Nữ sinh đầu tiên sau 8 năm lọt vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia

TPO - Cuộc thi tranh chiếc vé Chung kết năm đầu tiên Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 càng về cuối càng diễn ra kịch tính, nhất là khi ba thí sinh cùng dẫn đầu 170 điểm. Bằng sự nhanh nhạy và chiến thuật hợp lý, Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã giành chiến thắng. Sau 8 năm, chung kết năm Olympia mới có gương mặt nữ.

Thu Hằng là nữ sinh đầu tiên sau 8 năm lọt vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia
Thu Hằng là nữ sinh đầu tiên sau 8 năm lọt vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia

Cuộc thi Quý I Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 (phát sóng chiều 15/12) có sự góp mặt của bốn thí sinh: Nguyễn Xuân Huy (THPT Thăng Long, Hà Nội), Trần Minh Triết (THPT chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận), Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) và Bùi Toàn Thắng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

Nữ sinh đầu tiên sau 8 năm lọt vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia - ảnh 1 Các thí sinh Quý I: Thu Hằng, Minh Triết, Toàn Thắng, Xuân Huy (lần lượt từ trái sang phải, trên xuống dưới). Ảnh: FBCT

Sau phần thi đầu tiên Khởi động, Minh Triết dẫn đầu với 60 điểm. Tiếp đến Thu Hằng được 50 điểm. Xuân Huy và Toàn Thắng cùng đạt 40 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật đã xảy ra bất ngờ. Khi các thí sinh đang suy nghĩ câu hỏi thứ nhất về tính toán, "Hãy tìm số tự nhiên a biết rằng 1100 < a < 1400 và a lớn gấp 257 lần chữ số hàng đơn vị của nó?", Toàn Thắng bấm chuông trả lời từ khóa. Cậu đưa ra đáp án "Bạch Đằng", nhưng không chính xác.

Tiếp đến hai hàng ngang trở thành ẩn số khí các thí sinh không thể đưa ra đáp án chính xác. Đến câu hỏi hàng ngang thứ 4 "Từ nào còn thiếu trong câu Gần... thì đen. Gần đèn thì sáng", cả ba thí sinh đều ghi điểm với đáp án "Mực". Tuy nhiên, vẫn chưa có tín hiệu trả lời từ khóa.

 Đến ô câu hỏi trung tâm "Từ nào có thể ghéo với các tiếng hạch, bò, quan, thủ, khí để trở thành các từ có nghĩa trong tiếng Việt" thì tín hiệu chuông trả lời từ khóa vang lên, lần lượt là Xuân Huy, Minh Triết. Cả hai cùng có đáp án "Sát thát", nhưng chỉ mình Xuân Huy có điểm. Hình ảnh của vượt chướng ngại vật là sơ đồ kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ hai. Hai chữ "Sát thát" được các binh sĩ thời nhà Trần xăm lên tay để thể hiện tinh thần quyết chiến quyết thắng trước quân xâm lược. Sau phần thi này, Minh Triết tiếp tục dẫn đầu 90 điểm. Xuân Huy và Thu Hằng cùng 80 điểm. Toàn Thắng 40 điểm.

Trong phần thi Tăng tốc, Minh Triết tiếp tục thể hiện phong độ xuất sắc. Cậu vượt lên dẫn đầu với số điểm cao 190. Xuân Huy vị trí thứ hai 150 điểm, Thu Hằng 130 điểm, Toàn Thắng 100 điểm.

Phần thi Về đích đã diễn ra gay cấn. Tuy có lựa chọn gói câu hỏi khác nhau, nhưng ba thí sinh dẫn đầu lại cùng đạt số điểm 170. Tất cả cùng hướng về phần thi của Toàn Thắng khi cậu chọn gói điểm: 20, 30 và 30. Không có phần ngược dòng từng thấy ở Toàn Thắng.

 
 Từ lượt thi của Toàn Thắng, Thu Hằng là thí sinh đã tận dụng tốt nhất cơ hội và có chiến thuật hợp lý chấp nhận trừ điểm nếu sai, để giành chiến thắng cuộc thi, đưa cầu truyền hình trực tiếp chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 về Ninh Bình.
Kết quả cuộc thi quý đầu tiên Olympia 20: Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) 175 điểm. Nguyễn Xuân Huy (THPT Thăng Long, Hà Nội) và Trần Minh Triết (THPT chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận) 170 điểm. Bùi Toàn Thắng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) 80 điểm.
Nữ sinh đầu tiên sau 8 năm lọt vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia - ảnh 2 Với chiến thắng này của Thu Hằng, sau 8 năm chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia lại mới có một thí sinh nữ.

Câu hỏi tính toán 'hack não' thí sinh Đường lên đỉnh Olympia

Trong trận thi tháng 3 quý I kịch tính Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, các thí sinh đã bó tay trước câu hỏi tính toán được đánh giá là khó trong thời gian ngắn.

Bạn thi phát âm sai, nam sinh Hải Phòng soán ngôi đầu giành vé thi quý Olympia

Kiên nhẫn bám đuổi điểm số với thí sinh dẫn đầu và tận dụng cơ hội đối thủ phát âm sai đáp án câu hỏi tiếng Anh, nam sinh Hải Phòng Bùi Toàn Thắng đã có cuộc soán ngôi ngoạn mục để giành vòng nguyệt quế, đi tiếp vào cuộc thi quý Đường lên đỉnh Olympia.

Nam sinh tự tạo đề ôn luyện Olympia 'ung dung' giành vòng nguyệt quế

Nam sinh Hà Nội Nguyễn Minh Tuân với nỗ lực tạo bộ đề Olympia để ôn luyện, đã giành chiến thắng trong cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia. Cậu đã thắng 3/4 vòng đấu ghi được số điểm 280 để giành vòng nguyệt quế của chương trình.

Đáp nhanh đối xoay, nam sinh Hải Phòng toàn thắng Đường lên đỉnh Olympia

Nam sinh Hải Phòng Bùi Toàn Thắng (THPT chuyên Trần Phú) không chỉ có những màn đối đáp nhanh dí dỏm khi giao lưu mà còn "quá nhanh quá nguy hiểm" trước các câu hỏi. Cậu đã toàn thắng trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia tuần đầu tiên tháng ba, quý I.

Câu hỏi lịch sử bị bỏ ngỏ đưa nữ sinh chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia

Câu hỏi cuối cùng 20 điểm có kiến thức lịch sử đã bị bỏ ngỏ và không thể đưa ra đáp án chính xác đã giúp nữ sinh THPT Kim Sơn A, Ninh Bình giành chiến thắng trong cuộc đua tháng 2 Quý I Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Nữ sinh Ninh Bình bỏ xa đối thủ, giành vé tháng Đường lên đỉnh Olympia

Nữ sinh đến từ vùng đất Kim Sơn Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hằng đã luôn thể hiện ưu thế vượt trội trên cuộc đua tuần Đường lên đỉnh Olympia và giành vòng nguyệt quế với 350 điểm. Qua đó, thể hiện là đối thủ đáng gờm trong vòng thi tháng 2 quý 1 sắp tới.

Vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia về tay nhà leo núi Cần Thơ

Cuộc thi tuần 2 tháng 2 Đường lên đỉnh Olympia đã có màn bám đuổi điểm số gay cấn. Chỉ đến câu hỏi cuối cùng mới phân định được chủ nhân vòng nguyệt quế là Trần Lê Tuấn Khang (Trường THPT Phan Văn Trị, Cần Thơ).

Đối thủ trầm trồ, ngỡ ngàng phong độ xuất thần của 10X nhất tuần Olympia

Nam sinh đến từ Thái Nguyên Lê Chí Nghĩa dẫn đầu xuyên suốt cuộc thi tuần đầu tiên của tháng 2 để giành được vòng nguyệt quế, nhất là trong phần thi khởi động và vượt chướng ngại vật khiến đối thủ ngỡ ngàng, bất ngờ.

'Kẻ về nhì vĩ đại' Đường lên đỉnh Olympia

Không giành được vòng nguyệt quế trong cuộc thi tháng đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Hoàng Anh Quân (THPT Nguyễn Huệ, Thừa Thiên - Huế) đã ghi được nhiều dấu ấn trong hành trình "leo núi" của mình. Nhiều người dành lời khen ngợi cho Anh Quân, thậm chí có ý kiến gọi cậu là "kẻ về nhì vĩ đại".

10X giành chiến thắng cuộc thi tháng Đường lên đỉnh Olympia gay cấn

Cuộc thi tháng đầu tiên Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 diễn ra "gay cấn hơn cả chung kết năm" với nhiều bất ngờ mà như fanpage Facebook chương trình "khuyến cáo không nên đặt cược vì mọi dự đoán đều có thể sai". Phải sử dụng hết ba câu hỏi phần thi phụ, cuộc thi mới gọi tên chủ nhân vòng nguyệt quế: Nguyễn Xuân Huy (THPT Thăng Long, Hà Nội).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng