Sự kiện: COVID-19

Sau nước rửa tay, trường ĐH sản xuất khẩu trang cấp phát miễn phí

TPO - Để phòng chống dịch Covid-19, nhiều trường ĐH không chỉ tự sản xuất nước rửa tay mà còn sản xuất khẩu trang để cấp phát miễn phí cho sinh viên, cán bộ giảng viên, nhân viên, khách đến làm việc với trường.

Sản xuất khẩu trang  của trường ĐH Sao Đỏ, Hải Dương. Ảnh: ĐH Sao Đỏ
Sản xuất khẩu trang của trường ĐH Sao Đỏ, Hải Dương. Ảnh: ĐH Sao Đỏ
Trước tình trạng khan hiếm và liên tục “cháy hàng” khẩu trang vải cũng như khẩu trang y tế, Khoa Công nghệ May và Thiết kế thời trang (CN May và TKTT) trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (ĐHCNHN) đã triển khai dây chuyển sản xuất khẩu trang vải để phát miễn phí cho sinh viên, cán bộ giảng viên Nhà trường phòng chống dịch bệnh.

Theo thông tin của trường ĐHCNHN, trước ngày sinh viên trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết (3/2/2020) nhà trường đã ký hợp đồng mua 250.000 khẩu trang để phát miễn phí cho sinh viên, cán bộ, giảng viên. Tuy nhiên do tình hình khẩu trang khan hiếm, các doanh nghiệp sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân nên các doanh nghiệp không cung cấp đủ ngay cho Trường theo số lượng đặt hàng; đến nay Nhà trường mới nhận được trên 50 nghìn khẩu trang và đã phát cho sinh viên.

Với mục đích chung tay đẩy lùi tình trạng khan hiếm khẩu trang và đảm bảo phục vụ cho sinh viên, cán bộ, giảng viên sau thời gian học trực tuyến, trở lại trường học tập trung vào ngày 17/2/2020, Trường ĐHCNHN đã huy động cán bộ nhân viên và sinh viên Khoa CN May và TKTT tham gia sản xuất khẩu trang với công suất 6.000 chiếc/ ngày. Dự kiến hết tuần này, số lượng khẩu trang của Khoa sản xuất được sẽ đạt trên 30.000 chiếc.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lệ, Trưởng khoa, hiện nay Khoa CN May và TKTT đang khẩn trương đưa dây chuyển sản xuất khẩu trang vải vào sản xuất; sản phẩm được may 2 lớp, bằng 100% vải cotton mềm mại, thoáng khí, rất dễ chịu cho người sử dụng, nhất là những người phải sử dụng khẩu trang trong thời gian dài. Và khẩu trang vải có thể dùng được nhiều lần sau khi giặt, phơi khô. Cán bộ, giảng viên, sinh viên của Khoa sẽ cố gắng sản xuất nhanh nhất, với chất lượng đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, Khoa Công nghiệp Hóa của trường ĐHCNHN đã thành công trong việc sản xuất dung dịch rửa tay khô sát khuẩn theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới – WHO sẽ phát miễn phí cho sinh viên, cán bộ giảng viên nhà trường.

Còn tại trường ĐH Sao Đỏ, Hải Dương, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã chỉ đạo Khoa Thực phẩm & Hóa học tập trung nghiên cứu nước rửa tay sát khuẩn phục vụ cán bộ, giảng viên, sinh viên. Trong một thời gian rất ngắn các giảng viên của Khoa đã nghiên cứu chế tạo thành công nước rửa tay khô Sao Đỏ (Nano bạc) nhằm cung cấp kịp thời cho cán bộ giảng viên và sinh viên và cung cấp miễn phí cho nhiều cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn thành phố Chí Linh phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, do nguồn khẩu trang y tế khan hiếm, lãnh đạo Nhà trường đã chỉ đạo khoa Công nghệ May & Thời trang cùng với cán bộ giảng viên sản xuất khẩu trang vải theo công nghệ tiêu chuẩn.

Sản phẩm khẩu trang được làm bằng vải dệt kim có 3 lớp. Với tính năng nhanh khô, thoải mái khi vận động, lọc bụi, mùi và vi khuẩn, khẩu trang vải có thể tái sử dụng sau nhiều lần giặt, sử dụng trong phòng dịch. Toàn bộ số khẩu trang này sẽ được làm sạch và khử trùng để phát miễn phí cho cán bộ, giảng viên, khách đến làm việc và sinh viên trở lại trường học tập vào ngày 16/02/2020.

Bộ Y tế: Học sinh không cần đeo khẩu trang khi quay trở lại trường học

Học sinh không cần đeo khẩu trang ở trường nhưng phụ huynh và nhà trường thực hiện một loạt giải pháp để phòng chống dịch khi học sinh trở lại trường học là nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế gửi Bộ GD&ĐT mới đây.

Hà Nội quyết định thời gian học sinh quay lại trường học

Trong cuộc họp chiều mai, UBND thành phố Hà Nội sẽ quyết định học sinh quay trở lại trường học hay tiếp tục nghỉ để phòng dịch Covid-19.

Mới nhất vụ thầy giáo cho học sinh “diễn” cảnh nóng kiện trường

Tòa án nhân dân (TAND) quận 12 vừa có quyết định đưa vụ kiện của ông Phạm Quốc Đạt kiện trường THPT Võ Trường Toản, nơi ông đang công tác ra xét xử vào tháng 3 tới sau 1 năm xảy ra vụ việc.

Sở GD&ĐT TPHCM bị làm giả công văn kéo dài gian nghỉ học vì dịch Covid-19

Tối 12/2, trên mạng xã hội lan truyền một công văn của Sở GD&ĐT TPHCM với nội dụng kéo dài thời gian nghỉ học đối với học sinh trên địa bàn thành phố đến hết ngày 21/2 gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, đại diện Sở này cho biết, công văn trên là giả mạo.

Trường đại học ở Sài Gòn dời lịch học sang tháng 3 do dịch nCoV-19

Ngày 12/2, Trường ĐH Luật TPHCM cho biết, trước diễn biết phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Trường đã quyết định cho sinh viên, học viên toàn trường nghỉ thêm hai tuần, tức lịch học sẽ dời đến sau ngày 1/3.

Nhiều địa phương dự kiến đón học sinh trở lại trường từ 17/2

Sau 2 tuần nghỉ học do dịch Covid-19, dự kiến ngày 17/2, gần 2 triệu học sinh của TPHCM sẽ đi học trở lại. Việc đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên trước dịch Covid- 19 được đặt lên hàng đầu…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá