DMCA.com Protection Status

Lý lịch khoa học của thành viên hội đồng giáo sư quá 'hẻo'?

TPO - Quyết định 37 của Thủ tướng Chính phủ lần đầu tiên quy định cụ thể tiêu chuẩn đối với các thành viên Hội đồng giáo sư (GS) ngành và liên ngành. Đây được coi là “thước đo” pháp lý để dư luận cũng như chính các ứng viên “soi” xem những người cầm cân nảy mực, quyết định “số phận” của mình đạt trình độ thế nào.

Lý lịch khoa học của thành viên hội đồng giáo sư quá 'hẻo'?
Theo nhiều nhà khoa học, trong khi Quyết định 37 (QĐ) yêu cầu các ứng viên GS, PGS phải công khai lý lịch khoa học, từ cơ sở, đến cấp ngành và trên cả trang web của Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGS NN) để không chỉ các đồng nghiệp mà cả xã hội phản biện thì lại không thể tìm thấy một nguồn chính thống nào cung cấp chi tiết lí lịch khoa học của các thành viên HĐGSNN.

QĐ 37 yêu cầu ứng viên GS, PGS phải là tác giả chính của 2-5 bài báo hoặc/và bằng độc quyền sáng chế. Để có thể đánh giá được phẩm chất khoa học của ứng viên buộc thành viên hội đồng phải là tác giả chính của nhiều hơn 3 công trình quốc tế/hoặc/và bằng độc quyền sáng chế áp dụng cho năm 2019 và 5 công trình quốc tế/hoặc/và bằng độc quyền sáng chế áp dụng từ năm 2020.

Nếu những người “cầm cân nảy mực” xét tiêu chuẩn cho các ứng viên GS, PGS lại có thành tích nghiên cứu khoa học không cao hơn, thậm chí thấp hơn các ứng viên thì thật khó thuyết phục dư luận cũng như ứng viên.

Băn khoăn thành tích khoa học của các GS

Tiền Phong đã tìm hiểu các thành tích khoa học của chủ tịch hội đồng một số ngành khoa học tự nhiên tại 4 kênh quan trọng.

Cụ thể, với Chủ tịch Hội đồng ngành Y học, khi tìm trên google với từ khoá “Đăng Vạn Phước”, “Van Phuoc D” hoặc “lý lịch khoa học GS Đặng Vạn Phước” không cho ra kết quảTrên google scholar và researchgate, vào đường dẫn của tác giả “D Van Phuoc” thì đó là một bằng sáng chế đăng ký năm 1998, mô tả phát minh pin thông minh, và không liên quan đến lĩnh vực tim mạch của GS- TS Đặng Vạn Phước. Có 3 bài báo có tên tác giả “Dang Van Phuoc” từ ĐH Y Dược TP.HCM.

Công trình thứ nhất đăng trên tạp chí Current Medical Reseach and Opinion, tác giả Van Phuoc D, là đồng tác giả (không phải tác giả chính) và đây là một bài review, theo chuẩn của QĐ 37 thì những bài review sẽ không cho điểm.. Bài thứ 2 là một công trình khoa học, tác giả Van Phuoc D” ở vị trí áp chót. Bài thứ 3, tác giả Van Phuoc Dang ở ví trí thứ 6 và đây không phải là bài báo khoa học mà là một đồng thuận (consensus) đăng trên tạp trí Heart Asian.  Như vậy với 3 bài viết nêu trên “Van Phuoc D” không phải tác giả chính.

Với Chủ tịch Hội đồng ngành Giáo dục học, tìm trên google scholar tên tác giả “Nguyễn Thị Mỹ Lộc” hoặc Nguyen Thi My Loc” hoặc NTM Loc, có duy nhất một bài đăng trên tạp chí nhưng chưa rõ xếp hạng và tác giả “Nguyễn Thị Mỹ Lộc” ở vị trí thứ 2.

Với Chủ tịch Hội đồng ngành Dược, tìm kiếm trên google scholar, researchgate với nhiều biến thể của từ khóa “Lê Quang Nghiệm”, “Le Quang Nghiem” không hề thấy một công trình khoa học nào tác giả này đứng tên chính.

Phó Chủ tịch HĐGSNN, GS.TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, khi tìm kiếm trên kênh researchgate.net thì thấy là tác giả/đồng tác giả của 10 công trình khoa học. Trong 5 năm gần nhất GS. Cường có tên trong 3 bài báo quốc tế (tất cả đều trong năm 2019), tuy nhiên chỉ có duy nhất 1 công trình được coi là tác giả chính và công trình này có hệ số trích dẫn (impact factor) quá thấp 1,016.  Trong khi đó hội đồng ngành Y có nhiều ứng viên bị loại có lý lịch khoa học sáng hơn rất nhiều lần GS.Cường và chắc chắn hơn rất nhiều lần Chủ tịch Hội đồng ngành Y học.

Các GS phải chịu trách nhiệm với bản khai lý lịch khoa học

Tại khoản 2, điều 7 của QĐ 37 yêu cầu chuẩn thành viên HĐGSNN, Hội đồng GS ngành, liên ngành và Hội đồng GS cơ sở có kết quả công bố trên tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc xuất bản ở NXB có uy tín trong 5 năm liền kề với thời điểm được bổ nhiệm thành viên Hội đồng.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Anh Tuấn, Chánh Văn phòng HĐGSNN cho biết, chưa thống kê được số lượng GS các hội đồng ngành, liên ngành không có bài báo khoa học. Nhưng trong Thông tư 04 quy định, nếu không có bài báo khoa học thì thay bằng sách được xuất bản ở NXB có uy tín. Trước câu hỏi HĐGSNN có rà soát xem NXB nào, tạp chí nào uy tín hay không, ông Tuấn cho hay, khi hồ sơ chuyển lên HĐGSNN, văn phòng chỉ kiểm đếm xem có đủ số lượng theo yêu cầu không). “Còn NXB uy tín hay không thì phải tôn trọng, tin tưởng các GS. Và khi các GS khai thì có xác nhận của đơn vị nơi GS công tác” – ông Tuấn nói.

Vì sao Bộ GD&ĐT chưa công bố sách giáo khoa tiếng Anh

Bộ GD&ĐT mới chỉ công bố 32 cuốn sách giáo khoa cho 8 môn học và hoạt động trải nghiệm. Còn môn tiếng Anh, tại sao Bộ GD&ĐT chưa công bố?

'Phá sản' soạn bộ SGK từ nguồn vay: Bộ GD&ÐT dùng 16 triệu USD làm gì?

Ðể triển khai đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông, tháng 1/2017, Bộ GD&ÐT khởi động dự án vay Ngân hàng Thế giới 77 triệu USD,  trong đó 16 triệu USD được chi cho việc biên soạn 1 bộ sách giáo khoa. Tuy nhiên, đến tháng 5/2019, Bộ GD&ÐT báo cáo không thực hiện được bộ sách.

Nước Đông Nam Á nào có loài rắn ‘khủng’ nhất thế giới?

Quốc gia này sản xuất và xuất khẩu dừa hàng đầu thế giới, có loài rắn lớn nhất và dài nhất thế giới. Tên gọi của đất nước này do nhà thám hiểm người Tây Ban Nha đặt để tôn vinh một vị vua ở thế kỷ 16.

Vụ trưởng Giáo dục mầm non nói về sự việc trẻ tử vong khi chơi cầu trượt

Ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD&ĐT) cho biết việc trẻ mầm non gặp tai nạn tử vong khi chơi cầu trượt ở Trường mầm non Phù Lỗ, Sóc Sơn ngày 25/11 vừa qua là hi hữu, gây bàng hoàng trong toàn ngành giáo dục.

TT-Huế xét tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng từ 2015 trở về trước

UBND tỉnh TT-Huế yêu cầu các địa phương, đơn vị thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch xét tuyển đặc cách giáo viên có hợp đồng lao động từ 31/12/2015 trở về trước và thẩm định hồ sơ trước khi trình Sở Nội vụ để xem xét công nhận kết quả xét tuyển đặc cách.

Ba ứng viên đạt chuẩn PGS có bằng 2 tiếng Anh ĐH Đông Đô: Thực lực ra sao?

Trong số 349 ứng viên Phó giáo sư (PGS) đạt tiêu chuẩn công nhận năm nay, có 3 ứng viên có văn bằng 2 tiếng Anh của trường ĐH Đông Đô. Tất cả các ứng viên này đều được đánh giá ngoại ngữ sát hạch tại hội đồng cơ sở.

Xét công nhận giáo sư, phó giáo sư 2019: Một ứng viên giáo sư xin rút

Thông tin từ Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cho biết, trong số 75 ứng viên Giáo sư đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh giáo sư năm 2019 có 1 ứng viên có đơn xin rút vì lý do cá nhân.

UBND huyện Sóc Sơn báo cáo việc trẻ tử vong khi chơi nhà leo ở trường

Báo cáo của UBDN huyện Sóc Sơn cho rằng, sau khi bé T. bị trượt chân rơi vào ô thoáng hẹp, đầu mắc lại trong tư thế người treo, chân không chạm đất và dù được giáo viên phát hiện ngay đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng