DMCA.com Protection Status

Nhà xuất bản trả thù lao cho Sở GD&ĐT TPHCM: Bộ GD&ĐT nói gì?

TPO - Bộ GD&ĐT vừa có thông tin chính thức việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trả thù lao cho một số cán bộ Sở GD&ĐT TPHCM để biên soạn SGK mới.

Nhà xuất bản trả thù lao cho Sở GD&ĐT TPHCM: Bộ GD&ĐT nói gì?
Bộ GD&ĐT cho biết theo quy định của Luật Xuất bản thì việc liên kết với tổ chức, cá nhân trong hoạt động xuất bản quy định trách nhiệm của Tổng Giám đốc (Giám đốc) Nhà xuất bản. Vì vậy Tổng Giám đốc (Giám đốc) Nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm về đối tác, hình thức liên kết và giao kết hợp đồng liên kết đối với từng xuất bản phẩm (ở đây là SGK).

Trách nhiệm của đối tác (cá nhân, tổ chức) liên kết xuất bản với NXB đã được quy định trong Luật Xuất bản và các quy định có liên quan của pháp luật. Ngoài ra, nếu đối tác liên kết xuất bản là cán bộ, công chức nhà nước thì phải tuân thủ các quy định của Luật Công chức; Luật Phòng chống tham nhũng..., bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch, phòng tránh sự xung đột về lợi ích có thể xảy ra.

Trong trường hợp này, NXB Giáo dục Việt Nam và Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm giải trình cụ thể về việc mà báo chí đã nêu.

Để bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch trong việc lựa chọn SGK, dự thảo Thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đang đăng mạng xin ý kiến rộng rãi đã quy định: “Người đã tham gia biên soạn, thẩm định SGK của các NXB không được tham gia vào Hội đồng” lựa chọn SGK.

Cùng với việc ban hành Thông tư hướng dẫn việc lựa chọn SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông, trong đó quy định rõ trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện, các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục phổ thông ở địa phương, Bộ GD&ĐT sẽ cùng với các cơ quan quản lý ở địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra việc tổ chức lựa chọn SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông để đảm bảo đúng thực hiện pháp luật, công bằng, công khai, minh bạch.

Tuy nhiên, theo Nghị quyết 88 thì thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK sắp tới đơn vị được giao chọn SGK là các cơ sở giáo dục đào tạo, tức là đơn vị trường, không phải Sở GD&ĐT. Vì vậy, lãnh đạo Sở, chuyên viên của Sở GD&ĐT TPHCM có muốn tham gia vào chọn SGK cũng không có tư cách pháp lý. Nên việc viện dẫn quy định của thông tư ra để áp dụng với trường hợp của Sở GD&ĐT TPHCM là thừa, không hợp lý trong bối cảnh thông tư thực hiện theo Nghị quyết 88 của Quốc hội giao cho các cơ sở giáo dục đào tạo chọn SGK.

Mặt khác, trước câu hỏi của Tiền Phong, có hay không việc Bộ GD&ĐT cho phép Sở GD&ĐT TPHCM được biên soạn một bộ SGK như lãnh đạo Sở từng nói thì Bộ GD&ĐT chưa có câu trả lời.

Gian lận thi ở Hòa Bình: Khai trừ Đảng giáo viên chuyển tiền nhờ nâng điểm

Huyện ủy Lạc Thủy, Hoà Bình vừa biểu quyết kỷ luật hình thức "khai trừ Đảng" đối với giáo viên Hồ Chúc - Trường THPT Thanh Hà, vì đã đồng ý giúp phụ huynh đưa cảm ơn Đỗ Mạnh Tuấn 300 triệu đồng để nâng điểm bài thi cho hai thí sinh.

Lạ lùng cá trê khổng lồ ở Campuchia

Campuchia, tên chính thức là Vương quốc Campuchia, nằm trên bán đảo Đông Dương ở Đông Nam Á. Ở quốc gia này có loại cá trê khổng lồ dài đến 3m, nó có gì đặc biệt?

Hải Phòng miễn học phí cho tất cả học sinh

Hải Phòng trích ngân sách hỗ trợ 100% học phí đối với học sinh mầm non và trung học cơ sở từ năm học 2020-2021, đối với học sinh THPT từ năm học 2021-2022.

2692 biên chế đặc cách giáo viên: Bao giờ Hà Nội sẽ xét tuyển?

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ dành 2692 biên chế để xét tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng theo đúng chỉ đạo của Bộ Nội vụ.

Cần trọng tài để tránh vận động, gợi ý, chỉ đạo khi chọn sách giáo khoa?

Sở GD&ĐT chỉ được ban hành tiêu chí chọn SGK, tạo điều kiện để các nhà trường tiếp cận được SGK mẫu để có thông tin đầy đủ, minh bạch chứ không được phép “vận động, gợi ý, chỉ đạo” việc chọn sách.

Báo Tiền Phong công bố 50 tân sinh viên nhận học bổng “Nâng bước thủ khoa”

Ngày 5/12, sau nhiều ngày xét chọn công tâm, từ gần 100 hồ sơ tham gia ứng tuyển, Báo Tiền Phong đã chọn ra 50 tân sinh viên đến từ các trường đại học phía Nam để vinh danh và trao học bổng “Nâng bước thủ khoa 2019”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải đáp thắc mắc của cử tri về chọn SGK

Tiếp xúc cử tri tại huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định theo chương trình công tác sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận được sự quan tâm của cử tri về thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới và chọn SGK thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng