán (chiều 9/6) và môn thi Ngữ văn (sáng 10/6), có 17 thí sinh bị loại khỏi kỳ thi ( gồm 14 thí vắng mặt và 3 thí sinh vi phạm quy chế thi vì mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi). Cả 2 môn thi trên đều không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế.

Về thời gian công bố danh sách thí sinh trung tuyển, ông Nguyễn Văn Thuận, Chánh Văn phòng sở này cho biết: "Ngày 11/9, Hội đồng chấm thi sẽ bắt đầu làm việc ngay và liên tục. Dự kiến đến thứ Hai, ngày 17/6 sẽ công bố kết quả chấm thi cũng như danh sách thí sinh trúng tuyển vào 45 trường THPT công lập tỉnh Nam Định".

Nghi án đề Văn thi lớp 10 ở Nghệ An bất thường: Liệu có phải thi lại?

Có hay không việc đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại tỉnh Nghệ An và đề thi môn Ngữ văn học kỳ 2 của học sinh lớp 9, thuộc các trường THCS trên địa bàn huyện Yên Thành của tỉnh này có nội dung tương tự?

Đại học Tôn Đức Thắng 'tố' cơ quan chủ quản, Tổng liên đoàn lao động nói gì?

Vừa qua, một số cán bộ, giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng gửi đơn lên các cơ quan trung ương phản đối đơn vị chủ quản là Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN) về một số chính sách, trong đó có việc trường bị yêu cầu phải nộp 30% phần chênh lệch thu chi tài chính sau khi nộp thuế. Ngày 10/6, Tổng LĐLĐVN đã có buổi trao đổi cụ thể với báo chí về vấn đề này. 

Chảo lửa thi lớp 10 Nam Định quá nóng, phụ huynh rồng rắn đội nắng ngóng con

Sau 2 môn thi Toán, Văn, không khí thi vào lớp 10 công lập tại Nam Định vốn đã “nóng” lại càng thêm “nóng”. Vì vậy, bất chấp ngoài trời nhiệt độ lên tới trên dưới 40 độ C, rất đông phụ huynh xếp hàng đứng trực ở cổng trường cả buổi để theo dõi động tĩnh của kỳ thi.

Cuộc đua lớp 10 công lập, thí sinh Hà Nam chịu áp lực ra sao?

Chiều nay 10/8, trên 8.600 thí sinh sẽ dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập Hà Nam. Áp lực của kỳ thi này được xem là thấp nhất miền Bắc vì cả số thí sinh đăng ký thi và tỷ lệ “chọi” đều giảm, tỷ lệ đăng ký ở các trường khá đồng đều.

'Thương con' của nữ giáo viên, nam cán bộ Sở giáo dục tỉnh Bình Thuận bị kỷ luật

Ông Lưu Văn Hòa, Phó phòng Giáo dục Trung học, Giáo dục Chuyên nghiệp, Giáo dục thường xuyên của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bình Thuận nhận hình thức kỷ luật do đưa đề thi cho một nữ giáo viên khiến đề thi bị phát tán.

Nhận tâm thư từ đại học Luật TPHCM, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì?

Sau khi nhận được thông tin và “tâm thư” của một số cán bộ, giảng viên Trường ĐH Luật TPHCM, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo thành lập ngay tổ công tác của Bộ vào làm việc với Trường ĐH Luật TPHCM.

Gian lận thi ở Hà Giang: Nguyên giám đốc Sở GD&ĐT nói gì và đang ở đâu?

Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này. Trong đó, có 2 bị can là Phó GĐ Sở GD&ĐT. Câu hỏi đặt ra là, ông Giám đốc Sở GD&ĐT với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh thì chưa thấy quy trách nhiệm?

Thủ tướng bổ nhiệm Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

Ông Phạm Bảo Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thuộc ĐHQGHN vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQGHN.

Điểm nhấn giáo dục: Nâng điểm tới 29,95, bí thư Triệu Tài Vinh không hề biết

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh nói không biết vụ nâng 29,95 điểm; Sơn La chính thức có Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia mới; Bất ổn kéo dài, giảng viên ĐH Luật viết tâm thư gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hay Quảng Bình quyết định thi lại môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Hiệu trưởng ở TPHCM không đứng lớp vẫn nhận phụ cấp

Hiệu trưởng trường THCS Phú Lợi, quận 8, TPHCM vừa bị cơ quan chức năng kết luận không đứng lớp vẫn được nhận phụ cấp; giáo viên nghỉ thai sản vẫn có phân công chuyên môn, hưởng lương...Sự việc vỡ lở sau khi có đơn tố cáo của một số giáo viên trong trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng