Trường chuyên Lam Sơn mắc nhiều sai phạm: Hiệu trưởng bị truy thu 51 triệu?

TPO - Sở GD&ĐT Thanh Hóa vừa có đề nghị cấp có thẩm quyền truy thu về ngân sách Nhà nước số tiền hơn 51 triệu đồng từ hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn do vị này không thực hiện số giờ giảng dạy trong năm học 2016-2017 theo quy định.

Trường chuyên Lam Sơn mắc nhiều sai phạm: Hiệu trưởng bị truy thu 51 triệu?

Cụ thể, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đề nghị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với trường THPT chuyên Lam Sơn về việc tổ chức dạy thêm khi chưa được cấp phép; thu các khoản tiền trái quy định (Quỹ thi đua khen thưởng, dạy thêm học thêm và huy động trồng cây).

Truy thu về ngân sách nhà nước, với tồng số tiền 116.400.000 đồng: Trong đó, gồm: 51.600.000 đồng tiền phụ cấp ưu đãi (70%) của Hiệu trưởng không giảng dạy năm học 2016-2017 và 64.800.000 đồng chi không đúng nội dung thi đua khen thưởng (chi cho cán bộ, giáo viên ngày giỗ Tổ và ngàỵ 30-4; chi tổ chức đi tham quan; chi cho giáo viên làm công tác chủ nhiệm tốt, thu tiền xây dựng quỹ).

Dạy thêm trái phép

Trước đó, sau khi tiếp nhận đơn phản ánh, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra, xác minh các nội dung như: Nhà trường tổ chức dạy thêm, học thêm (DTHT) trong hè (2017, 2018) từ đầu tháng 7 chưa được cấp phép (kể cả học sinh (HS) lớp 10); năm học 2018-2019, tổ chức học 02 ca/môn/buổi; thu tiền quản lý (25%) tất cả học sinh học thêm đều thu một mức 700.000đ/HS/năm; các lớp tự thu, tự chi cho giáo viên 600.000d/buổi.

Tổ chức thu, lập Quỹ thi đua khen thưởng trái phép; nếu lớp nào thu ít thì hiệu trưởng nhắc nhở giáo viên trước cuộc họp và thông báo trên bảng tin. Năm học 2016-2017, Hiệu trưởng nhà trường không giảng dạy, các năm học dạy không đủ số tiết theo quy định nhưng vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi 70%.

Thu tiền không đúng quy định

Năm học 2018-2019, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn tiếp nhận 4 hồ sơ xét tuyển không hợp lệ, trong đó có 3 hồ sơ của giáo viên Trường THPT Quảng Xương I. Ban giám hiệu nhà trường cho thuê, kinh doanh một số phòng nhà đa năng và thu, chi không đúng quy định; phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Sao Mai tổ chức dạy tiếng Anh cho học sinh và thu tiền không đúng quy định.

Nhà xe của trường xây được xây dựng từ kinh phí ngân sách nhà nước, mỗi lớp 1 phòng và có khóa riêng, mức thu không đúng quy định; số lượng người bảo vệ quá nhiều... Dự án cúa Tỉnh trồng cây cau vua, thay thế bằng cây khác, không biết kinh phí lấy ở đâu. Trường có chủ trương kêu gọi phụ huynh có con trong đội tuyền dự thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế ủng hộ kinh phí, có đội tuyển phụ huynh ủng hộ trực tiếp cho đội tuyển...

Kiến nghị kiểm điểm hiệu trưởng

Sau khi vào cuộc kiểm tra, Sở GD&ĐT khẳng định những nội dung phản ánh về trường THPT chuyên Lam Sơn như nêu trên là đúng, có cơ sở. Do đó, Sở GD&ĐT Thanh Hóa  đã báo cáo lên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Thanh Hóa, Thanh tra Bộ GD&ĐT... về những sai phạm của trường THPT chuyên Lam Sơn.

Đồng thời, kiến nghị và đề xuất biện pháp xử lý đối với Trường THPT Chuyên Lam Sơn, như: Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan; tập trung khắc phục những thiếu sót, sai phạm; công khai  kết luận kiểm tra theo quy định.

Chấm dứt việc xây dựng Quỹ thi đua khen thưởng trái phép và hợp đồng giáo viên Thể dục - Quốc phòng trái quy định. Chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong hè và thu tiền dạy bồi dưỡng môn chuyên trong hè.

Việc chi tiền bồi dưỡng cho giáo viên dạy các môn chuyên trong hè thuộc trách nhiệm của nhà trường. Dừng tổ chức các hoạt động kinh doanh nhà đa năng và dịch vụ căng tin trong trường, chỉ tổ chức hoạt động khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Dừng giảng dạy, điều chuyển công tác thầy giáo 'gạ tình' nữ sinh

Sở GD&ĐT Thái Bình cho biết, đơn vị này đã ra quyết định điều chuyển giáo viên có tin nhắn “nhạy cảm” với 1 nữ sinh lớp 10 đến một đơn vị công tác khác, đồng thời dừng giảng dạy với giáo viên này.

Danh sách gian lận điểm thi ở Hòa Bình: 1 thí sinh không đủ tốt nghiệp

Sáng nay, 19/3, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình thông tin, hiện tại Sở đã hoàn thành việc cập nhật danh sách thí sinh ở tỉnh này bị thay đổi điểm thi và sẽ gửi thông tin đến các bên liên quan.

Scandal chạy trường đại học ở Mỹ: Cái giá phải trả và biện pháp bịt lỗ hổng

Người đứng đầu đường dây chạy trường đã nhận tội và có thể đối mặt mức án 10-20 năm tù, trong khi các phụ huynh (nhiều người nổi tiếng) cũng có nguy cơ vào nhà đá.

 

Nhật Bản: 700 du học sinh mất tích, đâu là nguyên nhân?

Nhật Bản đang điều tra mở rộng vụ 700 du học sinh trường Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo mất tích hoặc bỏ trốn từ tháng 4/2018, bao gồm cả sinh viên Việt.

Bí ẩn ngôi mộ của Hùm thiêng Yên Thế

Hùm thiêng Yên Thế là danh xưng người Việt Nam dành cho người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám với đội quân khởi nghĩa từng làm thực dân Pháp mất ăn mất ngủ. Xung quanh cái chết và ngôi mộ hiện nay của ông vẫn được cho là điều bí ẩn.

Từ cậu bé nhút nhát trở thành người mạnh mẽ: Pax Thiên được dạy dỗ thế nào?

Khi còn nhỏ, Pax Thiên luôn nhút nhát, hay khóc nhè, nhưng dưới sự nuôi dạy của Angelina Jolie, cậu bé đã trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất cho mẹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng